Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Nguyệt Anh - 15:37, 29/11/2020

Là chủ đề Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6 và Lễ Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vừa khai mạc tối qua (28/11) tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, với sự góp mặt của hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Lễ kỷ niệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ.
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ.

Diễn văn Kỷ niệm do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 3/10/2010, hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) Cao nguyên đá Đồng Văn được Hội đồng Tư vấn mạng lưới CVĐCTC chấp thuận. Qua 10 năm gia nhập mạng lưới, CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Sắc hoa trên Cao nguyên đá"
Chương trình nghệ thuật mang chủ đề "Sắc hoa trên Cao nguyên đá"

Đến năm 2020, lượng khách du lịch đạt 1,5 triệu người; tốc độ tăng trưởng du lịch giai đoạn 2015 - 2020, đạt 14,6%/năm. Diện mạo 4 huyện vùng CVĐCTC thay đổi, cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ. Người dân địa phương đã nâng cao nhận thức bảo tồn văn hóa truyền thống, gắn với phát triển du lịch nên có việc làm, thu nhập bền vững. Nhiều sản phẩm du lịch trên vùng CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn được xây dựng và trở thành thương hiệu của Hà Giang, tiêu biểu là Lễ hội hoa Tam giác mạch, loài hoa gần gũi, gắn liền với cuộc sống của người dân vùng cao.

Hình ảnh đồng bào DTTS đã làm nên vẻ đẹp cho Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh: BQT)
Hình ảnh đồng bào DTTS đã làm nên vẻ đẹp cho Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh: BQT)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Hà Giang đã biến khó khăn thành lợi thế phát triển. Một trong số đó là khai thác hiệu quả tiềm năng từ CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy nhiên, công cuộc xây dựng tỉnh Hà Giang còn nhiều khó khăn, thách thức, do đó tỉnh cần quan tâm đến một số nhiệm vụ cụ thể.

Trước hết phải nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Xác định rõ tiềm năng, thế mạnh để lựa chọn những lĩnh vực cần tập trung đầu tư chiều sâu như lĩnh vực du lịch, nông nghiệp đặc trưng, chất lượng cao. Bên cạnh đó, rà soát các quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh gắn với quy hoạch phát tổng thể của vùng trung du và miền núi phía Bắc, chú ý liên kết vùng, đặc biệt là liên kết hạ tầng giao thông. Tiếp tục quan tâm xây dựng và phát triển CVĐCTC cao nguyên đá Đồng Văn thành khu du lịch quốc gia. Quan tâm thực hiện tốt chính sách cho đồng bào dân tộc, bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới...

 Chương trình nghệ thuật Đêm khai mạc (Ảnh : BQT)
Chương trình nghệ thuật Đêm khai mạc (Ảnh BQT)

Tại Lễ khai mạc, ông Toshiyuki Matsumoto, Trưởng Ban Giáo dục, UNESCO tại Việt Nam phát biểu, đánh giá cao nỗ của tỉnh Hà Giang trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị của CVĐCTC cao nguyên đá Đồng Văn. Tỉnh đã có các chương trình nâng cao kiến thức cho cộng đồng, phát triển du lịch, góp phần gia tăng sinh kế và mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số khu vực CVĐCTC.

Ông Toshiyuki cho rằng, Hà Giang cần tiếp tục thực hiện 10 khuyến nghị của UNESCO trong lần tái đánh giá vừa qua, khẳng định UNESCO luôn đồng hành, ủng hộ và hợp tác với tỉnh để phát huy sự đa dạng văn hóa Việt Nam, phát triển mạng lưới Công viên địa chất tại Việt Nam, đưa Công viên địa chất UNECSO Cao nguyên đá Đồng Văn là niềm tự hào trong các Công viên địa chất toàn cầu.

Ngay sau Lễ khai mạc là Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”, gồm 3 chương: Huyền thoại miền đá; Đá nở hoa và Sắc hoa vươn đá.

Lung linh sắc màu hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh TL)
Lung linh sắc màu hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Ảnh: TL)

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm 2020 diễn ra từ 27 đến 29/11, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc diễn ra tại TP. Hà Giang và 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.