Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồi sinh Na Ư

Thúy Hồng - 11:07, 30/09/2020

Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…

Những đồng lúa trĩu hạt giúp người dân Na Ư có đầy đủ lương thực, ổn định cuộc sống
Những đồng lúa trĩu hạt giúp người dân Na Ư có đầy đủ lương thực, ổn định cuộc sống

Nhấn chìm “cơn lốc” ma túy 

Khi đặt chân đến TP. Điện Biên, nghe ý định của chúng tôi muốn vào tìm hiểu, viết bài về đời sống đồng bào vùng biên giới Na Ư, một vài đồng nghiệp đã cảnh báo rằng, “đây là vùng biên giới giáp khu vực Tam giác vàng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”, khiến chúng tôi khá lo lắng. Lo lắng là đúng, vì đã có một thời, Na Ư từng được mệnh danh là “bản chết”.

Gọi là “bản chết” cũng bởi trước đây số đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy bị phát hiện xử lý luôn đứng ở “Top” đầu trong các địa phương vùng Tây Bắc. Số án tử hình, án tù chung thân và mang lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội danh mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của Na Ư rất nhiều. Nhiều con em trong bản không được đến trường, hàng trăm héc ta đất, hoa màu bị bỏ hoang…

Khác xa với những tưởng tượng của chúng tôi về mảnh đất một thời từng là cái “rốn” tội phạm ma túy, Na Ư hiện ra thật bình yên. Ven đường vào bản là những vạt lúa nương xen lẫn những cánh đồng lúa nước vàng óng đang bước vào vụ gặt. Bước chân vào bản chúng tôi bắt gặp những ánh mắt, nụ cười thân thiện của bà con dân bản, không còn những cái nhìn nghi ngại với khách nơi xa đến như những năm trước đây. 

Trưởng bản Na Ư, ông Ly A Pó nhớ lại: Trước đây, khoảng những năm 1997 trong bản đâu đâu cũng có người buôn bán trái phép chất ma túy, đâu đâu cũng có người nghiện. Trước sức hút của đồng tiền, các ông “trùm” ma túy đã tạo sự ảnh hưởng, lôi kéo một số cán bộ, người dân nơi các bản làng thuộc xã Na Ư vào đường dây của mình. 

Những con đường ở Na Ư không còn “ổ trâu”, “ổ voi”
Những con đường ở Na Ư không còn “ổ trâu”, “ổ voi”

Nhưng đó là chuyện của hơn 15 năm trước, Na Ư giờ đã đổi khác. “Nhờ sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, nhận thức của bà con về tác hại của ma túy đã được nâng cao, không còn vì cái lợi trước mắt mà phạm tội như trước nữa”, Trưởng bản Ly A Pó tự hào nói.

Ðặc biệt, không để tội phạm, tệ nạn ma túy có cơ hội len lỏi trở lại, xã đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng cử các tổ công tác “cắm bản” tăng cường tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc; thường xuyên tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu và nhận thức sâu sắc về tác hại của ma túy để tránh xa, trở về với ruộng đồng, làm ăn phát triển kinh tế. Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn xã chỉ có 2 vụ việc phạm tội về ma túy.

Hồi sinh vùng “đất chết”

Con đường từ Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Tây Trang dẫn vào trung tâm xã Na Ư đã được trải nhựa phẳng lỳ, chúng tôi không còn thấy “ổ trâu”, “ổ voi”, đường trơn trượt như thuở nào. Thay vào đó là hệ thống giao thông tiện lợi, góp phần đem lại một Na Ư hồi sinh sau “cơn lốc” ma túy. 

Ông Và A Lử, Phó Chủ tịch UBND xã Na Ư chia sẻ, Na Ư là một xã biên giới cách trung tâm huyện 36km. Toàn xã có 6 bản, 334 hộ, với 100% bà con dân tộc Mông sinh sống. Toàn xã hiện có 3 cấp học (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) với 664 em học sinh theo học. 100% các em học sinh đến tuổi đều được đến trường. Hoạt động trung tâm học tập cộng đồng tại xã tiếp tục được duy trì. 

