Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020

Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.

Từ năm 2018 đến nay, Trường CĐSP Gia Lai thiếu sinh viên, giảng viên phải đi biệt phái dạy học ở vùng xa. (Ảnh Thanh Tuấn)
Từ năm 2018 đến nay, Trường CĐSP Gia Lai thiếu sinh viên, giảng viên phải đi biệt phái dạy học ở vùng xa. (Ảnh Thanh Tuấn)

Điều 72 Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020 quy định, trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo: Có bằng tốt nghiệp CĐSP trở lên đối với giáo viên mầm non, có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Thế nên, nguồn tuyển sinh chính của trường CĐSP trước đây, bị cắt chuyển hẳn cho các trường ĐHSP. Điều đáng nói, hầu hết các trường ĐHSP chưa có nhiều kinh nghiệm đào tạo loại hình giáo viên này. 

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2019, cả nước có 154 cơ sở đào tạo giáo viên. Gồm, 15 trường ĐHSP, 48 trường đại học đa ngành có đào tạo giáo viên, 30 trường CĐSP, 19 trường cao đẳng đa ngành có đào tạo giáo viên, 2 trường trung cấp sư phạm và 40 trường trung cấp đa ngành đang đào tạo giáo viên mầm non. Do tính chất đặc trưng của ngành đào tạo nên hệ thống trường sư phạm địa phương sẽ rất khó tìm được cách giải quyết bài toán về nguồn lực này. 

Minh chứng như ở Gia Lai, không tuyển sinh đủ chỉ tiêu, các giảng viên Trường CĐSP Gia Lai buộc phải đi “biệt phái” làm công tác giảng dạy tại vùng sâu, vùng xa. Một số thầy, cô giáo khác phải thuyên chuyển qua làm công tác văn thư, hành chính. Năm nay, trường có hơn 30 giảng viên trong đợt đi “biệt phái” giảng dạy. 

Không có sinh viên theo học ngành Sư phạm, lãng phí nguồn nhân lực, mà hệ thống cơ sở vật chất không được tận dụng, gây ra lãng phí không phải câu chuyện của riêng tỉnh Gia Lai. 

Đặc biệt, quy định mới còn khiến cho hàng chục nghìn giáo viên trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì… không có bằng sư phạm. Bên cạnh đó, đang có hàng loạt sinh viên đang theo học CĐSP năm 2, năm 3 đối với các chuyên ngành đào tạo giáo viên Tiểu học, Trung học cơ sở chưa ra trường… tương lai các em sẽ đi về đâu? Bởi, khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực, thì các nhà tuyển dụng cũng phải căn cứ vào chuẩn đào tạo để tuyển dụng. 

Nhiều thành viên trong Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đang dự báo rằng, nguy cơ đóng cửa hoàn toàn hệ thống trường sư phạm địa phương (một hệ thống sư phạm đã được xây dựng và tồn tại từ gần 60 năm qua) là rõ ràng. 

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2019, cả nước có 154 cơ sở đào tạo giáo viên. Gồm, 15 trường ĐHSP, 48 trường đại học đa ngành có đào tạo giáo viên, 30 trường CĐSP, 19 trường cao đẳng đa ngành có đào tạo giáo viên, 2 trường trung cấp sư phạm và 40 trường trung cấp đa ngành đang đào tạo giáo viên mầm non.


Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) nêu, ở một số địa phương, trường CĐSP sau khi đã teo tóp do bị cắt giảm nhiệm vụ (chỉ còn đào tạo giáo viên mầm non), có khả năng trở thành một khoa trong trường dạy nghề, chịu sự điều chỉnh theo hướng “nghề hóa” như chỉ đạo hiện nay của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Tuy nhiên, từ định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ GD&ĐT nên một số trường CĐSP địa phương đã được sáp nhập vào các trường ĐHSP trọng điểm quốc gia. Đây là một sự gán ghép khiên cưỡng giữa các trường khác nhau, gây thiệt thòi lớn cho những trường địa phương do hai loại trường này có sứ mệnh khác nhau, chuẩn mực kiểm định khác nhau, cơ cấu trình độ nhân lực khác nhau.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:20, 03/12/2020
Tính đến 18h chiều 3/12, Việt Nam có thêm 3 ca mắc mới đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại tỉnh Thái Bình (01), TP Hồ Chí Minh (01) và TP Đà Nẵng (01).
Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Lắng đọng cảm xúc từ Quảng trường lịch sử!

