Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Duy trì “cánh tay nối dài” của ngành Y tế

PV - 14:20, 20/11/2020

Việc duy trì hoạt động nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản tại khắp các thôn, bản của huyện Mường Nhé (Điện Biên) đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) của Nhân dân. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2020, đội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản đều phải nghỉ việc do không bố trí chi trả được phụ cấp...

Nhân viên y tế xã Chung Chải tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh.
Nhân viên y tế xã Chung Chải tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch bệnh.

Ðể tìm hiểu về thực trạng cũng như cuộc sống của những cô đỡ thôn, bản, men theo con đường độc đạo, xuyên rừng chúng tôi tìm về bản Nậm Hính 1, xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé). Trời lạnh thấu xương, dù bận rộn chuẩn bị đồ dùng lên nương, nhưng chị Chảo Tà Mẩy (trước đây là cô đỡ bản Nậm Hính 1) vẫn dành cho chúng tôi chút thời gian trò chuyện.

Chị Mẩy giãi bày: “Mình làm cô đỡ thôn, bản ở đây cũng đã được vài năm. Mình đã đi từng ngõ, bản, gõ cửa từng nhà và sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình để vận động phụ nữ đang mang thai đến sinh nở tại các cơ sở y tế, tư vấn chăm sóc bà mẹ và trẻ em. Thậm chí nhiều hôm nửa đêm, trời mưa nhận được tin báo có người sắp sinh, mình tức tốc lên đường, vượt suối, băng rừng cứ đi bộ trong bóng tối hơn 10km để đến giúp sản phụ sinh nở an toàn. Dù vất vả, gian khó nhưng sau mỗi ca đỡ đẻ thành công, được nghe tiếng trẻ khóc chào đời mình thấy rất vui”...

Tuy nhiên, từ tháng 1/2020, sau khi nhận được thông báo của Trạm Y tế xã, do không còn phụ cấp chi trả cho nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản nên chị Chảo Tà Mẩy đành tạm ngưng công việc. Chị Mẩy bộc bạch: “Nghỉ việc, mình cũng thấy buồn lắm! Nên hễ có ai gọi hay cần tư vấn khi mang thai mình đều rất nhiệt tình chia sẻ. Trước đây, dù đi lại vất vả nhưng có thêm chút ít khoản phụ cấp từ việc làm cô đỡ thôn, bản, giúp nhà mình vơi bớt phần nào khó khăn. Nay phải nghỉ việc, mình trở lại công việc đồng áng, nương rẫy để mưu sinh. Mình rất mong các cấp, ngành sớm tìm ra giải pháp, bố trí nguồn kinh phí để mình có thể trở lại làm cô đỡ thôn, bản, đó cũng là ước mơ từ thuở nhỏ của mình”.

Thực tế cho thấy, nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản là đội ngũ nòng cốt của ngành Y tế trong hầu hết các hoạt động của chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Ðặc biệt, họ chính là “cánh tay nối dài” đưa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác y tế đến gần hơn với Nhân dân; là nhân tố đắc lực trong các hoạt động: Tiêm chủng, phòng, chống HIV/AIDS; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và KHHGÐ...

Y sĩ Lò Văn Doãn, Trưởng trạm Y tế xã Sen Thượng cho biết: “Trước đây, trên địa bàn xã có 6 nhân viên y tế thôn, bản. Việc đội ngũ nhân viên y tế phải nghỉ việc do không có phụ cấp ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như triển khai các hoạt động y tế, CSSK Nhân dân ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Hơn nữa, hiện nay, nhân lực Trạm Y tế còn thiếu (5 biên chế) nên không thể tỏa về tất cả các bản để tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách CSSK; thiếu hụt nhân viên y tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giám sát, phòng chống dịch bệnh”.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, trước ngày 1/1/2020, Trung tâm quản lý, chi trả phụ cấp cho 134 nhân viên y tế thôn, bản và cô đỡ thôn bản (104 nhân viên y tế thôn, bản, 30 cô đỡ thôn, bản) được bố trí tại các thôn, bản đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Một góc xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé
Một góc xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé

Bác sĩ Lò Văn Sen, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé cho biết: Là huyện vùng cao, biên giới, điều kiện kinh tế khó khăn, nhất là biên chế cán bộ y tế tại 11/11 trạm y tế tuyến xã còn thiếu (mỗi trạm có từ 5 - 7 cán bộ). Ðội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản có vị trí, vai trò quan trọng đối với công tác y tế ở cơ sở. Vì vậy, không riêng gì huyện Mường Nhé mà hầu hết các huyện trong tỉnh, việc duy trì hoạt động của đội ngũ này là rất cần thiết đối với công tác y tế trong tình hình mới.

