Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thành An - 19:17, 06/05/2021

Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…

Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026
Bàn giao, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh Quảng Bình nhiệm kì 2021-2026

Chuẩn bị kỹ lưỡng các phần việc

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác bầu cử, ngày 15/4/2021, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, đã ban hành công văn chỉ đạo các đơn vị cơ sở tập trung vào những vấn đề như: Chỉ đạo, rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bảo đảm cơ cấu, số lượng, thành phần theo quy định; bảo đảm dân chủ, khách quan để giới thiệu được những người thực sự xứng đáng; trong đó đặc biệt quan tâm ở địa bàn cấp xã.

Mặt khác, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu, các địa phương chủ động nắm chắc, kịp thời tình hình, nhất là tư tưởng trong Nhân dân; lường trước mọi tình huống có thể xảy ra vào thời điểm bầu cử. Các lực lượng Công an, Quân sự cần sớm có các phương án cụ thể để có thể xử lý, ứng phó tốt với những tình huống có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn ngày bầu cử.

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: Đây là những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, tác động đến cuộc bầu cử. Vì vậy, việc chuẩn bị kĩ lưỡng, sớm có các phương án giả định, thắt chặt an ninh… là điều rất quan trọng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các địa phương khác ở miền Trung cũng đã chú trọng đến khâu tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử, trong đó chú ý các nội dung như: Việc lập danh sách cử tri, danh sách ứng cử viên bảo đảm chính xác, quy trình điều hành của tổ bầu cử bảo đảm khoa học, đúng luật; tổng hợp kết quả bầu cử nhanh, chính xác; dự đoán các tình huống và cách xử lý tình huống trong quá trình bầu cử. 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, để mọi người dân thấy được quyền và nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử, tích cực tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và đi bỏ phiếu bầu cử với tỷ lệ cao. Phát huy vai trò tuyên truyền của cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, phát huy công cụ mạng xã hội, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan, tạo không khí ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), ông Đặng Trọng Vân, cho biết: Trong quá trình triển khai chuẩn bị cho ngày bầu cử, UBND tỉnh đã chỉ đạo và đề nghị các huyện, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh để được xem xét giải quyết kịp thời, đúng quy định nếu có khó khăn, vướng mắc. Mặt khác, quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử, huyện cũng được chỉ đạo cần quan tâm công tác sắp xếp, bố trí cán bộ trước và sau bầu cử bảo đảm hợp lý, đúng quy định.

Thực tế cho thấy, sau hiệp thương lần 3, các bước tiếp theo của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả chung của cuộc bầu cử. Với khối lượng lớn, công việc nhiều, đòi hỏi mọi công tác chuẩn bị phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chi tiết, tỉ mỉ. 

Một điều rất đáng quan tâm, việc đưa danh sách những người ứng cử chính thức về đơn vị bầu cử gắn với từng khu vực bỏ phiếu, cần phải đảm bảo khoa học, hợp lý; để làm sao tập trung được sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tập trung được sự tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử.

Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)
Pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử tại xã miền núi Hương Liên huyện Hương Khê (Hà Tĩnh)

Tăng cường vai trò giám sát

Để ngày bầu cử đạt kết quả tốt đẹp, đúng định hướng, MTTQ các cấp cùng với các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, phường, xã, tổ dân, khu phố phải tích cực vận động, tuyên truyền để cử tri làm tròn trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ, đóng góp nhiều nhất công sức trí tuệ, trực tiếp đi bỏ phiếu bầu những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. 

Các cấp, các ngành cũng phải lưu ý đến những đặc thù của địa phương, để tiếp tục tiếp nhận, bổ sung, rà soát danh sách cử tri đảm bảo không để sót cử tri, sai sót thông tin cử tri, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của cử tri.

Nhiều địa phương xác định, phải chuẩn bị thật tốt việc tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri tại các đơn vị bầu cử, đảm bảo công khai, bình đẳng giữa các ứng cử viên. Đây là khâu quan trọng để xây dựng hình ảnh, và tạo dựng niềm tin của người ứng cử với cử tri.

Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình), ông Trần Phong, cho biết: Địa phương sẽ tiếp tục rà soát tỉ mỉ, căn cơ, chi tiết để tiếp tục hoàn thành công tác chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu vực bỏ phiếu và các tài liệu cần thiết để phục vụ cho công tác bầu cử. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; thực hiện sâu rộng hơn công tác tuyên truyền, trang trí, khánh tiết để ngày bầu cử để thực sự trở thành ngày hội toàn dân.

Lãnh đạo các địa phương kỳ vọng, với sự nỗ lực chung của các cấp và nhận được sự ủng hộ của Nhân dân, cử tri và các cơ quan chức năng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thành công, hướng đến mục tiêu cuối cùng là xây dựng chính quyền các cấp là chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì Nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả, mang đến sự ấm no hạnh phúc cho Nhân dân.

Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.