Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo ở Hà Giang - Nhìn lại một chặng đường: Những thách thức (Bài 2)

Minh Thu - 17:53, 07/04/2021

Với sự vào cuộc có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực vươn lên của người dân, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã giảm từ 43,65% (năm 2016) xuống còn trên 22% (năm 2020). Theo đánh giá, tuy tỉ lệ hộ nghèo có giảm nhưng chưa bền vững, nguyên nhân một phần do nguồn lực đầu tư còn nhỏ lẻ, một phần do công tác xóa đói giảm nghèo còn tồn tại một số bất cập, hạn chế.

Việc hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ
Đất đai cằn cỗi, độ dốc lớn, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn ... là những thách thức trong công tác giảm nghèo bền vững ở Hà Giang

Nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng nhu cầu phát triển

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có khoảng 850 nghìn người, trong đó có trên 750 nghìn người là DTTS, thuộc 22 thành phần dân tộc, trong đó có 05 DTTS rất ít người (Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao). Hầu hết, đồng bào các DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, vùng cao, núi đá, địa hình bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn, thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Thực tế cho thấy, việc tạo sinh kế cho đồng bào DTTS ở Hà Giang, đã có sự vào cuộc rất trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở, sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó vươn lên của người dân từ những “cần câu” là mô hình tạo sinh kế thông qua việc hỗ trợ cây, con giống bước đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, dù tỉ lệ hộ nghèo có giảm theo từng năm, nhưng chưa thực sự bền vững. Bên cạnh đó, một số mô hình tạo sinh kế chỉ dừng ở mức hỗ trợ, nên mô hình chưa thể phát triển theo hướng bền vững, lâu dài.

Như ở thôn Chúng Mang, xã Thài Pìn Tủng, huyện Đồng Văn, từ năm 2019 đến nay, toàn thôn có 20 hộ được hỗ trợ bò sinh sản. Và hơn một nửa số bò đó đã sinh sản,  giúp các hộ có thêm thu nhập. Nhưng trong thôn hiện vẫn còn tới 26 hộ nghèo. 

Theo ông Sùng Mí Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Thài Pìn Tủng, thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo, năm nào xã cũng lập danh sách số hộ nghèo, hộ cần nghèo để hỗ trợ cho các thôn. Nhưng do nguồn lực có hạn, việc hỗ trợ mới chỉ dừng lại ở bao lúa giống, vài cân phân bón. Khá hơn là những hộ được hỗ trợ bò. 

Điển hình như gia đình chị Vàng Thị Máy, hộ nghèo ở thôn Khai Hoang, xã Thài Pìn Tủng. Năm 2019, gia đình chị được hỗ trợ 3 bao lúa giống và 2 bao phân bón từ Chương trình 135 để sản xuất. Cuối vụ, chị Máy thu về được 30 bao lúa. 

“Chỉ đủ ăn thôi, chưa xóa được nghèo đâu”, chị Máy bộc bạch.

Thực tế cho thấy, công tác giảm nghèo vẫn là một thách thức lớn đối với  tỉnh Hà Giang. Như ở Đồng Văn, theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Thịnh, Bí thư Huyện ủy thì, đối tượng thụ hưởng chính sách dân tộc trên địa bàn đều là những hộ nghèo, hộ cận nghèo,  lại ở một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Với việc đầu tư manh mún, nhỏ lẻ thì tỉ lệ thoát nghèo thấp, tỉ lệ tái nghèo cao là thực tế khó tránh khỏi; và số hộ thoát nghèo cũng sẽ không đảm bảo thoát nghèo bền vững, lâu dài. Do đó, cần có cơ chế hỗ trợ cho phù hợp đối với những hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo để đảm bảo việc thoát nghèo bền vững.

Kỳ vọng vào chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chia sẻ, tuy đời sống người dân có cải thiện, nhưng với xuất phát điểm thấp, nguồn thu ngân sách của tỉnh Hà Giang hạn hẹp, vì vậy việc huy động nguồn lực cho công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn… nên công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh những năm qua còn nhiều hạn chế. Đặc biệt,  số hộ nghèo vùng đồng bào DTTS phát sinh hằng năm cao; tình trạng tái nghèo vẫn xảy ra. 

Theo ông Sơn, hiện tỉnh Hà Giang đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, để đón đợi triển khai các tiểu dự án từ Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, ngay khi có Quyết định phê duyệt vốn của Thủ tướng Chính phủ. 

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với chủ trương đầu tư nguồn lực lớn toàn diện của Nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt đầu tư hỗ trợ từ nhu cầu thực tế của đồng bào, tin tưởng rằng đời sống kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS của tỉnh sẽ đạt được những kết quả khả quan”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn bày tỏ.

Giai đoạn 2016-2020, tỉnh Hà Giang huy động được hơn 8.225 tỷ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững với nhiều nội dung. Riêng từ năm 2017 đến nay, tỉnh Hà Giang được Trung ương cấp trên 26 tỷ đồng để thực hiện 103 mô hình giảm nghèo cho 2.187 hộ dân.

     

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.