Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Thiên An - 20:39, 13/01/2021

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.

Bình yên Hang Kia
Bình yên Hang Kia

Để giữ bình yên cho Hang Kia, thời gian qua, Công an xã Hang Kia đã thực hiện rất hiệu quả các mô hình Dân vận khéo. Trong đó, phát huy vai trò già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ trong thực hiện mô hình Tổ liên gia tự quản về ANTT trên địa bàn xã và huyện. Do vậy, khi triển khai mô hình nhận được sự đồng thuận của bà con, phát huy được hiệu quả trong giữ gìn an ninh trật tự.

Hiện trên địa bàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 418 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản; 5 cụm an ninh giáp ranh; 1 cụm an ninh liên hoàn phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đặc biệt, công an xã thường xuyên phối hợp với chính quyền, Người có uy tín trong dòng họ, trưởng bản đi xuống từng hộ dân tuyên truyền pháp luật;  thường xuyên thông báo để cán bộ đảng viên và Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm.

Trong những ngày giáp Tết cổ truyền của người Mông trên địa bàn và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an xã Hang Kia đã xây dựng tuyên truyền theo chuyên đề; cụ thể chú trọng vào việc tuyên truyền về việc không mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thu hồi, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn.

Bà Khà Y Hua, ở xóm Hang Kia cho biết, cán bộ công an thường xuyên xuống nhà tuyên truyền cho gia đình hiểu không được tham gia vận chuyển, buôn bán tàng trữ trái phép ma túy; không tái trồng cây thuốc phiện; không che dấu, giúp sức cho tội phạm ma túy… "Bản làng bình yên nên khách thăm quan, trải nghiệm ngày một đông hơn, ba con cũng có thêm thu nhập nên cũng phấn khởi lắm", bà Hua nói.

Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.
Các chiến sỹ công an gần gũi dân, được dân tin yêu.

Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết, năm 2020, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hòa Bình, đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu và Công an xã Hang Kia tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân trong xã là hội viên phụ nữ, thanh niên tại các bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hậu quả, tác hại, hệ lụy của ma túy, những chế tài xử lý nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội về ma túy; tuyên truyền, vận động, tranh thủ và phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS tham gia công tác chống tội phạm, nhất là già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông trong việc ngăn chặn tình trạng tái trồng cây thuốc phiện.

Đặc biệt, với sự giúp sức từ Người có uy tín, trong năm 2020, Công an xã Hang Kia đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu, Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La phát hiện 10 vụ, với 11 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

" Những năm gần đây, nhiều công ty du lịch cũng đã xây dựng tour đến đây, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa người Mông tới du khách trong và ngoài nước. Do đó, mong muốn của chúng tôi là cố gắng giữ gìn an ninh trật tự để Hang Kia luôn được yên bình và ngày càng đẹp hơn để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa",  Thượng tá Đinh Văn Thới chia sẻ

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

Lào Cai: Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, nhưng theo nhận định của cơ quan chức năng, thời gian trước trong và sau tết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tình hình buôn lậu và gian lận thương mại sẽ có những diễn biến phức tạp. Do đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, góp phần bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước...
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.