Thời sự - Thúy Hồng - 19:12, 03/12/2020
Sáng 3/12/2020, trong tiết trời se lạnh, Quảng trường Ba Đình lịch sử linh thiêng đã chứng kiến 1500 đại biểu đại diện cho những người con ưu tú của 54 dân tộc trên khắp mọi miền đất nước về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 về báo công và vào Lăng viếng Bác.
Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế AgroViet 2020

Sản phẩm - Thị trường - Nguyệt Anh - 18:34, 03/12/2020
Với chủ đề “Kết nối giá trị nông sản Việt”, Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 20 - AgroViet 2020 đã khai mạc sáng nay (3/12) tại khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại, Hà Nội.
Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Múa bóng rỗi - Loại hình nghệ thuật độc đáo ở đất Phương Nam

Sắc màu 54 - Tô Phục Hưng - 18:24, 03/12/2020
Múa bóng rỗi là một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền miếu Nam Bộ. Xưa kia, những nghệ nhân trình diễn những bài hát rỗi, kết hợp với những điệu múa mang tính chất tạp kỹ của xiếc rất tài hoa, điêu luyện, được đông đảo quần chúng tán thưởng. Tuy nhiên hiện nay, loại hình nghệ thuật dân gian này đang đứng trước nguy cơ mai một, do không còn nhiều nghệ nhân theo đuổi nghề.
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Như Lan - 18:09, 03/12/2020
Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Giáo dục - Lê Hường - 18:08, 03/12/2020
Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Giáp Sơn-Vùng đất nuôi dưỡng những làn điệu soọng cô

Sắc màu 54 - Đông Khánh - 18:03, 03/12/2020
Soọng cô là loại hình dân ca truyền thống có từ rất lâu đời của dân tộc Sán Dìu. Trong kho tàng cổ tích của đồng bào Sán Dìu còn lưu truyền nhiều huyền thoại, truyện kể dân gian liên quan đến soọng cô. Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng bào Sán Dìu vẫn còn duy trì, phát triển phong trào hát soọng cô rất sôi nổi.
Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Tấm gương điển hình về một cô giáo người Lô Lô

Giáo dục - Văn Hoa - 17:53, 03/12/2020
Lên 9 tuổi mới vào lớp một và phải đi bộ 24km từ xã Lũng Cú ra thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) để học chữ nhưng Dìu Thị Quyến, dân tộc Lô Lô đã không lùi bước, quyết tâm học tập thật tốt để trở thành cô giáo, đem kiến thức của mình truyền dạy cho các em nhỏ vùng cao. Ước mơ đó của Quyến đã thành hiện thực và trong hành trình 13 năm qua, cô giáo Dìu Thị Quyến đã có những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục huyện Đồng Văn.
Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Nam Trung Bộ: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới

Sức khỏe - Đông Hưng - 17:40, 03/12/2020
Vừa trải qua những ngày mưa lũ, các tỉnh Nam Trung Bộ lại phải tập trung vừa tiêu trùng, khử độc chống các bệnh lây nhiễm thông thường, vừa đẩy mạnh phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới.
Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tuyệt đối không để lọt người nguy cơ mắc COVID-19 ra vào bệnh viện

Tin tức - PV - 17:06, 03/12/2020
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly, tuyệt đối không để lọt những người nguy cơ xâm nhập vào bên trong bệnh viện.