Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp đại biểu cao tuổi nhất và trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội

Như Tâm - Hồng Phúc - 10:08, 03/12/2020

Ông Huỳnh Phến, 91 tuổi, Người có uy tín, Chủ tịch Hội Tương tế người Hoa TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng), từng là đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ I, năm 2010. Ông là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Và chàng trai Nguyễn Đăng Lộc, dân tộc Tày, 18 tuổi, học sinh lớp 12A, Trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước), từng đạt Huy chương Bạc, Đồng Olympic môn Tin học… là đại biểu trẻ tuổi nhất.

Ông Huỳnh Phến, đại diện Hội Tương tế Người Hoa TP. Sóc Trăng tặng quà cho bà con khó khăn vào dịp Lễ Vu Lan 2020.
Ông Huỳnh Phến, đại diện Hội Tương tế Người Hoa TP. Sóc Trăng tặng quà cho bà con khó khăn vào dịp Lễ Vu Lan 2020.

Người thắp lên “ngọn lửa niềm tin”

Hàng chục năm qua, ông Huỳnh Phến được rất nhiều đồng bào Khmer trên địa bàn Sóc Trăng nhắc đến với sự kính trọng, tin tưởng và biết ơn. Đặc biệt là những việc làm thiết thực, ý nghĩa bao năm qua của Hội Tương tế người Hoa do ông làm Chủ tịch như phát gạo, cấp áo quan cho những người xấu số có hoàn cảnh khó khăn; hay khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí… Những việc làm của ông và Hội Tương tế đã vun đắp cho tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng các DTTS; đồng thời thắp lên “ngọn lửa niềm tin” đối với đồng bào gặp khó khăn trên địa bàn.

Ông Huỳnh Phến chia sẻ: Bao năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện cho đồng bào các DTTS nói chung, đồng bào Hoa nói riêng phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội… đáp ứng kịp thời nguyện vọng, tâm tư tình cảm của đồng bào.

Tại Sóc Trăng, có đồng bào Hoa là Đại biểu Quốc hội, có nhiều người nắm giữ những chức vị chủ chốt ở các sở, ban ngành… Từ đó, người Hoa ở Sóc Trăng rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, vẫn còn nhiều hộ đồng bào DTTS, trong đó có đồng bào Hoa gặp khó khăn, hoạn nạn, được bà con tín nhiệm, ông thấy càng phải có trách nhiệm hơn trong việc chung tay chia sẻ bớt gánh nặng cho chính quyền, vì vậy ông đã đứng ra thành lập Hội Tương tế người Hoa để có thêm điều kiện giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn.

Ông Huỳnh Phến cho biết, những năm qua, trung bình mỗi năm, Hội vận động được trên 60 tấn gạo, cùng nhiều nhu yếu phẩm tặng cho bà con nghèo trong tỉnh. Đặc biệt, Hội trợ giúp 30 hộ đặc biệt khó khăn 10kg gạo/tháng; tặng xe đạp, phát học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ kinh phí cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp tục đến trường.

Ngoài ra, Hội còn quan tâm hỗ trợ các hoạt động văn hóa - văn nghệ, hội diễn, hội thi, hướng dẫn các hội tôn thân họ tộc, ban quản trị chùa, miếu của người Hoa trên địa bàn Thành phố, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Hoa.

Để bảo tồn chữ viết, tiếng nói của dân tộc Hoa, ông cùng Hội Tương tế vận động các nhà hảo tâm kinh phí, để hỗ trợ hằng năm khoảng 300 triệu đồng cho Trường Tiểu học và THCS Dục Anh giảng dạy song ngữ Việt - Hoa tại TP. Sóc Trăng.

“Năm nay tôi đã sang tuổi 91, sức khỏe không còn được như xưa, nên cũng phải tranh thủ thời gian, cùng với thành viên trong Hội Tương tế tiếp tục duy trì và phát huy các kết quả đạt được, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn nữa”, ông Huỳnh Phến khẳng định.

