Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Si La trên hành trình phát triển: Còn đó những khó khăn ( Bài 2 )

H.Minh - T.Hồng - 10:35, 09/10/2020

Ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa do đặc thù địa lý, thổ nhưỡng, thiên tai khắc nghiệt nên nhiều công trình cơ sở hạ tầng đang xuống cấp; việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật (KHKT) áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi của nhiều hộ dân tộc Si La vẫn còn hạn chế, khiến cho con đường thoát nghèo, phát triển bền vững của đồng bào vẫn còn nhiều gian nan…

Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.
Đường vào bản Nậm Sin đã bị xuống cấp trầm trọng.

Gian nan con đường tới bản

Giao thông thuận lợi là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy địa phương phát triển. Bản Nậm Sin chỉ cách trung tâm xã Chung Chải hơn 10km, tuy nhiên, con đường vào bản lại vô cùng khó khăn. Những cơn mưa rừng cuối Hè tầm tã như trút nước khiến con đường vào bản càng gian nan hơn. Ngồi sau tay lái “lụa” của các chiến sĩ Biên phòng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn nhưng có những đoạn trơn trượt, sình lầy, chúng tôi phải xuống dắt xe, lội bùn mới vào được đến bản.

Ông Lỳ Đồng Tá, Chủ tịch UBND xã Chung Chải cho biết: Dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin nằm trong Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2005 - 2010. Nhưng giai đoạn này chỉ được rải đá cấp phối, nên đang bị xuống cấp trầm trọng, trời mưa thì trơn trượt, nhiều đoạn bị sạt lở cản trở giao thông đi lại của người dân, các phương tiện giao thông không đi lại được.

Để giải quyết thực tế này, Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, được UBND tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện từ ngày 22/3/2019. Giai đoạn I, dự án giao thông từ Quốc lộ 4H đến bản Nậm Sin dài trên 9,3km được đầu tư, gồm các hạng mục như, nâng cấp nền, mặt đường, công trình thoát nước, công trình phòng hộ… với tổng vốn đầu tư 46,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay do còn vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý xây dựng đường giao thông, nên Dự án vẫn chưa thể triển khai như kế hoạch.

Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định
Cuộc sống của đồng bào Si La ở Nậm Sin vẫn còn nhiều khó khăn do sinh kế chưa ổn định

Vẫn là bài toán sinh kế

Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc Si La giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Điện Biên phê duyệt thực hiện từ năm 2019, với nguồn vốn hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào. Mục tiêu của Đề án là đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tăng cường hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, khôi phục bảo tồn và duy trì các giá trị văn hóa bản sắc truyền thống; hỗ trợ củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện tốt chính sách xã hội để thúc đẩy xóa đói giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Si La.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, từ Đề án này, tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã hỗ trợ cho 48 hộ dân tộc Si La bản Nậm Sin phát triển sản xuất, mua lợn giống, kinh phí thực hiện là 552 triệu đồng; hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ làm chuồng trại, hỗ trợ phục dựng bảo tồn lễ hội truyền thống… với kinh phí 955 triệu đồng.

Mặc dù được hỗ trợ để phát triển sản xuất, nhưng do điều kiện khí hậu không phù hợp; khả năng tiếp cận KHKT chăm sóc cây trồng, vật nuôi của đồng bào còn hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu quả hỗ trợ, đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND xã Chung Chải Lỳ Đồng Tá, ngoài những yếu tố nêu trên thì, có một bộ phận bà con còn trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước nên ý thức vươn lên thoát nghèo chưa cao. Hiện nay, thu nhập của người dân vẫn còn thấp, chỉ 3 - 4 triệu đồng/người/năm.

Hiện nay, con em đồng bào Si La được đến trường đầy đủ, đã có nhiều em theo học các trường đại học, cao đẳng. Nhiều em được cử đi học theo diện cử tuyển, nhưng sau khi tốt nghiệp ra trường chưa bố trí được việc làm, bị thất nghiệp nên khó khuyến khích con em đồng bào tiếp tục theo học.

“Đồng bào Si La mong muốn, Nhà nước có cơ chế đặc thù để con em dân tộc Si La sau khi tốt nghiệp các trường nghề, trường đại học được bố trí việc làm. Có như vậy chúng tôi mới khuyến khích con em tiếp tục theo đuổi con chữ, có việc làm ổn định, nâng cao nhận thức để phát triển KT-XH của bản làng”, ông Hù Chà Thái, Người có uy tín bản Nậm Sin bộc bạch.

Từ thực tế cho thấy, để bảo vệ và phát triển đồng bào dân tộc Si La trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ngoài chính sách chung dành cho đồng bào các DTTS, Nhà nước đã có cơ chế chính sách riêng. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự đi vào cuộc sống, giúp người dân có sinh kế ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo, thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan trong việc rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no của chính đồng bào. 


Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 20:50, 29/11/2020
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.
Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, còn 15.375 người cách ly

Tin tức - PV - 20:19, 29/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 29/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, tổng số mắc hiện là 1.343 ca.