Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Tày khu tái định cư đón Tết Thanh minh

Duy Ly - 10:21, 16/04/2021

Hằng năm, ngoài các ngày lễ tết truyền thống, Tết thanh minh cũng là một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng, in sâu trong tâm thức mỗi người con dân tộc Tày. Những ngày này, bà con dân tộc Tày, thôn 8, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hội tụ, tổ chức Tết Thanh minh (vào ngày 3 tháng 3 âm lịch).

Con cháu tập trung bên cạnh ngôi mộ của ông bà, tổ tiên
Theo phong tục của dân tộc Tày, vào dịp Tết thanh minh, con cháu tập trung đông đủ để đi tảo mộ cho ông bà, tổ tiên

Từ sáng sớm (3/3 âm lịch), các hộ gia đình đã sửa soạn đầy đủ đồ lễ, cùng cuốc xẻng, dao, liềm đi tảo mộ tại khu mộ của gia đình. Sau khi thắp hương xin phép thổ công, ông bà tổ tiên để được phát dọn khu mộ sạch sẽ, mọi người chia nhau làm, người thì cuốc cỏ, người đi lấy nước rồi dùng khăn sạch lau chùi cẩn thận từng ngôi mộ. Tiếp đó, các gia đình bày biện đồ lễ cúng, gồm: Thịt gà, thịt lợn, rượu, cá rán, xôi đỏ đen, bánh trôi, hoa quả, vàng mã… Mỗi ngôi mộ còn được cắm một cây nêu cắt từ giấy màu sặc sỡ. Nếu là khu mộ chung của dòng họ, thì các gia đình mang đồ lễ đến góp chung.

Người cúng thường là người cao tuổi của dòng họ, hoặc là Người có uy tín trong thôn xóm. Con cháu ngồi quây quần bên mộ rót rượu, mời nước chè và cùng thụ lộc với người đã khuất. Cúng xong, người nhà đốt tiền vàng, quần áo giấy, san bớt phần thức ăn để lại cho người đã khuất và thắp hương cho những ngôi mộ “hàng xóm” bên cạnh. Sau đó, mọi người cùng về nhà ăn bữa cơm đoàn viên.

Chị Nông Thị Liễu cho biết, người Tày quan niệm, chỉ vào dịp tảo mộ, những người đã khuất mới được gặp con cháu. Vì thế vợ chồng chị đi làm công nhân ở Công ty Luxshare tận tỉnh Bắc Giang, nhưng năm nào cũng về quê vào dịp Tết Thanh minh để cùng người thân thực hiện lễ cúng nhằm cầu khấn tổ tiên, phù hộ cho con cháu sức khỏe, làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.

Đã 16 năm trôi qua, kể từ ngày bà con người Tày ở vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang, thuộc xã Trùng Khánh, huyện Na Hang chuyển về tái định cư tại thôn 8, xã Kim Phú, những phong tục đẹp vẫn luôn được bà con duy trì, phát huy.

Anh Nông Trường Nam, người dân thôn 8, xã Kim Phú cho biết: “Chuyển về khu tái định cư, bà con được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền. Các gia đình đều được cấp ruộng đất sản xuất, đất đai làm nhà, thôn được quy hoạch khu nghĩa trang để người đã khuất được mai tang đúng nghi lễ của dân tộc Tày, nên bà con tái định cư đều ổn định cuộc sống, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước”.

Người có uy tín thường được mời làm thầy cúng
Người có uy tín thường được mời làm thầy cúng tại lễ cúng Tết Thanh minh

Theo ông Phạm Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 8, thôn có 174 hộ đồng bào dân tộc Tày vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang chuyển xuống tái định cư. Mặc dù, chuyển từ địa bàn một xã vùng cao miền núi xuống định cư tại một xã thuộc thành phố, nhưng bà con người Tày vẫn bảo tồn, phát huy được nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.

“Tập quán tốt đẹp trong Tết Thanh minh, được đồng bào Tày duy trì suốt 16 năm qua, như hồi còn ở trên quê cũ, không thêm thắt hay pha trộn gì. Qua đây, nhằm giáo dục con cháu nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên; là dịp nhắc nhở con cháu nhớ đến cội nguồn, dòng tộc; cũng là dịp làng xóm, anh em họ hàng thêm tăng cường tình đoàn kết keo sơn”, ông Vinh chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục
Bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sau hơn 18 tháng nỗ lực thi công, đến nay bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ du khách vào dịp Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2021). Bức tranh không chỉ mang giá trị về lịch sử, là thông điệp về khát vọng hòa bình mà còn là nguồn tư liệu quý, góp phần bảo tồn, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.