Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Chung sức trên hành trình xây và chống ( Bài 3)

Sỹ Hào - 08:44, 21/10/2020

Thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch thường lợi dụng khó khăn ở vùng đồng bào DTTS để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Là diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam, từ khi thành lập (năm 2002) đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã có những tuyến bài vạch trần các âm mưu, giúp đồng bào nâng cao cảnh giác để “miễn nhiễm” trước các âm mưu thù địch.

Báo Dân tộc và Phát triển sát cánh cùng đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS
Báo Dân tộc và Phát triển sát cánh cùng đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Như cây Kơnia vững chãi giữa đại ngàn

Tây Nguyên - với những tên đất, tên người đã đi vào lịch sử của cả dân tộc. Đó là đồi Chư Pao, làng STơr, chiến thắng Đăk Pơ, Plei Me, Buôn Ma Thuột…; là tên tuổi của những Anh hùng như: Đinh Núp, Nơ Trang Long, Kơ Pa Kơ Lơng, A Sanh…

Sau giải phóng, Tây Nguyên cũng đã trải qua những thời điểm khó khăn, bất ổn. Nhất là trong 5 năm đầu thế kỷ XXI (2001 - 2005), các thế lực thù địch liên tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo đã gây ra 2 cuộc biểu tình, bạo loạn (tháng 2/2001 và tháng 4/2004).

Cùng với cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí, Báo Dân tộc và Phát triển đã có những tuyến bài vạch trần các âm mưu của các thế lực thù địch, giúp đồng bào Tây Nguyên nâng cao cảnh giác. Nhưng thời điểm đó, Báo chưa có phóng viên thường trú tại địa bàn, nên phải cử phóng viên biệt phái từ Hà Nội vào Tây Nguyên. Nắm vững chủ trương, đường lối về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, phóng viên được cử biệt phái trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong những cuộc tiếp xúc với đồng bào.

Một đặc thù khác nữa, là Báo đã phản ánh đậm nét những tấm gương già làng, Người có uy tín cũng như những mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiếu học… ở Tây Nguyên. Đây chính là những hạt nhân để tạo sức lan tỏa, từ đó củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.

Những Người có uy tín nơi đây được ví như những “cây Kơnia vững chãi” giữa đại ngàn, đúng như những gì trong bài viết “Già làng trên đất cao nguyên: Như cây Kơnia vững chãi…” của nhà báo Phương Hạ (hiện là Phó Tổng Biên tập báo Dân tộc và Phát triển) đã viết.

Những “cây Kơnia vững chãi” giữa đại ngàn một khi được biểu dương, tôn vinh kịp thời đã trở thành chỗ dựa cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đóng góp công sức cho sự phát triển ổn định của khu vực. Ghi nhận những đóng góp của họ, tháng 3/2009, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân tộc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Già làng tiêu biểu tại TP. Pleiku (Gia Lai). Tại Hội nghị này, các già làng Tây Nguyên đã ký Quyết tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước khẳng định sự thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với Đảng, Bác Hồ và bày tỏ quyết tâm đồng lòng xây dựng buôn làng phát triển đi lên.

Sắc mới buôn làng Tây Nguyên
Sắc mới buôn làng Tây Nguyên

Sắt son niềm tin

Tiếp tục sứ mệnh “truyền lửa”, Báo Dân tộc và Phát triển đã đồng hành cùng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên xây dựng buôn làng. Từ một vùng đất bom cày, đạn xới, Tây Nguyên từng ngày trỗi dậy với chim Chơ Rao tung cánh, hoa Pơ Lang thắm đỏ, tiếng cồng chiêng trầm hùng, ngân vang khắp núi rừng.

Nhưng không vì thế mà ngơi nghỉ công tác tuyên truyền. Bởi, đồng bào chỉ thực sự tin khi được mắt thấy, tai nghe. Vì thế, những tác phẩm đăng tải trên Báo Dân tộc và Phát triển phải “nói cho được, phản ánh cho rõ” sự đổi thay của buôn làng.

Trở lại năm 2006, đạo trái phép Hà Mòn “quét” qua nhiều buôn làng ở Tây Nguyên đã gây ra nhiều hệ lụy. Nhằm ngăn chặn đạo Hà Mòn, cả hệ thống chính trị đã vận động lão thành cách mạng, già làng, Người có uy tín tuyên truyền người dân hiểu rõ đạo Hà Mòn, nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng. Đồng thời, triển khai nhiều dự án, chương trình đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giúp bà con làm ăn hiệu quả, phát triển kinh tế.

Nhưng các buôn làng Tây Nguyên thay đổi, phát triển như thế nào? Trong tác phẩm “Cuộc sống mới ở Kuk Kôn, Kuk Đăk” đăng trên Báo Dân tộc và Phát triển ngày 29/5/2018 chỉ rõ: Gần 10 năm trước, 2 làng Kuk Kôn và Kuk Đăk (xã An Thành, huyện Đăk Pơ, Gia Lai) do theo đạo Hà Mòn, người dân bỏ bê ruộng đồng để ở nhà đọc kinh. Nhiều người cuồng tín còn bỏ nhà lên núi cầu nguyện. Trẻ con không được đi học chữ, ốm đau thì cầu cúng thay vì đến bệnh viện…

“Nhưng nay, làng Kuk Kôn đã được Nhà nước đầu tư làm đường bê tông từ Quốc lộ 19 vào nên đi lại rất thuận tiện, điện, nước sạch, trường học được đầu tư xây dựng. UBND xã còn hỗ trợ cây giống, con giống, giúp dân làng phát triển kinh tế. Dân làng cũng đã khôi phục lại các phong tục truyền thống tốt đẹp”, bài báo nêu.

Cũng như làng Kuk Kôn, Kuk Đăk, các buôn làng Tây Nguyên nay đã “thay màu áo mới”. Hiện toàn vùng có 100% xã và 99,39% thôn, buôn có điện; 100% các tỉnh trong khu vực đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt gần 95%. 100% số xã có trạm y tế, trong đó 67% số xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế…

Những đổi thay đó đã được Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh chân thực, đầy đủ trên các số báo, tiếp thêm niềm tin son sắt cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng, đồng bào các dân tộc ở các vùng miền trên cả nước nói chung. Đồng bào các dân tộc vốn chất phác và thuần hậu. Nhưng bên trong sự thuần hậu, chất phác ấy là sự thông tuệ, bản lĩnh. Viết về đồng bào, viết cho đồng bào để làm sâu sắc thêm sự thông tuệ, bản lĩnh ấy trước các âm mưu kích động là sứ mệnh mà Báo Dân tộc và Phát triển đã, đang và sẽ đảm đương.

Tin cùng chuyên mục
Một gốc trăm cành, gắn bó keo sơn!

Một gốc trăm cành, gắn bó keo sơn!

6h sáng 3/12, trong cái lạnh của tiết trời mùa đông, tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn 100 đại biểu đại diện cho 54 dân tộc bắt đầu chuyến hành trình về nguồn thiêng liêng và đầy tự hào: Tham dự Lễ dâng hương tại đền thờ các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ). Buổi lễ nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.