Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dự án dính kiện tụng, người mua nhà lãnh đủ

Đinh Hiển - Khánh Toàn - 06:46, 14/11/2020

Mấy năm nay người dân sinh sống, cũng như khách hàng ký hợp đồng mua nhà với Green Town Bình Tân tại Dự án Khu đô thị (KĐT) Vĩnh Lộc, quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) bị đẩy vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, do chủ đầu tư vướng tranh chấp kiện tụng kéo dài với đơn vị phân phối Dự án.

Dự án Green Town Bình Tân đã ngừng thi công do vướng tranh chấp kiện tụng kéo dài.
Dự án Green Town Bình Tân đã ngừng thi công do vướng tranh chấp kiện tụng kéo dài.

Chủ đầu tư “mang con bỏ chợ”

Dự án Green Town Bình Tân do Công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư (CĐT) nằm trong KĐT Vĩnh Lộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Dự án có 5 tòa căn hộ, gồm A, B1, B2, B3, B4. được CĐT quảng cáo là không gian sống được tối đa hóa các tiện ích nghỉ dưỡng cao cấp. Tiện ích nội khu như: Hồ bơi, Gym, Yoga, khu nhà trẻ, khu ẩm thực… Thế nhưng thực tế khi người dân mua nhà và chuyển đến ở đây thì hoàn toàn trái ngược với lời quảng cáo của CĐT.

Anh Tùng, cư dân ở tòa nhà B4 cho biết, gia đình anh nhận nhà và vào ở từ tháng 9/2020 cho tới nay và phải chịu rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt như: Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, thang máy tòa nhà thường xuyên bị hư hỏng, trôi tự do... “Sau một thời gian vào ở, chúng tôi hoàn toàn không biết mình sẽ phải làm như thế nào để có thể an tâm sinh sống tại căn nhà của mình”, anh Tùng bức xúc.

Còn đối với những người dân, khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ, chưa được bàn giao, tại các tòa nhà còn lại của dự án như B1, B3… cũng đang “ngồi trên đống lửa”. Nhiều khách hàng than vãn bởi tiến độ ì ạch, cùng những mập mờ về pháp lý, nhưng CĐT cũng làm ngơ. Theo ghi nhận thực tế tại công trình xây dựng của dự án, những tòa nhà này xây dựng dở dang và hiện tại các nhà thầu đã ngưng việc thi công.

Tranh chấp, kiện tụng kéo dài

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân chính khiến CĐT IDE chậm thực hiện, khắc phục những phản ánh, kiến nghị của cư dân đã được bàn giao nhà, cũng như nhiều lần trễ hẹn tiến độ bàn giao nhà đối với khách hàng đã đăng ký mua nhà tại Dự án là bởi CĐT đang vướng vào hàng loạt vấn đề tranh chấp kiện tụng kéo dài với đơn vị phân phối.

Hồ sơ của vụ án thể hiện: Ngày 1/12/2016, Công ty TNHH IDE Việt Nam (Công ty IDE) và Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ (Công ty ĐXĐNB) đã ký kết Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền số 01122016/HĐDV - TT&PPĐQ/IDE - ĐXĐNB tại Dự án Green Town Bình Tân. Nhưng sau gần 1 năm, Công ty IDE lại đưa ra nhiều văn bản trái với thỏa thuận trong hợp đồng, như tự ý nâng giá gốc, tăng giá trị hợp đồng… mà đặc biệt là cấm Công ty ĐXĐNB không được bán các sản phẩm đã thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng. Đồng thời, Công ty TNHH IDE lại khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Bình Tân, yêu cầu tuyên vô hiệu Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền mà hai bên đã ký kết ngày 1/12/2016.

Trải qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm nhưng câu chuyện vẫn chưa có hồi kết giữa Công ty TNHH IDE và Công ty ĐXĐNB. Mặc dù các bên đã thống nhất bằng văn bản nhưng sau đó, Công ty IDE Việt Nam lại tiếp tục nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến Tòa án nhân dân cấp cao, dẫn đến việc bàn giao nhà cho các khách hàng tiếp tục bị hoãn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại tòa B3 cũng như các tòa còn lại của Dự án.

Đáng chú ý, dù trong thời gian tạm hoãn thi hành án, Dự án đang bị phong tỏa, nhưng Công ty IDE Việt Nam vẫn hối thúc, yêu cầu khách hàng đóng tiền vào tài khoản Công ty, với lý do để thực hiện việc bàn giao nhà?

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm nhưng câu chuyện vẫn chưa có hồi kết giữa Công ty TNHH IDE và ĐXĐNB. Mặc dù các bên đã thống nhất bằng văn bản nhưng sau đó, Công ty IDE Việt Nam lại tiếp tục nộp đơn xin tạm hoãn thi hành án đến Tòa án nhân dân cấp cao, dẫn đến việc bàn giao nhà cho các khách hàng tiếp tục bị hoãn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại tòa B3 cũng như các tòa còn lại của Dự án.


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.