Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình thoát nghèo ở xã miền núi

Phương Lê - 10:19, 05/10/2020

Xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) là xã miền núi đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Toàn xã có 867 hộ dân, với hơn 4.000 nhân khẩu, trong đó 2/3 dân số là người Ê Đê. Trước đây, người dân chủ yếu phát rừng làm rẫy, đời sống gặp nhiều khó khăn. Do vậy, công tác giảm nghèo luôn là ưu tiên hàng đầu của địa phương.

Nhờ được hỗ trợ vốn, nhiều hộ dân ở Krông Pa đầu tư nuôi bò hiệu quả và nhanh chóng thoát nghèo.
Nhờ được hỗ trợ vốn, nhiều hộ dân ở Krông Pa đầu tư nuôi bò hiệu quả và nhanh chóng thoát nghèo.

Thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vay vốn

Theo báo cáo của UBND xã Krông Pa, giai đoạn 2011 - 2015, xã có 421 hộ nghèo với 2.041 nhân khẩu, chiếm 57,2%. Trước thực trạng khó khăn đó, UBND xã Krông Pa thành lập Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; triển khai hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đa dạng sinh kế và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở làm công tác giảm nghèo ở địa bàn. Qua triển khai các mô hình giảm nghèo, nhận thức của người dân, nhất là đồng bào DTTS về tập quán canh tác, sản xuất dần được thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của bà con từng bước được nâng lên.

Một trong những chương trình hiệu quả là cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi bò. Đơn cử như gia đình chị HVing H’Điếp và anh Ma Hà, khi cha mẹ cho ra ở riêng, hai vợ chồng rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Năm 2012, thông qua Hội Phụ nữ nhận vốn ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sơn Hòa, vợ chồng chị được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn hộ nghèo để mua 2 con bò sinh sản. Vài năm sau bò đẻ ra bê, vợ chồng chị bán bớt 1 con để trả hết nợ. Sau đó, gia đình vay 25 triệu đồng vốn hộ cận nghèo phát triển mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Đến năm 2019, gia đình chị trả hết nợ cũ và tiếp tục được xét vay 50 triệu đồng diện hộ mới thoát nghèo.

Chị H’Điếp chia sẻ: Không thể ngờ chỉ gần 10 năm, từ chỗ là hộ nghèo, đến nay gia đình tôi đã xây được nhà ở, con cái được ăn uống, học hành tử tế. Nhà nước cho vay vốn, rồi làm đường, làm công trình thủy lợi cho bà con làm lúa nước… Chỉ ai làm biếng, không chịu bỏ sức lao động làm ăn mới nghèo thôi.

Cần thêm nhiều nguồn vốn hỗ trợ

Chủ tịch UBND xã Krông Pa Lê Văn Diễu cho biết: Toàn xã có 867 hộ dân, trong đó 2/3 là đồng bào DTTS. Hiện tại, cuộc sống của người dân nói chung, đồng bào DTTS xã miền núi Krông Pa nói riêng đã thật sự đổi khác. Số hộ nghèo cuối năm 2019 toàn xã còn 331/884 hộ, chiếm 37,44%. Thời gian tới, xã sẽ cố gắng phấn đấu bổ sung thêm nhiều nguồn vốn để thực hiện các chính sách giảm nghèo rộng khắp, giúp nhiều người hưởng lợi, nhằm giảm mạnh tỷ lệ hộ nghèo.

Ông Lê Trọng Khoan, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sơn Hòa cho hay: Hằng năm, thông qua các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Ngân hàng CSXH huyện Sơn Hòa đã cho hàng trăm lượt hộ nghèo vay vốn sản xuất. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cho vay 579 lượt hộ, tổng vốn giải ngân hơn 6,8 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách.

Có thể nói, một trong những điểm sáng đáng ghi nhận ở Krông Pa hiện nay là ý thức của người dân đã thay đổi, không còn trông chờ, ỷ lại mà tự thân muốn vươn lên thoát nghèo. “Khó khăn nhất ở địa phương hiện nay là không đủ nguồn vốn để hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất. Do vậy, giải pháp tìm nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất, là vấn đề quan trọng. Mong rằng, các cấp, ngành tạo điều kiện để người dân Krông Pa có thêm nguồn vốn sản xuất, chắc chắn một điều tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm xuống nhanh chóng”, ông Diễu chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Tiêm chủng mở rộng ở vùng DTTS - Phá vỡ những thách thức: Nỗ lực xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (Bài 2)

Các tỉnh Tây Nguyên có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm. Do đó, ngành Y tế các tỉnh này luôn đặt quyết tâm xóa “vùng lõm” tiêm chủng mở rộng (TCMR). Nhưng tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, công tác tiêm chủng vẫn còn nhiều khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 phút trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.
Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Lễ tuyên dương HS-SV DTTS Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm học 2019-2020

Tin tức - Hoàng Qyý - 20:50, 29/11/2020
Ngày 29/11, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội và Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên (HS-SV) dân tộc thiểu số (DTTS) Thủ đô có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019–2020.