Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Mường ở xã Nhân Mỹ thành công với mô hình nuôi cá quý

Nghĩa Hiệp - 17:18, 23/02/2021

Cá dầm xanh là loài cá quý, xưa kia thường được dùng để tiến vua. Loài cá này chỉ sống được trong môi trường tự nhiên, thế nhưng nhiều năm nay, người Mường ở xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình đã thành công tìm ra phương pháp nuôi cá dầm xanh trong ao, cá sống khoẻ mạnh và sinh sản tự nhiên, mang lại nguồn lợi lớn cho người nuôi.

Cá dầm xanh được gọi là loài cá tiến vua, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân.
Cá dầm xanh được gọi là loài cá tiến vua, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân.

Gia đình anh Bùi Văn Chính, ở xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc một hộ điển hình nuôi cá dầm xanh , khi trong ao của gia đình nuôi đến hàng nghìn con. Ao cá của anh Chính nổi tiếng trong vùng, với trọng lượng bình quân đạt từ 0,8kg đến hơn 1kg/con.

 Anh Bùi Văn Chính chia sẻ: Gia đình anh có 2 ao, 1 ao ngay trước nhà còn 1 ao ở trên thượng nguồn suối Cái.  Để bảo đảm môi trường cho loài cá quý phát triển, tôi dùng ống dẫn nước từ suối Cái về. Nước suối Cái trong vắt, chảy quanh năm, mát lạnh là điều kiện lý tưởng giúp cho giống cá quý sinh sản tự nhiên. Nước chảy vào, chảy ra liên tục nên ao cá của gia đình anh trong xanh, mát lạnh quanh năm. Chính vì thế, cá có thể sinh sống như trong môi trường tự nhiên và sinh sản tốt”.

Theo anh Chỉnh, cá dầm xanh là giống cá ăn tạp, dễ nuôi, tuy nhiên loài cá này không ăn cám công nghiệp như các loại cá khác. Thức ăn của cá dầm xanh chủ yếu là cỏ, lá sắn, lá chuối, gốc lúa... có sẵn ngoài tự nhiên. Để cá dầm xanh tăng trưởng nhanh, anh thường cho cá ăn thêm các loại thức ăn có chứa tinh bột như ngô, cám gạo… Mỗi ngày, cá dầm xanh ăn 3 bữa: sáng, trưa, tối. Môi trường nước phải luôn được bảo đảm, cá phải thường xuyên được theo dõi về trọng lượng và các bệnh phát sinh.

So với những loài cá khác, cá dầm xanh có khả năng kháng bệnh tốt, không bị chết khi thời tiết bất thường. Nhưng để có thể nhân giống được giống cá này, người dân ở huyện Tân Lạc thường nuôi cá mẹ ở một ao riêng.

 “Sau khi cá mẹ sinh sản và cá con đạt đủ kích thước, cá con sẽ được vớt sang nuôi ở ao khác”, ông Bùi Hồng Phong, hộ dân nuôi cá xóm Trăng Tà, xã Nhân Mỹ chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Phong, chỉ khi tách ra nuôi riêng cá dầm xanh mới sinh sản. So với giống cá khác, cá dầm xanh phát triển chậm hơn, nuôi 5 năm mới đạt trọng lượng từ 2 - 3 kg. Bù lại, thịt cá thơm ngon hơn tất cả các loại cá nuôi ở địa phương.

Ao nuôi cá dầm xanh của người dân xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, Hoà Bình
Ao nuôi cá dầm xanh của người dân xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, Hoà Bình

Gia đình ông Phong, anh Chính, là 2 trong 3 hộ ở xã Nhân Mỹ có cá dầm xanh sinh sản  trong ao nuôi. Từ khi cá sinh sản, đã có hàng nghìn con giống được bán ra thị trường, giá 20.000 đồng/con. Với cá dầm xanh thương phẩm, bà con bán 250.000 đồng/kg. Mỗi năm, thu nhập của các hộ nuôi cá đạt từ 70-80 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí. 

“Mặc dù giá cao, nhưng hiện cung không đủ cầu. Nhiều người muốn mua con giống cũng như cá thịt, chúng tôi chưa đáp ứng được. Trong thời gian tới, gia đình tiếp tục tăng số lượng cá giống để nuôi trong ao”, ông Phong cho biết.

Vào vụ thu hoạch cá, tấp nập xe tải của tư thương đến tận các xóm thu mua. Không chỉ trong địa bàn huyện, sản phẩm cá dầm xanh đã có mặt tại các nhà hàng ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố. Để hỗ trợ người dân phát triển mô hình nuôi cá dầm xanh, huyện Tân Lạc đã triển khai các chương trình vốn vay ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật, mở lớp tập huấn nuôi cá dầm xanh và khuyến khích người dân nhân rộng mô hình; tăng cường quảng bá, tìm kiếm thị trường, ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Ông Bùi Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Mỹ cho biết: Cá dầm xanh ngoài tự nhiên ngày càng ít dần. Từ khi một số hộ nuôi cá đến nay, số lượng loài cá này tăng đáng kể. Cá nuôi đã sinh sản trong ao nên cung cấp nhiều cá giống cho bà con. "Đây cũng là việc làm góp phần bảo tồn giống cá quý; mở ra hướng phát triển kinh tế nhiều triển vọng, giúp người dân trên địa bàn nâng cao thu nhập”.

Tin cùng chuyên mục
Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Trồng nho cảnh thu tiền tỷ

Nhận thấy mô hình trồng nho cảnh trong chậu đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã A8 (HTXA8), xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất. Hiện nay, vườn nho cảnh của HTXA8 được xem là mô hình trồng nho cảnh có quy mô lớn và hiệu quả cao nhất tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 4 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 8 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 8 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.