Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện 30a đầu tiên của Thanh Hóa thoát nghèo

PV - 15:19, 05/06/2019

Như Xuân là một trong 7 huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa có đông đồng bào DTTS sinh sống được Chính phủ đầu tư theo Nghị quyết 30a giai đoạn 2009-2020. Với những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội những năm gần đây, Như Xuân đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa ra khỏi danh sách huyện 30a.

Từ nguồn vốn vay phát triển sản xuất, nhiều hộ dân huyện Như Xuân đã đầu tư chăn nuôi bò để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Từ nguồn vốn vay phát triển sản xuất, nhiều hộ dân huyện Như Xuân đã đầu tư chăn nuôi bò để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nỗ lực thoát khỏi huyện 30a

Những năm qua, hàng loạt chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước được triển khai đồng bộ, tạo tiền đề quan trọng cho địa phương thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, nhất là trong sản xuất, cải thiện đời sống của Nhân dân. Minh chứng như việc triển khai Chương trình 135, chỉ tính trong 5 năm (2014-2019), với kinh phí từ nguồn hỗ trợ là 17,6 tỷ đồng, huyện đã hỗ trợ cho gần 2.000 hộ dân phát triển sản xuất; xây dựng mới 134 công trình đường giao thông, nhà văn hóa, trường học, công trình thủy lợi…; Đồng thời, triển khai xây dựng 4 mô hình giảm nghèo trong 2 năm 2018 và 2019, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ muối, bột canh, tiền mặt, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ DTTS nghèo cũng được triển khai đồng bộ. Đặc biệt, từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách đã tạo thêm cơ hội cho nhiều hộ dân đầu tư phát triển sản xuất thoát nghèo, nhiều hộ trở thành hộ khá giả ở địa phương.

Điển hình như ông Hoàng Văn Tuấn ở thôn Vân Tiến, xã Cát Vân trước kia thuộc hộ nghèo, bản thân ông phải đi làm thuê nhiều nơi để kiếm sống, nhờ sự khuyến khích của đoàn thể, chính quyền địa phương, ông Tuấn mạnh dạn làm hồ sơ vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế rừng.

“Ban đầu, tôi cải tạo 5ha đất rừng, trồng các loại keo, luồng, cao su… Sau đó, tôi mở rộng mô hình trang trại tổng hợp, đào ao thả cá, xây chuồng nuôi các giống bò sinh sản, lợn, dê, trồng thêm thanh long, cam, bưởi, nhãn, chuối, mía, gừng.... Đến nay, diện tích trang trại của gia đình đã lên tới 60ha. Nguồn thu tổng hợp từ cây trồng, vật nuôi hàng năm đạt trên dưới 1 tỷ đồng. Hiện nay, trang trại đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động địa phương”, ông Tuấn cho hay.

Diện mạo mới, mục tiêu mới

Về Như Xuân hôm nay, chúng ta có thể cảm nhận được sự ấm no, yên bình đang hiện hữu. Hạ tầng cơ sở khang trang, giao thông thuận lợi đến từng thôn bản; những mái nhà ngói, nhà kiên cố xuất hiện nhiều trong các bản…

Ông Lê Đình Minh (dân tộc Thổ), xã Yên Lễ chia sẻ: So với 5 năm trước, cuộc sống của người dân thay đổi rất nhiều, không còn hộ thiếu ăn thiếu mặc nữa…

“Ở xã tôi, bà con được hỗ trợ thẻ BHYT, con cháu đi học đại học được vay vốn, miễn giảm học phí; học sinh được cấp phát tiền, gạo hỗ trợ để đến trường. Từ sự quan tâm đó, đồng bào chúng tôi tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”, ông Minh thổ lộ.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ bằng các giải pháp đồng bộ, phù hợp trong giai đoạn qua, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm chỉ còn 14,92%; tăng trưởng kinh tế bình quân trên địa bàn huyện đạt 17%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,5 triệu đồng/người; 100% xã có điện lưới quốc gia, có đường giao thông đến trung tâm xã, có trạm y tế xã; tỷ lệ người biết chữ trong độ tuổi từ 15-60 tuổi đạt 98 % …; Ngày 7/3/2018, Thủ tướng chính phủ ký Quyết định số 275/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018- 2020, trong đó có huyện Như Xuân.

“Kết quả này có ý nghĩa quan trọng, là đòn bẩy để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Như Xuân tiếp tục đồng lòng tập trung thực hiện những mục tiêu mới: phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS theo hướng bền vững”, ông Nguyễn Bá Hùng cho biết.

THU THẢO

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 2 giờ trước
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 2 giờ trước
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 2 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.
Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Những tỷ phú ở Huồi Cọ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 7 giờ trước
Tôi nắm chặt tay vào hai bên mép ghế, kệ bác tài vật lộn với chiếc xe bán tải 2 cầu, khói đen lẫn với mây, mù mịt cả những khúc cua tay áo. Huồi Cọ dần hiện ra trước mắt, một cảm giác háo hức đến khó tả trong tôi. Huồi Cọ - nơi có những người Mông hay lam, hay làm, không cam chịu đói nghèo, người tàn tật cũng vươn lên làm giàu…