Khát vọng của chàng trai trẻ

Nguyễn Đăng Lộc là người con dân tộc Tày ở tỉnh Bắc Kạn, 9 tuổi, em theo gia đình chuyển vào Bình Phước sinh sống. Vượt qua những khó khăn, sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, tập quán… em đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Đặc biệt, sớm có cơ hội tiếp xúc với máy tính, Lộc say mê mày mò tìm hiểu về công nghệ thông tin (CNTT) và sự đam mê về công nghệ, khai thác tính năng trong lĩnh vực tin học nhen nhóm lên từ đó. Em luôn khát khao sau này em sẽ có được những sáng kiến trong lĩnh vực ứng dụng CNTT, có thể hỗ trợ cho cuộc sống gia đình, đồng bào mình tốt đẹp hơn, tạo nên nhiều giá trị hữu ích cho quê hương, đất nước.

Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, là đại biểu trẻ nhất tham dự Đại hội.
Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, là đại biểu trẻ nhất tham dự Đại hội.

Vì vậy, ở lứa tuổi của em, Lộc đã có suy nghĩ khác thường rằng, sẽ trở thành một công dân toàn cầu, hình thành phương châm sống: “Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. Từ đó, Lộc đã xây dựng cho bản thân một thói quen, phương pháp học tập khoa học, đúng đắn để mang lại nhiều thành tích học tập văn hóa như: Đứng đầu khối, lớp nhiều năm liền và các giải thưởng trong các kỳ thi toán Olympic, tiếng Anh...

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập, Lộc thi đậu vào Trường THPT chuyên Quang Trung. Em chọn đội tuyển Tin học của trường để làm bước đệm và cũng là khởi điểm cho hành trình thực hiện những ước mơ trong tương lai. Lộc chia sẻ, em biết, đối với môn tin học, ngoài chăm chỉ, phương pháp học tập hiệu quả và định hướng học đúng đắn… thì cần có thêm yếu tố linh hoạt trong sử dụng, thao tác máy tính, kiên trì khi gặp những vấn đề khó khăn về máy móc hay liên quan đến thuật toán.

Chính những gai góc mà môn học mang lại là điểm hấp dẫn khiến Lộc ngày càng có động lực mạnh mẽ chinh phục môn tin học. Em cũng chia sẻ rất thật, làm việc với máy tính rất dễ bị cám dỗ, thu hút vì những trò chơi điện tử, giải trí của mạng xã hội truyền thông, vậy nên trong quá trình học tập em luôn ý thức, kỷ luật nghiêm khắc với bản thân.

Lộc đã gặt được nhiều trái ngọt xứng đáng: Đạt Huy chương Đồng Olympic 30/4 môn Tin học năm học 2017 – 2018; giải Ba môn Tin học cấp tỉnh; Huy chương Bạc Olympic 30/4 môn Tin học; giải Nhì môn Tin học cấp tỉnh; thành viên đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm học 2018 - 2019. Đặc biệt, em đã đạt học bổng 100% cho 4 năm đại học của Trường Đại học FPT.

Chia sẻ về cảm xúc khi là đại biểu trẻ nhất được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020, Lộc tâm sự: Khi nhận được tin, em vô cùng bất ngờ, thật hạnh phúc và tự hào. Đây là một dấu mốc quan trọng trên con đường học tập, rèn luyện của em. Tham dự Đại hội, em có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các bậc cha, chú trong cộng đồng DTTS toàn quốc. “Qua tìm hiểu thông tin, em biết, các cô, chú đều là đại biểu tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho cộng đồng quê hương, cho xã hội. Niềm vinh dự được tham gia Đại hội cùng các cô chú, sẽ là kỷ niệm, là dấu ấn nhắc nhở em hiểu rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình đối với cộng đồng DTTS nói riêng, với xã hội nói chung trên chặng đường phía trước”, chàng trai dân tộc Tày thổ lộ.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.