Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc (Bài 1)

Hiếu Anh - Hữu Trung - 09:23, 14/10/2020

Trải qua 18 năm đồng hành cùng đồng bào DTTS, từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ/tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng lên 4 kỳ/tuần, với số lượng trên 30.000 tờ/kỳ. Với phương châm “Viết cho bạn đọc, viết vì bạn đọc”, Báo Dân tộc và Phát triển đã đến tay bạn đọc là đồng bào DTTS ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trên mọi miền Tổ quốc, được các thế hệ bạn đọc gắn bó, nâng niu.

Đọc Báo Dân tộc và Phát triển là một cách để Người có uy tín tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm hay, cách làm mới để tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo
Đọc Báo Dân tộc và Phát triển là một cách để Người có uy tín tiếp nhận thêm nhiều kinh nghiệm hay, cách làm mới để tuyên truyền vận động bà con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo

LTS: Ngày 27/10/2002, số báo đầu tiên của Báo Dân tộc và Phát triển - Cơ quan ngôn luận của Ủy ban Dân tộc (UBDT), diễn đàn của đồng bào các dân tộc Việt Nam đã đến tay bạn đọc trên khắp mọi miền đất nước: Đây là một sự kiện rất đáng nhớ, lần đầu tiên có tờ báo mang tầm vóc quốc gia dành riêng cho đối tượng bạn đọc là đồng bào DTTS, miền núi. Kỷ niệm 18 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài “Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc” như một lời khẳng định của Báo: Phụng sự bạn đọc là sứ mệnh thiêng liêng!.

Nói tiếng nói của đồng bào

Đồng bào DTTS đa phần sinh sống ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đến với đồng bào đã khó, viết về đồng bào, viết cho đồng bào còn khó khăn hơn. Không quản ngại khó khăn, “dấn thân” vào vất vả thậm chí là gian nan nguy hiểm, 18 năm qua, những người làm báo của Báo Dân tộc và Phát triển đã có mặt ở khắp các địa phương, khắp các bản làng xa xôi, khó khăn trên mọi miền đất nước, kịp thời phản ánh “hơi thở” cuộc sống, những tâm tư của đồng bào qua những bài viết, hình ảnh sinh động và chân thực. 

Từ số báo đầu tiên xuất bản 1 kỳ/tuần, 8 trang/kỳ, đến nay, Báo Dân tộc và Phát triển đã tăng lên 4 kỳ/tuần, với số lượng trên 30.000 tờ/kỳ. Với những chuyên mục đã trở nên thân thuộc như: Vấn đề sự kiện, Công tác dân tộc, Chính sách dân tộc… Báo đã kịp thời chuyển tải đến bạn đọc những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, vùng DTTS và miền núi một cách đầy đủ nhất.

Để thể hiện tình cảm với đồng bào, đội ngũ người làm báo Dân tộc và Phát triển luôn hướng tới sự thay đổi, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức để đưa các bài báo như là cẩm nang về thông tin đối với đồng bào, từ hướng dẫn, phổ biến khoa học - kỹ thuật, kinh nghiệm trong lao động sản xuất (qua các chuyên trang Kinh tế, Nghề nghiệp - Việc làm, Khoa học - Kỹ thuật), giới thiệu những gương người tốt, việc hay trong xã hội (chuyên trang Người tốt - Việc hay). Báo cũng là “cầu nối” trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào thông qua trang Pháp luật, Bạn đọc, Diễn đàn bạn đọc.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, với các chuyên trang Phóng sự xã hội, Văn hóa, Bản sắc dân tộc… Báo đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn, quảng bá, phát huy bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo của cộng đồng các DTTS Việt Nam.

Đặc biệt, Báo Dân tộc và Phát triển đã là người bạn thân thiết, không thể thiếu của đội ngũ những Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Báo đã trở thành một trong những “công cụ” không thể thiếu đối với những Người có uy tín trong công tác tuyên truyền tại địa phương, từ làm kinh tế, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục, xóa bỏ hủ tục, giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống… 

Từ khi Đảng, Nhà nước phát động phong trào xây dựng Nông thôn mới, báo Dân tộc và Phát triển cũng trở thành một kênh thông tin quan trọng tuyên truyền cho sự nghiệp xây dựng Nông thôn mới trong cả nước nói chung, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng. 

