Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả của lớp xóa mù chữ Tân Lĩnh

Hồng Phúc - 10:20, 01/09/2020

Theo báo cáo của UBND huyện Lục Yên (Yên Bái), tính đến năm 2019, toàn huyện có trên 9.800 người mù chữ ở mức độ 1 và 2. Lục Yên là một trong những huyện có tỷ lệ mù chữ cao của tỉnh. Để đẩy mạnh công tác xóa mù chữ, thời gian qua, Lục Yên đã tăng cường huy động các tổ chức, đoàn thể cùng tham gia, trong đó, xã Tân Lĩnh đang làm tốt mô hình “xã hội hóa” xóa mù chữ.

 Một buổi tuyên truyền, vận động bà con tham gia lớp học của Đoàn Thanh niên xã Tân Lĩnh.
Một buổi tuyên truyền, vận động bà con tham gia lớp học của Đoàn Thanh niên xã Tân Lĩnh.

Thôn 9 là thôn đặc biệt khó khăn của xã Tân Lĩnh, dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Tháng 3/2019, thời điểm tuyên truyền, vận động bà con tham gia các lớp học xóa mù chữ, toàn thôn có 875 nhân khẩu, thì có tới 172 người mù chữ. 

Chị Triệu Thị Độc, một học viên lớp xóa mù chữ cho biết, từ nhỏ, chị không được đi học, không biết đọc chữ nên những thông tin trên bao cám, chai thuốc trừ sâu, giấy thông báo của thôn… chị không thể đọc được để hiểu nó là gì. Chị chỉ mong được biết chữ.

Mong mỏi của chị Độc cũng như nhiều người khác đã thành hiện thực khi Ban chấp hành (BCH) Đoàn xã phối hợp với Trường TH&THCS xã Tân Lĩnh tổ chức mở lớp xóa mù chữ. Ngày 9/4/2019, lớp chính thức được khai giảng. 

Mới đầu, lớp học chỉ có 52 học viên, nhưng sau một tuần học, lớp đã tăng lên 64 học viên (số lượng học viên chủ yếu là người trung tuổi, học viên nhỏ nhất 15 tuổi và lớn tuổi nhất là 60 tuổi). Do hầu hết đều là người lao động, ban ngày bận lên nương, rẫy nên buổi tối từ 19h đến 21h các ngày trong tuần, người dân mới đến được lớp học.

Phương pháp hiệu quả mà mô hình lớp học này áp dụng là huy động sự tham gia của các đoàn hội. Mỗi cán bộ, công chức sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp vận động một nhóm 3 đến 4 học viên và theo dõi, đồng hành cùng họ trong suốt quá trình học tập. Chính điều này khiến đồng bào có ý thức kỷ luật cao hơn trong việc học. 

Thầy giáo Nguyễn Thiện Kế, Hiệu trưởng Trường TH&THCS xã Tân Lĩnh cho biết, sau khi lớp học xóa mù chữ tại thôn 9 hoàn thành, kết quả có 60/64 học viên biết đọc, biết viết và thực hiện được một số phép tính cộng trừ đơn giản và được Trường TH&THCS xã Tân Lĩnh cấp bảng điểm và học bạ học tập. 

Những học viên tốt nghiệp lớp này đã tự tin hơn trong giao tiếp, đặc biệt là đã thực hiện dễ dàng các giao dịch, thủ tục hành chính khi có nhu cầu, không còn tình trạng phải điểm chỉ vân tay nữa. 

Còn theo anh Vy Trọng Nguyên, Phó Bí thư Đoàn xã Tân Lĩnh, trong quá trình giảng dạy, để tạo không khí sôi nổi trong học tập, anh cùng các thầy, cô giáo đã tổ chức nhiểu hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ; đặc biệt là cuối giờ học vào thứ Sáu hằng tuần, BCH Đoàn xã tổ chức liên hoan và lồng ghép sinh hoạt cộng đồng cho các học viên… để tăng cường sự gắn bó, đoàn kết và khích lệ tinh thần học tập của họ. Việc tăng cường các lớp xóa mù chữ là rất cần thiết, bởi toàn xã vẫn có 761 người mù chữ, trong đó hầu hết là đồng bào dân tộc Dao, tập trung ở thôn 8 và thôn 9. 

Tháng 2/2020, BCH Đoàn xã Tân Lĩnh tiếp tục nhân rộng mô hình, mở thêm 1 lớp xóa mù chữ tại thôn 8, với 33 học viên tham gia. Sau khi khai giảng, lớp học hoạt động được 1 tháng, nhưng do dịch bệnh Covid-19 nên tạm dừng hoạt động. Dự kiến đến tháng 9, lớp học sẽ được mở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Những tổ ấm… rất lạnh!

Những tổ ấm… rất lạnh!

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 1 phút trước
Có những nỗi đau không gì bù đắp, có những thiếu thốn chẳng thể lấp đầy, có những nỗi buồn khó để nguôi ngoai… Và tôi chẳng thể mường tượng hết những xúc cảm, khát khao trong trái tim non nớt của những đứa trẻ ấy – những đứa trẻ mồ côi ở các bản làng vùng cao xứ Nghệ.
Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên

Tin tức - Khánh Thi - 8 phút trước
Theo thông tin mới nhất của Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), dự báo trong ngày 30/11, lũ trên các sông khu vực Trung bộ và Tây Nguyên lên nhanh; cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.
Điểm sáng Cốc Lầy

Điểm sáng Cốc Lầy

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 14 phút trước
Cốc Lầy là thôn biên giới xa và khó khăn của xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai); thời gian gần đây, đời sống của bà con trong thôn đã từng bước đổi thay. Từ một thôn tái định cư di dân ra khu vực biên giới, đến nay cả thôn được phủ một màu xanh bạt ngàn của chuối, chè và những loại cây ăn quả khác…
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 2 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 2 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.