Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Học sinh Quảng Ngãi sáng tạo thùng rác thông minh

Nguyễn Trang - 18:01, 10/01/2021

Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân (lớp 11, Trường THPT chuyên Lê Khiết, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã sáng tạo thành công thùng rác thông minh tích hợp các tính năng tự động đóng mở, xử lý mùi, quản lý thùng rác.

Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân và sản phẩm sáng tạo thùng rác thông minh.
Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân và sản phẩm sáng tạo thùng rác thông minh.

Thùng rác thông minh do em Nguyễn Võ Hoàng Nhân sáng tạo có thể tự động mở, đóng nắp thùng rác và thông báo bỏ rác đúng ngăn rác hữu cơ hoặc rác vô cơ khi có người đến bỏ rác. Khi rác đầy sẽ tự động khóa nắp thùng và phát thông báo cho người đến bỏ rác biết thùng rác đã đầy, đồng thời tự động gửi tin nhắn vào điện thoại cho người quản lý thùng rác biết là rác đã đầy. Ngoài ra, thùng rác thông minh còn có tính năng phun thuốc khử mùi, lọc nước chảy ra từ thùng rác để tưới cho bồn hoa nhỏ được đặt bên cạnh thùng rác thông minh.

Chia sẻ về ý tưởng thùng rác thông minh, em Nhân cho biết: “Quan sát cuộc sống thường ngày, em nhận thấy các thùng rác đặt ngoài đường, khu dân cư thường bốc mùi, do đó, người đến bỏ rác rất khó chịu. Hơn nữa, khi thùng rác đầy mà nhân viên thu gom chưa đến dẫn tới ô nhiễm môi trường, thậm chí, nhiều người thấy thùng rác đầy nhưng vẫn vứt rác dưới chân thùng rác”.

Trong thời gian 3 tháng, em Nhân đã hoàn thành thùng rác thông minh. Thùng rác tự động đóng mở nhờ lắp đặt cảm biến hồng ngoại, cảm biến phát hiện chuyển động hồng ngoại… Chỉ cần người đứng cách 0,5-1m sẽ tự động mở thùng rác và phát âm thanh “Hãy phân loại rác và cho tôi rác để bảo vệ môi trường. Xin cảm ơn”. Sau khi bỏ rác vào thùng, hệ thống được lắp đặt tự động phun thuốc khử mùi và lọc nước chảy ra từ thùng rác để ngăn chặn việc thùng rác bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường.

Thùng rác thông minh đặt tại khu đô thị thuộc TP. Quảng Ngãi.
Thùng rác thông minh đặt tại khu đô thị thuộc TP. Quảng Ngãi.

Cảm biến hồng ngoại còn thực hiện nhiệm vụ phát hiện rác đầy và trong thời gian 3 giây, tự động ngắt hoạt động mạch điều khiển động cơ để khóa nắp thùng rác. Đồng thời, tín hiệu âm thanh sẽ tự động phát thông báo “Thùng đã đầy rác, mời bạn bỏ rác vào thùng khác. Xin cảm ơn”. Thùng rác thông minh biết cảm ơn và hướng dẫn bỏ rác sẽ tạo ra cảm giác thân thiện với người đến bỏ rác. Đồng thời, gửi tin nhắn đến người quản lý biết rác đã đầy để đến thu gom.

Em Nhân cho biết: “Một thùng rác thông minh chi phí khoảng 2 triệu đồng từ khung, vỏ, các linh kiện như dây điện, cảm biến, động cơ, loa, mạch khuếch đại âm thanh, công tác hành trình, máy bơm nước mini, mạch hẹn giờ… Riêng mạch hẹn giờ, tùy theo thời gian cài đặt có thể cho phép phun thuốc khử trùng lập trình 15-30 phút/lần”.

Em Nhân đã thiết kế khung thùng rác bằng Inox phù hợp việc sử dụng nơi công cộng, chịu mưa nắng, đồng thời, dán các khẩu hiệu bảo vệ môi trường xung quanh thùng rác. Tất cả các thiết bị được lắp đặt bên trong thùng rác để tạo tính thẩm mỹ sản phẩm.

Em Nhân và sáng tạo thùng rác thông minh đã đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5, năm 2019-2020 và là gương tuổi trẻ sáng tạo tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 vừa qua.

Hiện tại, thùng rác thông minh của em Nhân sử dụng pin ắc quy, em đang có ý tưởng sử dụng điện năng lượng mặt trời để thùng rác hoạt động liên tục mà không phải thay hay nạp pin thường xuyên. Thùng rác thông minh được đặt tại khu đô thị thuộc TP. Quảng Ngãi.

Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tối 18/1, Bộ Y tế thông tin nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, gồm một người Việt từ Mỹ về và một chuyên gia nước ngoài quốc tịch Costa Rica.
Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Tin tức - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm" Đảng ta thật là vĩ đại". Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thời sự - Lê Phương – Huỳnh Đại - 2 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Bình Định, chiều ngày 18/1, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn huyện.
Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1.
Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Công tác phát triển đảng viên trong trường đại học càng có vai trò quan trọng khi đây là nguồn nhân sự kế cận chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia.
Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng kiên cường, giàu bản lĩnh và kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc tại địa chỉ số 349 Đội Vấn, phường Liễu Giai, quận Ba Bình, Hà Nội. Dự lễ cất nóc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng đại diện nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 9 giờ trước
So với các kỳ đại hội trước, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan trọng nhất.