Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Kỳ vọng vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia (Bài 3)

Minh Thu - 16:41, 15/04/2021

Mục tiêu giảm nghèo bền vững ở Hà Giang trong thời gian tới đang kỳ vọng rất lớn vào quá trình triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, là yếu tố quan trọng để địa phương phát triển bền vững.

Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới
Hà Giang cần khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác giảm nghèo để thực hiện tốt chính sách trong giai đoạn tới

Khắc phục những hạn chế

Chúng tôi đến thăm hộ gia đình anh Hờ Mí Sinh, thôn Ma Xí A, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn. Năm 2019, gia đình anh được hỗ trợ lúa giống và phân bón. Dù chăm chỉ làm ăn, thực hiện canh tác đúng hướng dẫn nhưng cuối vụ, anh cũng chỉ thu về được khoảng 30 bao lúa.

Đến đầu năm 2020, là hộ nghèo, anh Sinh tiếp tục được hỗ trợ 15 triệu đồng để mua bò về nuôi. Khi nhận nuôi bò, anh Sinh và 9 hộ dân trong thôn phải viết cam kết với chính quyền xã, thôn sẽ thoát nghèo trong vòng ba năm, kể từ khi tham gia dự án. Đặc biệt, các hộ thụ hưởng phải tham gia tập huấn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò, chế biến thức ăn chăn nuôi; tham gia nhân giống bằng biện pháp thụ tinh nhân tạo bò.

Anh Sinh tâm sự: "Điều kiện phải thoát nghèo trong 3 năm thực sự là rất khó đối với gia đình".

Chia sẻ của anh Sinh cũng là sự băn khoăn của rất nhiều hộ nghèo ở tỉnh Hà Giang; đồng thời cũng là "điểm nghẽn" trong công tác giảm nghèo ở địa phương này. Với xuất phát điểm thấp, địa hình phức tạp, trong khi nguồn lực của địa phương hầu như không có; nguồn lực đầu tư từ các chương trình, chính sách còn hạn chế, nhỏ lẻ, manh mún như vậy nên dù đã rất nỗ lực, công tác giảm nghèo ở Hà Giang vẫn chưa được như kỳ vọng. Đời sống người dân có cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt vùng đồng bào DTTS, số hộ nghèo phát sinh hàng năm cao, tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra.

Một trong những nguyên nhân là do: Dự án hỗ trợ sản xuất của các Chương trình, dự án, chính sách dân tộc do các xã, thị trấn làm chủ đầu tư, chủ yếu là hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo và cận nghèo, mà chưa tập trung xây dựng các mô hình và nhân rộng các mô hình tạo sinh kế tiêu biểu; nguồn vốn bố trí chưa đảm bảo theo lộ trình đề ra. Việc rà soát, thẩm định, phê duyệt tổ chức cung ứng hỗ trợ còn chậm, chưa kịp thời vụ.

Mặt khác, đời sống kinh tế của các hộ được hỗ trợ đều khó khăn: thiếu nước, thiếu đất sản xuất… vì vậy không thể triển khai xây dựng cánh đồng mẫu hoặc thực hiện cơ giới hóa, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung và mở rộng các trang trại quy mô lớn.

“Những hạn chế này cần được khắc phục trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030”, ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết.

Kỳ vọng lớn vào Chương trình Mục tiêu Quốc gia

Theo ông Triệu Trung Hiệp, tỉnh Hà Giang đang có những điều kiện thuận lợi để bắt tay vào triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã soạn thảo Đề án về việc thực hiện Chương trình này, trình Tỉnh ủy ra Nghị quyết. Theo đó, Ban Dân tộc là cơ quan Thường trực, trực tiếp xây dựng 5 Dự án thành phần, ưu tiên trước hết cho việc đầu tư hạ tầng cơ sở, tiếp tục triển khai, nhân rộng các mô hình tạo sinh kế.

Ông Hiệp khẳng định, Hà Giang sẽ nỗ lực cao nhất để sắp xếp các dự án phù hợp, sát thực tiễn, nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình. Trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Trung ương và các nguồn lực được phân bổ, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. 

Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang Triệu Trung Hiệp thông tin thêm, hiện nay, tỉnh Hà Giang đang phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, thuộc Đại học Nông lâm triển khai điều tra, khảo sát xây dựng Dự án phát triển dược liệu quý thành chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa tập trung, với quy mô lớn trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì và huyện Vị Xuyên. Đây được coi là một trong những mô hình tạo sinh kế, được kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống của người dân.

Theo ông Hiệp, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng đã dự kiến, thời gian tới tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu các huyện nghèo, xã nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ và phát triển rừng, nhân rộng mô hình giảm nghèo, liên kết sản xuất, thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác gắn với thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh đó, địa phương sẽ thúc đẩy chương trình khởi nghiệp; phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực kinh tế tạo ra nhiều việc làm tại chỗ cho người lao động; đặc biệt là đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc ngoại tỉnh và xuất khẩu để nâng cao thu nhập; thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch, vệ sinh môi trường... 

"Để thực hiện hiệu quả những nội dung trên, thì việc đổi mới truyền thông về giảm nghèo nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và khơi dậy ý chí chủ động, khát vọng vươn lên của người nghèo cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng", ông Triệu Trung Hiệp, Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.