Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hậu Giang: Diện mạo mới vùng đồng bào DTTS

Phương Nghi - 15:37, 16/11/2020

Những năm qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Các chương trình, chính sách, dự án được triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực; tạo nên sự khởi sắc cho vùng đồng bào DTTS, đời sống của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Danh Na Rinh ở ấp 1, xã  Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) thực hiện mô hình trồng quýt đường mang về thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Danh Na Rinh ở ấp 1, xã  Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) thực hiện mô hình trồng quýt đường mang về thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

Phum sóc đổi thay

Còn nhớ trước đây, những địa danh như Vĩnh Viễn, Lương Tâm hay Xà Phiên của huyện Long Mỹ (Hậu Giang); Hòa An, Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp); Vị Thủy, Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy) từng “nổi tiếng” về sự xa xôi, hệ thống giao thông nhiều cách trở, điều kiện đi lại của người dân chủ yếu bằng ghe, xuồng. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng bào Khmer còn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực xây dựng xóm, ấp ngày càng phát triển, xanh - sạch - đẹp.

Từ nguồn vốn Chương trình 135 và lồng ghép các chương trình, dự án khác, hạ tầng cơ sở vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống từng bước thay đổi. Xà Phiên (huyện Long Mỹ) là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ thụ hưởng Chương trình 135 mà cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm nơi đây được xây dựng khang trang, giao thương thuận lợi.

Ông Danh Nưl ở ấp 5, xã Xà Phiên, bộc bạch: Từ khi tuyến đường ấp được xây dựng đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, hàng hóa vận chuyển thông thương, nhiều hộ đồng bào Khmer nơi đây xây được nhà khang trang. Hiện người dân ấp 5 rất phấn khởi và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An từng được biết đến là một trong những ấp nghèo nhất huyện Phụng Hiệp. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, hiện Xẻo Trâm đã có nhiều thay đổi. Đặc biệt từ nguồn vốn Chương trình 135, ấp đã xây dựng tuyến đường dài hơn 3km rộng 2,5m kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng, tạo thuận lợi cho việc đi lại cũng như trao đổi hàng hóa của người dân. 

Hiệu quả từ các chính sách dân tộc

Những năm gần đây, nhờ triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách như cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng khó khăn, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS… nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày thêm khởi sắc.

Anh Danh Điều ở ấp 10, xã Lương Tâm (huyện Long Mỹ) là hộ nghèo nên khoảng 5 năm trước, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vốn vay mua 3 con bò để tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài đi làm thuê, anh còn tranh thủ thời gian rảnh cắt cỏ cho bò ăn. Hằng năm, anh thu nhập 20 - 25 triệu đồng/lần từ bán bò thịt. “Mặc dù gia đình mới thoát nghèo nhưng cuộc sống giờ đây đã ổn định hơn trước rất nhiều. Điều tôi mừng nhất là đứa con gái lớn đang học tại trường THPT dân tộc nội trú của tỉnh được miễn hoàn toàn tiền học phí, cũng như bảo đảm có chỗ ăn, ở… Tôi đang cố gắng lao động để thoát nghèo bền vững”, anh Danh Điều bộc bạch.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn Chương trình 135 Trung ương phân bố cho tỉnh là trên 71,7 tỷ đồng. Trong đó, về phát triển kết cấu hạ tầng là hơn 53,5 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo là hơn 13,1 tỷ đồng; duy tu, bảo dưỡng công trình là trên 3,4 tỷ đồng; đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng là trên 1,5 tỷ đồng... Từ đó, góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS.

Ông Nguyễn Hoàng Triệu, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: “Nhờ hỗ trợ kịp thời trong phát triển sản xuất, đào tạo nghề, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi nên hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm nhanh. Nếu như năm 2016, toàn tỉnh có 2.493 hộ nghèo DTTS (chiếm 32,15% tổng số hộ DTTS), thì đến cuối năm 2019, toàn tỉnh còn 1.245 hộ nghèo DTTS (chiếm 14,58%) và có 1 xã, 6 ấp thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn”.

Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.