Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng: Nhiều giải pháp đang phát huy hiệu quả

Như Tâm - 14:33, 12/10/2020

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.

Đoàn công tác UBDT và Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đến thăm Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ vào dịp Lễ Sendolta 2020
Đoàn công tác UBDT và Hội ĐKSSYN tỉnh Sóc Trăng đến thăm Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ vào dịp Lễ Sendolta 2020

Đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Sóc Trăng là tỉnh có tới 36% đồng bào DTTS sinh sống, đông nhất khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Xác định công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, trong nhiệm kỳ vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án trong vùng, nhất là các dự án giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã đồng bào DTTS. Trong đó, riêng tổng kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn là hơn 605 tỷ đồng.

Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Cùng với thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, tỉnh rất quan tâm đến chính sách an sinh xã hội, nhờ đó, đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS. Bình quân tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3% năm (đồng bào DTTS là hơn 4%), đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhất là giao thông nông thôn... Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, nhiều xã đông đồng bào DTTS đã “về đích” NTM; diện mạo nông thôn vùng có đông đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc. Ông Ngô Hùng cũng cho biết: Sóc Trăng đặt mục tiêu, trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục duy trì chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3 - 4% để chất lượng cuộc sống của bà con được cải thiện hơn nữa. 

Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ấp Tắc Giồng, xã Tham Đôn
Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu ấp Tắc Giồng, xã Tham Đôn

Nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 14/2/2017, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ đối với công tác ở vùng đồng bào DTTS. Sau hơn 3 năm, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục dành cho đồng bào DTTS được quan tâm đầu tư tốt hơn. Toàn tỉnh có 146 trường dạy song ngữ Việt - Khmer; trong đó, có 10 trường phổ thông dân tộc nội trú, 1 trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ.

Theo kết quả Điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tổng dân số tỉnh Sóc Trăng là 1.199.653 người, trong đó tỷ lệ dân tộc Kinh 64,59%; tỷ lệ DTTS 35,41% dân số, gồm 27 DTTS. Trong đó, dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ 30,18%, dân tộc Hoa chiếm tỷ lệ 5,20%, 25 dân tộc khác chiếm tỷ lệ 0,03%.

Hòa thượng Tăng Nô, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, đồng thời là Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh (ĐKSSYN) cho biết, Hội ĐKSSYN tỉnh thường xuyên phối hợp với Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ và các trường dân tộc nội trú mở nhiều lớp dạy chữ Pali cho các vị sư sãi theo học. Bên cạnh đó, để bảo tồn chữ viết, tiếng nói mẹ đẻ, Hòa thượng cùng các vị trong Hội ĐKSSYN chỉ đạo các Chi hội huyện, thị đã mở hàng trăm lớp học vào dịp Hè cho sư sãi và con em dân tộc Khmer theo học tiếng Khmer tại chùa và các trường học. 

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS của tỉnh, Sóc Trăng đặc biệt chú trọng lựa chọn, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ gắn với chăm lo giáo dục, tạo điều kiện cho con em đồng bào DTTS có thêm điều kiện học tập - như sự khẳng định của ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng. 

“Đẩy mạnh phát triển toàn diện nguồn nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nhất là nguồn nhân lực chất lượng, bao gồm cán bộ cấp chiến lược; cán bộ lãnh đạo và quản lý, là 1 trong 3 mục tiêu đột phá của Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng trong nhiệm kỳ tới. Với mục tiêu này, chúng tôi quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS đáp ứng được yêu cầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới đối với địa phương có đông đồng bào DTTS như Sóc Trăng”, ông Mẫn khẳng định.

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Các chị đều là người DTTS, sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua rào cản về địa lý, điều kiện sống, phong tục tập quán lạc hậu, có chị trở thành cán bộ năng nổ, tiên phong trong các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi; có chị thay đổi nhận thức đầu tư cho con cái học hành để có cuộc sống tốt hơn…
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 5 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Với gần 2.700 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, những năm qua, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang từng bước khẳng định vai trò, hiệu quả không thể thiếu trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, mang lại thu nhập và đời sống ổn định cho các thành viên.
Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Lễ Kathina (gọi là lễ dâng y cà sa hay dâng bông) của đồng bào Khmer, được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ, nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 6 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 12 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 12 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.