Đáng chú ý, với sự hăng hái lao động, sản xuất, chỉ tính riêng vụ lúa mùa vừa qua, tổng diện tích gieo trồng của toàn xã đạt gần 10.000 con gia súc, gia cầm… Nhờ đó, bà con có đầy đủ lương thực ổn định cuộc sống.

Song song với công tác đẩy lùi tệ nạn ma túy là sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn. Điển hình như từ nguồn vốn của Chương trình 135 đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa đường nội đồng nhánh ở bản Na Ư với nguồn vốn 1 tỷ đồng; dự án đường bê tông bản Ka Hâu; dự án hỗ trợ phát triển sản xuất về nuôi lợn nái sinh sản ở bản Púng Bửa… 

Người dân Na Ư tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo
Người dân Na Ư tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo

Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhanh. Tính đến cuối năm 2019, toàn xã còn 102 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 30%. Xã cũng đã hoàn thành 6/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng bào dân tộc phấn khởi, cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương. 

Anh Vàng Chống Khứ, ở bản Na Ư, từng phải chịu án 12 năm tù giam vì tội buôn bán chất ma túy, mãn hạn tù trở về địa phương từ năm 2012 chia sẻ: “Được hỗ trợ 1 con bò giống từ Chương trình 135, gia đình rất phấn khởi. Mình sẽ chí thú làm ăn để phát triển kinh tế gia đình. Mình sẽ không phạm tội nữa”. 

Chia tay Na Ư với những cái bắt tay thật chặt của người dân và lãnh đạo xã, như tiếp thêm niềm tin về sự thay đổi, dẫu phía trước vẫn còn nhiều gian khó. Sau cơn mưa tầm tã vào buổi sáng, bầu trời Na Ư trở lại trong xanh. Trên những cánh đồng lúa vàng óng, đồng bào Mông đang khẩn trương thu hoạch lúa. Một mùa vàng no ấm đang về… 

Tin cùng chuyên mục
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ủy ban Dân tộc: Làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về rà soát Báo cáo nghiên cứu khả thi Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2025.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 2 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 6 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 6 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…
Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Bình đẳng giới vùng DTTS: Vẫn luôn là vấn đề cấp bách

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 6 giờ trước
Thời gian qua, các cấp, ngành đã có nhiều chương trình, chính sách nhằm bảo đảm bình đẳng giới (BĐG), nhất là ở vùng DTTS. Nhưng do những rào cản tâm lý xã hội, nên BĐG vẫn là vấn đề cấp bách.
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thanh Hóa: Phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tại Thanh Hóa, có 7 huyện được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm hoàn lưu bão gây mưa. Trong số đó, 4 huyện, gồm: Quan Sơn, Lang Chánh, Như Thanh và Mường Lát đều nằm trong diện có nguy cơ cao; 2 huyện: Bá Thước, Quan Hóa có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở mức độ trung bình.
Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Khó khăn trong triển khai sách giáo khoa mới ở vùng cao Lai Châu

Giáo dục - PV - 8 giờ trước
Sau hơn 1 tháng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, các giáo viên ở tỉnh biên giới Lai Châu, đặc biệt giáo viên vùng dân tộc thiểu số đều khẳng định nội dung của chương trình sách giáo khoa mới nặng kiến thức so với năng lực của học sinh lớp 1. Điều này gây khó khăn trong việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.
Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Bộ đội vượt rừng, tiếp cận làng Aur bị cô lập

Đời sống - Xã hội - Khánh Nguyên - 8 giờ trước
Sau nhiều ngày bị cô lập, các chiến sĩ Ban Chỉ huy (BCH) Quân sự huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã tiếp cận được người dân làng Aur, xã A Vương, huyện Tây Giang. Kể từ sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 5 vừa qua, Aur bị cô lập hoàn toàn, con đường độc đạo xuyên núi cũng xảy ra sạt lở hàng chục điểm.