Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học chữ Dao để hiểu thêm nhiều điều hay

Trọng Bảo - 11:56, 08/04/2021

Nhiều năm qua, ông Chảo Láo Sử, thôn Phìn Hồ, xã Tả Phời, TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã bỏ công sức và thời gian để truyền dạy miễn phí chữ Nôm Dao cho trẻ em trong thôn, chỉ với mong muốn giữ gìn di sản văn hóa quý báu của dân tộc mình.

Ông Chảo Láo Sử hướng dẫn trẻ nhỏ viết từng con chữ.
Ông Chảo Láo Sử hướng dẫn trẻ em viết từng con chữ.

Ánh điện yếu ớt hắt ra giữa màn sương mù, giúp chúng tôi tìm được lớp học chữ Nôm Dao của ông Chảo Láo Sử. Trong phòng học của một phân hiệu cũ bỏ không, những bộ bàn ghế không còn nguyên vẹn, lũ trẻ nhỏ cặm cụi đánh vần từng con chữ rồi cầm bút tập viết từng nét.

5 giờ sáng và 7 giờ tối hằng ngày, chẳng cần tiếng trống giục giã, hơn 30 đứa trẻ tự giác, ngoan ngoãn ngồi vào bàn ôn bài cũ, xong lại học chữ mới. Những con chữ tượng hình phức tạp và nhiều tầng nghĩa nhưng lại cuốn hút lũ trẻ nhỏ đến lạ kỳ, có lẽ do các em đang được học những gì vốn thuộc về mình. Ngoài trời sương mù phủ xuống ướt đẫm cả sân trường, các bậc phụ huynh đưa con đến lớp vẫn nán lại xem con học.

Năm nào cũng vậy, lớp học chữ Nôm Dao được ông Sử khai giảng vào dịp Tết Nguyên đán bởi theo phong tục người Dao, học chữ vào đầu năm mới sẽ mang đến nhiều điều tốt lành. Ông tự tay soạn bài giảng, bỏ tiền mua sách vở cho trẻ nhỏ, gác việc nhà để lên lớp mỗi ngày hai buổi.

Ông Sử cho biết: Sách dân tộc Dao có nhiều triết lý lắm. Sách không chỉ chứa đựng những kinh nghiệm lao động sản xuất, phong tục tập quán mà còn là những bài học dạy làm người. Những người đã được học chữ Dao và biết đọc sách của dân tộc Dao, sẽ biết thêm được nhiều điều hay. Tuyệt nhiên chẳng có ai sa vào tệ nạn xã hội hay nghe lời dụ dỗ của những đối tượng xấu.

Theo ông Sử, nếu trước đây, chữ Nôm Dao được lưu giữ bằng cách truyền dạy trong gia đình, thì hiện nay hầu như không còn. Đời sống phát triển, thanh thiếu niên có điều kiện tiếp cận, giao lưu với nhiều nguồn văn hóa khác nên họ cũng dần lãng quên, không mặn mà với con chữ mang bản sắc của dân tộc mình nữa. 

Trong khi, người già biết chữ ngày một thưa dần khiến chữ Nôm Dao đứng trước nguy cơ chẳng còn ai biết đến. Điều đó khiến ông Sử vô cùng trăn trở, và là động lực thôi thúc ông dành thời gian truyền dạy chữ Dao cho lớp trẻ trong thôn.

Lớp học thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong thôn tham gia
Lớp học thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trong thôn tham gia

Để nâng cao hiệu quả việc dạy và học, ông Sử còn huy động cả anh em, họ hàng, những người biết chữ trong gia đình hỗ trợ kèm cặp, chỉ bảo từng đứa trẻ. Nhờ đó, dù lớp học mới được hơn hai tháng, nhưng hầu hết bọn trẻ đã nhận biết được nhiều mặt chữ, có thể đọc được những đoạn văn, câu châm ngôn ngắn…

Chỉ mong Nhà nước có chính sách đối với việc giữ gìn, bảo tồn chữ Nôm Dao. Có như vậy thì bản sắc văn hóa của người Dao mới gìn giữ muôn đời được.

Ông Chảo Láo Sử

Ngoài thời gian giảng dạy, ông Sử còn bỏ nhiều công sức đế sưu tầm, khôi phục lại những cuốn sách cổ và nâng niu chúng như báu vật.

Ông Sử cũng là tấm gương sáng cho tinh thần học tập để nâng cao trình độ. Trước đây, đường từ trung tâm xã lên thôn Phìn Hồ còn nhiều khó khăn, ông Sử phải đi bộ cả ngày được để học phổ thông rồi học chính trị. 

Ông bảo, đi học để làm gương cho con cháu, rồi có thể giúp được gì cho bà con thôn bản thì giúp. Noi gương ông, bà con trong thôn đều cho con cái mình đi học ở trường, ở lớp để biết cái chữ, để học làm người.

Kho tàng văn hóa các dân tộc vô cùng phong phú và độc đáo; tuy nhiên, cùng với sự phát triển chung của xã hội, những nét đặc sắc trong văn hóa đồng bào các DTTS cũng dần mai một. Tuy nhiên, vẫn có thể hy vọng, bởi có những người như ông Sử đã và đang ngày đêm góp sức nhỏ bé của mình bảo tồn và gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc đó.


Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.