Ðể duy trì hoạt động nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản, thực hiện Nghị quyết của HÐND tỉnh thì đến năm 2021, qua rà soát trên địa bàn huyện Mường Nhé có 60 nhân viên y tế thôn, bản và 20 cô đỡ thôn, bản đủ điều kiện hoạt động. Như vậy, đội ngũ nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản - “cánh tay nối dài” của ngành Y tế tại cơ sở sẽ đợi thêm vài tháng nữa để trở lại với công việc của mình từ ngày 1/1/2021. Hoạt động của đội ngũ này góp phần thiết thực nâng cao chất lượng, hiệu quả CSSK ban đầu cho Nhân dân; tạo được niềm tin về y đức, góp phần làm đẹp hình ảnh người cán bộ y tế.

Tại Kỳ họp thứ 14, HÐND tỉnh Điện Biên khóa XIV đã thông qua Nghị quyết “Quy định chính sách hỗ trợ nhân viên y tế thôn, bản và cô đỡ thôn, bản vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên”. Theo đó, thôn, bản đáp ứng các tiêu chí là thôn, bản vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới và cách xa trung tâm xã từ 3km trở lên được bố trí 1 nhân viên y tế thôn, bản. Nhân viên y tế thôn bản phải là người thường trú ổn định trên địa bàn thôn, bản và có nguyện vọng làm nhân viên y tế. Thôn, bản sẽ được bố trí 1 cô đỡ nếu đủ điều kiện bố trí nhân viên y tế và nhân viên y tế là nam giới. Ðặc biệt, mức hỗ trợ hàng tháng là 0,5 mức lương cơ sở cho nhân viên y tế và 0,3 mức lương cơ sở đối với cô đỡ thôn, bản.

Tin cùng chuyên mục
Khám chữa bệnh từ xa: Giải pháp để tất cả người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng

Khám chữa bệnh từ xa: Giải pháp để tất cả người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng

Khám chữa bệnh từ xa là dự án được tỉnh Quảng Ninh triển khai từ năm 2012 đến nay, đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Cùng với việc triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025 được Bộ Y tế ban hành tháng 6/2020, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nâng cao tính kết nối của cơ sở, đặc biệt là sự tham gia của các địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi, nhằm đạt mục tiêu tất cả người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng...
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Tiếp tục lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam

10 năm qua (2010 - 2020), với quyết tâm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ Nhất (2010), từ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có bước phát triển vượt bậc. Cũng trong 10 năm này, lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những thành tựu mang tính lịch sử. Đây là nền tảng để Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II - năm 2020 đặt ra những mục tiêu cho giai đoạn mới, với khí thế và niềm tin mới.Nhân dịp này, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đỗ Văn Chiến đã dành cho Báo Dân tộc và Phát triển cuộc phỏng vấn về những thành tựu nổi bật của công tác dân tộc sau chặng đường 10 năm thực hiện Quyết tâm thư.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 9 giờ trước
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội). Qua đó, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Thời sự - PV - 21:16, 01/12/2020
Nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 30/11/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tin tức - PV - 20:32, 01/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương.
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đời sống - Xã hội - PV - 19:25, 01/12/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao suy yếu dần nên đêm 1 và sáng sớm 2/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Tin tức - PV - 19:25, 01/12/2020
Chiều nay, 1/12, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).
Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Tin tức - Khánh Thi - 18:52, 01/12/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với nhiễu động gió Đông nên trên địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) có mưa rất to, đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân đang sinh sống ở các điểm sạt lở.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Kinh tế - H.P - 18:52, 01/12/2020
Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tin tức - PV - 18:33, 01/12/2020
Với 99 năm tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta. Ngày 1/12/2020 là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Y Chi làm kinh tế giỏi

Y Chi làm kinh tế giỏi

Kinh tế - Thùy Dung - 18:06, 01/12/2020
Với sự nhạy bén trong làm ăn, phát triển kinh tế, chị Y Chi, dân tộc Giẻ Triêng (thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi. Đồng thời, chị Y Chi cũng là tấm gương sáng trong việc chia sẻ, giúp đỡ dân làng cách chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cùng nhau thoát nghèo.
Giả danh thầy Mo để trục lợi

Giả danh thầy Mo để trục lợi

Pháp luật - Hiếu Anh - 17:55, 01/12/2020
Thời gian vừa qua, một số đối tượng có hành vi giả danh các thầy Mo xứ Mường, lên mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những việc làm này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.