Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh Lai Châu, Kon Tum bắt đầu trở lại trường sau Tết

PV - 10:31, 22/02/2021

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19, ngày 22/2, trên 150.000 học sinh các cấp ở 346 đơn vị trường học trong toàn tỉnh Lai Châu đi học trở lại.

Học sinh Trường Tiểu học xã Tá Pạ, huyện Mường Tè (Lai Châu) được giáo viên đo thân nhiệt. Ảnh tư liệu: Việt Hoàng/TTXVN
Học sinh Trường Tiểu học xã Tá Pạ, huyện Mường Tè (Lai Châu) được giáo viên đo thân nhiệt. Ảnh tư liệu: Việt Hoàng/TTXVN

Các em học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học (PTDTBTTH) Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu), ngay từ 6 giờ 45 phút ngày 22/2, nhiều học sinh đã được bố mẹ đưa đến trường. Đón học sinh đi học trở lại, trường đã bố trí 6 điểm đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn. Học sinh trước khi vào lớp học phải xếp hàng giãn cách, không tụ tập đi cùng nhau.

Năm học 2020 - 2021, toàn Trường PTDTBTTH Lản Nhì Thàng có 427 học sinh với 23 lớp học, trong đó có 153 học sinh bán trú. Thầy giáo Lò Văn Vương, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh đi học trở lại, ngay sau khi nhận được văn bản của Phòng Giáo dục huyện Phong Thổ, Nhà trường đã huy động 37 cán bộ, giáo viên trong trường đến khử trùng phun thuốc khử khuẩn tại khuôn viên trường, phòng lớp học, nhà ở bán trú của trường.

Do điều kiện cơ sở vật chất không đủ để thực hiện giãn cách giữa các phòng ngủ cho học sinh bán trú, nhà trường bố trí thêm phòng ở thư viện và phòng lớp học cho học sinh ngủ tạm thời. Mặt khác, nhà trường yêu cầu các thầy, cô giáo khi đứng lớp cần sát sao, quan sát, nếu học sinh nào có dấu hiệu sốt, ho, khó thở sẽ kịp thời đưa đến phòng y tế để cách ly và gửi mẫu đi xét nghiệm.

Học sinh Trường Thu Lũm Tuyên truyền giáo dục môi trường.
Học sinh Trường PTDTBT THCS Thu Lũm trong buổi ngoại khóa tuyên truyền giáo dục môi trường.

Trường PTDTBT THCS Thu Lũm, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè năm học 2020 - 2021 có 227 học sinh, trong đó có 175 học sinh ở bán trú. Để  bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi đón học sinh trở lại, thầy giáo Nguyễn Văn Duy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho hay, nhà trường đã bố trí các bàn đo thân nhiệt, đặt nước rửa tay khử khuẩn ở cổng ra vào của trường. Học sinh khi đến trường tự giác xếp hàng chờ đo thân nhiệt và rửa tay.

Trong giờ học, nhà trường yêu cầu học sinh đeo khẩu trang theo quy định về phòng, chống dịch. Ngày đầu tiên đến lớp, nhà trường yêu cầu các thầy cô giáo dành thời gian dặn dò học sinh về công tác phòng, chống dịch để các em hiểu rõ và thực hiện đúng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu-Đinh Trung Tuấn, để thực hiện tốt hai nhiệm vụ vừa tổ chức dạy học vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các trường học. Các nhà trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên đến trường chuẩn bi ̣tốt các điều kiện cho công tác giảng dạy, công tác phòng chống dịch, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú... trước khi các em trở lại trường học.

Các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học tăng cường các thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, khu ở bán trú như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang; duy trì thực hiện rửa tay, vệ sinh trường, lớp, khu ở bán trú, nhà ăn bảo đảm sạch sẽ, thông thoáng, sẵn sàng đón học sinh đến trường.

* Ngày 22/2, trên 120.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Kon Tum bắt đầu đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch COVID-19. Để bảo đảm an toàn khi học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các trường học phải tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp học, khu ký túc xá; phối hợp với cơ quan y tế phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn toàn trường trước khi học sinh đi học trở lại. Ngoài ra, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào trường và thường xuyên phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, quản lý sức khỏe của học sinh. Khi phát hiện trường hợp sốt trên 37 độ hoặc có biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi phải cho học sinh nghỉ học và báo cáo cơ quan y tế địa phương để tiến hành xử lý theo quy định.

Các cơ sở giáo dục chuẩn bị đầy đủ phòng cách ly tạm thời để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra những tình huống bất ngờ; bố trí dung dịch sát khuẩn hoặc khu vực rửa tay bằng xà phòng phù hợp để học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên thực hiện vệ sinh tay khi cần thiết.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Đinh Thị Lan đề nghị, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi đến trường phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế trước khi vào lớp. Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã nghỉ Tết Nguyên đán có đi, đến hoặc trở về từ các địa bàn có dịch thực hiện khai báo y tế trung thực và cách ly y tế theo quy định.

Các cơ sở giáo dục rà soát và đánh giá kết quả dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh tạm dừng tới trường. Từ đó, hướng dẫn giáo viên có kế hoạch dạy học đúng vào trọng tâm, trọng điểm để bổ sung những kiến thức cần thiết cho học sinh, đặc biệt là những em không có điều kiện theo học trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum thành lập đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Cô giáo Minh với hành trình 30 năm bám bản

Hơn 30 năm, kể từ ngày ra trường, nhận công tác, là từng ấy thời gian, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Minh bám bản khó khăn, xa xôi nhất của thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), với mong muốn được tự tay chăm sóc dạy dỗ, chia sẻ khó khăn với trẻ em DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 7 giờ trước
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 7 giờ trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 7 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.