18 năm qua, với sự “dấn thân”, vượt lên khó khăn, bằng chính sự cảm thông, sự đồng điệu với “tiếng nói của đồng bào”, những người làm báo Dân tộc và Phát triển đã giành được sự tin yêu, trân trọng của đồng bào và đã được bù đắp bằng sự ghi nhận, tri ân của bạn đọc thông qua những lá thư đầy ắp nghĩa tình. 

Động lực từ những lá thư 

Trong suốt hành trình 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển luôn trung thành với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đồng bào DTTS và miền núi. 18 năm, hàng nghìn bạn đọc trên khắp mọi miền Tổ quốc đã tìm đến Báo Dân tộc và Phát triển để nói lên tiếng nói của mình và cũng qua Báo để tìm lẽ phải, quyền lợi hợp pháp và sự công bằng. Qua đó, nhiều sự việc bức xúc trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được tháo gỡ. 

Tiêu biểu như cuối năm 2019, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư kêu cứu của bà Ma Thị Bắc, dân tộc Tày, thôn Thôm Bưa, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về việc đất của gia đình bà đang tranh chấp với ông Quan Văn Nhung chưa giải quyết xong, nhưng chính quyền đã cấp sổ đỏ cho ông Nhung. 

Sau khi nhận được đơn thư của gia đình bà Bắc, Báo đã vào cuộc, cử phóng viên tìm hiểu và phản ánh sự việc lên Báo. Không lâu sau khi báo đăng bài, chính quyền tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc và sự việc đã được xử lý thấu đáo, dứt điểm.

Sau sự việc, bà Bắc đã gửi 1 lá thư rất cảm động đến Báo. Trong thư bà Bắc viết: “Tôi viết lá thư này xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng mình về việc Báo đã giúp gia đình tôi tìm lại được công lý sau 10 năm đội đơn đi tìm”. 

 Gần đây (ngày 16/8/2020) Báo Dân tộc và Phát triển nhận được thư cảm ơn của bà giáo Đặng Thị Huyên, sinh năm 1942, ở xóm Thông 2, xã Khánh Cư, huyện Yên Khánh (Ninh Bình). Gia đình bà Huyên là gia đình có công với cách mạng. Bản thân bà được nhận huy hiệu 50 tuổi đảng, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba.

Nội dung bức thư viết, mảnh đất gia đình bà đang ở được Nhà nước thu hồi năm 2010, nhưng sau không thu hồi nữa do dự án không lấy đến. Tuy nhiên, gia đình bà vẫn không giao dịch được mảnh đất này, do vướng thủ tục pháp lý. Sau khi Báo về tìm hiểu, xác minh đã giúp gia đình bà giải quyết được vướng mắc. 

Trong thư cảm ơn gửi tới Báo, bà Huyên xúc động viết:“Nay tôi viết thư này gửi lời cảm ơn lãnh đạo Báo Dân tộc và Phát triển đã quan tâm tới hoàn cảnh của gia đình nhà tôi vì yêu dân mà làm việc công tâm. Kính chúc Tòa soạn Báo luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, công tâm và giúp được nhiều công dân như chúng tôi lấy lại niềm tin từ Đảng và Nhà nước”. 

Bà Ma Thị Bắc và bà Đặng Thị Huyên chỉ là 2 trong số hàng nghìn bạn đọc đã gửi thư về Báo Dân tộc và Phát triển trong 18 năm qua, những bức thư bày tỏ tình cảm, sự yêu quý của đồng bào DTTS cả nước dành cho Báo Dân tộc và Phát triển, động viên những người làm báo Dân tộc. Những bức thư ấy chính là động lực để Báo Dân tộc và Phát triển và những người làm báo Dân tộc tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ tốt hơn bạn đọc cả nước nói chung, bạn đọc vùng DTTS và miền núi nói riêng.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.