Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Thùy Dung - 13:50, 30/09/2020

Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.

Phiên chợ chiều tấp nập ở trong sân nhà ông Plunh
Phiên chợ chiều tấp nập ở trong sân nhà ông Plunh

Tấm lòng của Plunh 

Khi con gà cất tiếng gáy đầu tiên cũng là lúc người dân ở làng Ngó, làng Ngol và các làng lân cận trên địa bàn phường Trà Bá bắt đầu đi thu hoạch rau, để chuẩn bị cho buổi chợ. Chợ của người Gia Rai nơi đây, chỉ là một khu chợ được tận dụng từ một cái sân nhà của ông Rơ Mah Plunh, trưởng thôn cũ của làng. 

Trước đây, người Gia Rai ở đây buôn bán dọc đường, dọc vỉa hè, không có chỗ ngồi bán. Thấy người dân đi họp chợ ngoài vỉa hè nguy hiểm rình rập, một số bà con gùi đi bán cũng cực khổ mà không được là bao, ông Plunh đã tận dụng mảnh đất của nhà mình, tạo điều kiện để bà con có chỗ ngồi để buôn bán, kiếm thêm thu nhập. 

Chia sẻ về khung cảnh nhộn nhịp ngay trong sân nhà, ông Plunh cho biết: Thật ra, ông chỉ tận dụng mảnh đất này để giúp một vài hộ dân có chỗ bán hàng thôi. Sau này, người dân làng đổ về càng đông, không thể từ chối được, vì họ cũng khổ nên mình lại tạo điều kiện cho họ ngồi buôn bán, kiếm đồng ra đồng vào. Để giúp người dân che mưa nắng, ông làm mái hiên giúp bà con có chỗ ngồi ổn định. Sợ ảnh hưởng đến giao thông, ông nói bà con dặn khách nếu ghé mua đồ ăn thì cất xe gọn gàng, tránh gây ùn tắc.

Chị Siu H’Ă, một người bán hàng tại sân nhà ông Plunh cho biết: Nhờ có chú Plunh cho ngồi ở đây bán mà mình có thêm thu nhập nuôi con ăn học. Chợ này khi trong vườn có gì thì mang ra bán, hết hàng thì lại nghỉ, để nhường chỗ cho người khác. Thường thì bắt đầu từ 10h trưa, dân làng sẽ đưa hàng về đây để bắt đầu buổi chợ. “Biết là bán hàng trong sân nhà Plunh nên chúng tôi cũng rất có ý thức, tan chợ là dọn dẹp sạch sẽ xong mới trở về nhà”, chị Siu H’Ă nói.

Đời sống thay đổi nhờ có chợ

Đến thăm chợ ở nhà ông Plunh, bức tranh về đời sống phong phú của người Gia Rai ở nơi đây càng đặc sắc hơn. Nhờ tấm lòng của ông, bà con đã biết đưa nông sản sạch của mình để kinh doanh kiếm thêm thu nhập. Một vài chị phụ nữ Gia Rai khác biết cách kinh doanh hơn còn chủ động đi thu mua rau sạch để về chợ bán lại. 

 Bà Kpă H’Luck (làng Ngó) cho biết: Từ khi có chỗ buôn bán, dân làng không phải mất sức gùi đi bán nữa. Cũng không phải chịu cảnh trốn chạy khi cơ quan chức năng đến giải tỏa vỉa hè khi chúng tôi ngồi bán. Hơn 1 năm nay, khách hàng biết đến chợ ngày càng đông, bà cũng đã có khách quen. “Nhà tôi ít đất, nên chủ yếu mình đi mua rau về bán lại. Nhờ có công việc này, tôi cũng đỡ khổ hơn mà lại có thêm thu nhập”, bà Kpă H’Luck nói.

Ngoài hình ảnh những bà mẹ, chị gái người Gia Rai đon đả mời chào khách ghé thăm sạp hàng của mình, chợ chiều nơi đây còn có sự góp mặt của những đứa trẻ làng theo chân mẹ đi bán sau giờ học. Những đứa trẻ không còn trốn khi thấy người lạ, mà mạnh dạn mời khách mua hàng với nụ cười, nét mặt phấn khởi khi bán được bó rau, con cá giúp cha mẹ. 

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 1 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 5 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 5 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 5 giờ trước
Thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG), nhất là ở vùng DTTS. Nhưng do những rào cản tâm lý xã hội, nên BĐG vẫn là vấn đề cấp bách.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Đời sống - Xã hội - Khánh Nguyên - 7 giờ trước
Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.
Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Những nội dung chính của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào sáng 20/10/2020 và diễn ra trong 19 ngày.