Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Hồng Phúc - 10:43, 16/10/2020

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Báo Dân tộc và Phát triển trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống bà con DTTS trên mọi vùng miền của Tổ quốc.
Báo Dân tộc và Phát triển trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống bà con DTTS trên mọi vùng miền của Tổ quốc.

Sử dụng Báo Dân tộc và Phát triển trong mỗi buổi tuyên truyền

Từ nhiều năm nay, ông Vương Công Chúng (SN 1959), dân tộc Tày, Người có uy tín của thôn Nà Lẻng, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã quen thuộc với việc theo dõi tờ Báo Dân tộc và Phát triển đầy đủ mỗi kỳ. Ông Chúng kể, có những người nghèo trong thôn muốn đi xuất khẩu lao động, đến nhà ông hỏi họ được Nhà nước hỗ trợ thế nào, ông sẽ nhớ ngay mục Chính sách và Đời sống của Báo Dân tộc và Phát triển rồi mang ra đọc lại để cung cấp thông tin chính xác cho họ.

Hoặc đơn giản, đọc mục Nông thôn mới (NTM), có những xã vùng cao được tờ Báo viết về sự thay đổi tích cực về môi trường, những Người có uy tín trong thôn sẽ khuyến khích, nhắc nhở đồng bào giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi để địa phương sớm đạt chuẩn NTM.

Ông Chúng cho biết, là Người có uy tín, ông được cấp mỗi tuần 2 số Báo Dân tộc và Phát triển. Được cấp báo, đọc báo, ông kịp thời nắm bắt thông tin về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Có Báo, những người có tuổi như chúng tôi lúc nào cũng có thể giở ra để đọc, tra cứu thông tin rất tiện lợi. Tôi luôn sử dụng tờ báo giấy trong mỗi buổi tuyên truyền chính sách, sinh hoạt chung cho đồng bào”, ông Chúng chia sẻ.

Cũng như ông Chúng, suốt 18 năm qua, hàng chục nghìn Người có uy tín khắp mọi miền Tổ quốc đã quen thuộc với Báo Dân tộc và Phát triển, coi đây là một kênh thông tin hữu hiệu để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong hành trình xây dựng và phát triển, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, sự thống nhất đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành cánh tay nối dài chuyển tải thông tin, tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh toàn diện các thành tựu về chính trị, văn hóa, kinh tế, an ninh, quốc phòng của đất nước trên bước đường hội nhập và phát triển đến với vùng sâu, vùng xa. Đồng bào vẫn mong chờ và đón đọc tờ Báo Dân tộc và Phát triển mỗi tuần. Những chuyên mục Chính sách và Đời sống, Công tác dân tộc, Bản sắc văn hóa; Giáo dục… đã trở thành “điểm đến” quen thuộc của người đọc.

Già làng Ksơr H'lâm (bìa phải) là 1 trong 56 già làng tiêu biểu tỉnh Gia Lai thường xuyên đọc Báo Dân tộc và Phát triển.
Già làng Ksơr H'lâm (bìa phải) là 1 trong 56 già làng tiêu biểu tỉnh Gia Lai thường xuyên đọc Báo Dân tộc và Phát triển.

Cẩm nang làm giàu

Báo Dân tộc và Phát triển xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng, đó là tuyên truyền, động viên đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, biểu dương người tốt việc tốt; tuyên truyền khởi nghiệp, phổ biến và áp dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và đời sống vùng đồng bào DTTS, miền núi.

Đây chính là lý do mà ở đâu có đồng bào DTTS sinh sống, ở đó có dấu chân của người làm Báo Dân tộc và Phát triển. Và trên hành trình ấy, chúng tôi cảm nhận rõ rệt những bức tranh kinh tế vùng DTTS đang sáng dần lên, bà con các dân tộc đang nỗ lực thoát nghèo, thay đổi tốt đẹp, giàu có hơn. Những sắc màu rực rỡ của những tấm thổ cẩm làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã được bà con bắt kịp “hơi thở” thời đại khi biết bán hàng qua Facebook; doanh nhân Lý Tà Giàng, 25 tuổi, ở Quản Bạ (Hà Giang) thành công với thương hiệu Thảo dược Cao nguyên đá… là những minh chứng đậm nét cho niềm cảm hứng làm giàu được các phóng viên phản ánh trên các trang báo, lan tỏa trong vùng đồng bào DTTS.

Chị Nông Thị Sen, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) là một trong những người học làm giàu từ kiến thức trên Báo Dân tộc và Phát triển. Chị kể, do điều kiện nhà ở xa trung tâm xã nên Internet còn hạn chế, chị vẫn mượn tờ Báo Dân tộc và Phát triển của cán bộ văn hóa xã để đọc. Một lần chị đọc được bài viết “Người phụ nữ Chứt học Google khởi nghiệp” ở trang Kinh tế trên báo về tấm gương chị Lê Thị Bích Thúy, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã đi khắp nơi học hỏi, tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên Internet nên quyết tâm vay vốn ngân hàng, khai hoang quả đồi 2ha để nuôi cá, nuôi gà, trồng ngô và một số loại cây ăn quả. Từ đó, chị Sen thường xuyên đọc trang kinh tế, người tốt việc hay, rồi cũng “rậm rịch” tìm mua gà giống về nuôi, trồng thử giống đậu tương mới...

“Nếu chỉ loanh quanh nương rẫy, cái nhìn của mình chỉ bó hẹp ở làng, ở bản thôi. Biết những gương sáng làm kinh tế, chúng tôi càng có động lực để thoát nghèo. Những thông tin trên báo, giúp nông dân chúng tôi rất nhiều trong học tập, làm giàu”, chị Sen tâm sự.

Cũng như chị Sen, thông qua những bài viết kinh nghiệm làm ăn, các mô hình kinh tế hiệu quả, những gương tỷ phú vùng cao hay những người trẻ hừng hực khí thế khởi nghiệp, bắt đất nghèo nở hoa… đăng tải trên báo đã tạo ra nguồn cảm hứng vươn lên thay đổi cuộc sống đói nghèo của đồng bào DTTS, nhất là những người trẻ. Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành cầu nối cho họ giao lưu, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm làm giàu. Báo cũng đã và đang tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung và hình thức để thực hiện “sứ mệnh” phục vụ đồng bào.

Ngày 27/10/2002, Báo Dân tộc và Phát triển xuất bản số đầu tiên đến với bạn đọc, là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành cho đối tượng bạn đọc đặc thù là đồng bào DTTS, miền núi. Trải qua 18 năm, 1 sứ mệnh đồng hành cùng đồng bào DTTS, từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển được tăng lên 4 kỳ/tuần. Báo được phát hành vào các ngày thứ 3, 4, 6, 7, với số lượng phát hành trên 30.000 tờ/kỳ. Tờ báo đã đến tay đồng bào ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên mọi miền Tổ quốc.


Tin cùng chuyên mục
Ngày 20/10 với vùng lũ

Ngày 20/10 với vùng lũ

Mưa cứ trút xuống miền Trung khiến con nước dâng lên dữ dội, những người phụ nữ gồng mình níu lấy đàn con, mắt ầng ậc nước nhìn dòng lũ cuốn đi hết thảy. Với họ, ngày 20/10 này không quà, không hoa, chỉ mong sự yên bình là điều duy nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.