Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ Các chương trình, chính sách dân tộc: Nâng cao đời sống của đồng bào DTTS

Trọng Bảo - 09:56, 28/09/2020

Thời gian qua, các chương trình, chính sách dân tộc đã từng bước giúp đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai phát huy được tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế; thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập. Nhằm đánh giá hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc cũng như công tác chuẩn bị của địa phương cho việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai Nông Đức Ngọc

Các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ vùng đồng bào DTTS đã tác động như thế nào đến việc phát triển KT-XH của tỉnh, thưa ông?

Lào Cai là tỉnh có đông DTTS sinh sống (chiếm trên 66,3% dân số toàn tỉnh). Cùng với các chính sách của Trung ương, hằng năm tỉnh đều dành trên 70% ngân sách đầu tư vào vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), vùng đồng bào vùng DTTS. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các DTTS đã được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Hết năm 2019, thu nhập của người dân vùng nông thôn đạt 26 triệu đồng/người (năm 2019), tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5 - 6%/năm.

Hiện 100% số xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã với 142/143 xã có đường kiên cố, gần 100% thôn bản có đường giao thông với 80% số thôn có đường bê tông; 100% các xã trên địa bàn tỉnh đều có trường, lớp học kiên cố; trên 80% diện tích đất ruộng nước đã chủ động được nước tưới tiêu; 100% số xã, 91,4% thôn có điện lưới quốc gia, 94,3% hộ gia đình có điện sinh hoạt, phục vụ sản xuất… 

Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ người DTTS được quan tâm, nhiều cán bộ người DTTS của tỉnh đã và đang giữ các chức vụ lãnh đạo ở Trung ương và lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Số cán bộ người DTTS chiếm trên 29% tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh, có 3/6 đại biểu Quốc hội là người DTTS (Mông, Giáy, Phù Lá)…

Ông có thể cho biết, trong quá trình thực hiện chính sách dân tộc tại tỉnh Lào Cai còn những khó khăn, vướng mắc gì? Đề xuất, kiến nghị của địa phương?

Công tác dân tộc cũng như việc thực hiện các chính sách dân tộc tại tỉnh Lào Cai hiện còn gặp nhiều khó khăn như: Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiên tai thường xuyên xảy ra gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của Nhân dân, đặc biệt là ở các vùng đồng bào DTTS sinh sống. 

Kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn, vùng cao chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển. Tỷ lệ hộ cận nghèo còn cao, tái nghèo còn nhiều; những vấn đề xã hội như: Xuất cảnh trái phép đi Trung Quốc làm thuê, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn xảy ra. Một số chính sách đầu tư dàn trải, chồng chéo; không có hướng dẫn cụ thể, khó khăn trong việc tham mưu triển khai thực hiện dẫn đến hiệu quả không cao… 

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn này, tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành chủ trương tăng cường nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, KT-XH có trọng tâm cho vùng đồng bào miền núi, vùng cao, vùng ĐBKK. Có chính sách đặc thù với khu vực biên giới nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết việc làm… Tăng suất đầu tư từ hỗ trợ trực tiếp sang hình thức hỗ trợ đầu tư hoặc hình thức cho vay, hỗ trợ lãi suất nhằm nâng cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, ý thức vươn lên của các đối tượng hưởng lợi; đồng thời nâng cao tính ổn định, bền vững, hiệu quả của các chính sách.

Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát
Áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát

Thời gian tới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được triển khai. Ông có thể cho biết, Lào Cai đã có sự chuẩn bị như thế nào để việc triển khai Đề án được thuận lợi và hiệu quả nhất?

Ngày 27/4/2020, Tỉnh ủy Lào Cai đã có Văn bản số 2645-CV/TU chỉ đạo về việc triển khai Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc, văn bản cũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cụ thể hóa, bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết số 88/NQ/2019/QH14 của Quốc hội về Phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình của tỉnh.

Hiện nay các đơn vị, địa phương đang tham gia vào dự thảo của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc, gắn với thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14.

Ban Dân tộc đã tổ chức họp, bàn đưa ra những ý kiến đóng góp vào bản dự thảo do Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp và cũng đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị về việc tham mưu triển khai thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về công tác dân tộc và Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục
Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của BĐKK để phát triển bền vững”

Trong 2 ngày 22-23/10, Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó trước tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”. Dự Hội nghị có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 4 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Vai trò của kinh tế tập thể trong nông nghiệp ở Kiên Giang

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Với gần 2.700 tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, những năm qua, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đang từng bước khẳng định vai trò, hiệu quả không thể thiếu trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, mang lại thu nhập và đời sống ổn định cho các thành viên.
Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Rực rỡ sắc màu Lễ Kathina

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Lễ Kathina (gọi là lễ dâng y cà sa hay dâng bông) của đồng bào Khmer, được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ, nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng lên áo cà sa, các vật dụng dành cho chư tăng.
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 11 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 11 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.