Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khánh Vĩnh: Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất rừng

Lê Phương - 21:27, 27/08/2020

Những năm qua, tại huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), tình trạng người dân phá rừng, lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, nhiều diện tích rừng, đất rừng Nhà nước giao cho Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa quản lý tại huyện Khánh Vĩnh liên tục bị lấn chiếm.

Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân địa phương vào cưa cây, phát dọn trái phép dưới tán rừng
Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân địa phương vào cưa cây, phát dọn trái phép dưới tán rừng

Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa hiện quản lý hơn 41.400ha rừng và đất rừng; các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại, lấn chiếm cao là: Tuyến đường đèo Khánh Lê - Lâm Đồng; khu vực sông Máu, thác Hòm (xã Khánh Thượng), khu vực các xã: Khánh Phú, Khánh Thành…

Theo lãnh đạo Công ty, việc lấn chiếm đất rừng trong lâm phận của Công ty ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc khó giải quyết. Các vụ lấn chiếm cũ chưa giải quyết xong thì lại phát sinh vụ việc mới. Năm 2019, đơn vị đã lập biên bản 83 vụ phát, lấn chiếm đất rừng trồng, với tổng diện tích 421.731m2; 17 vụ phát, lấn chiếm đất rừng tự nhiên, với tổng diện tích 48.583m2. Trong những tháng gần đây, đơn vị đã lập 47 biên bản liên quan đến phát, lấn chiếm đất rừng trồng và 6 biên bản liên quan đến phát, lấn chiếm đất rừng tự nhiên.

Gần đây, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách của Công ty phải liên tục vào, ra khu vực rừng dầu tại Tiểu khu 170 (xã Liên Sang) để canh coi đất rừng. “Khu vực rừng dầu này trồng năm 1998, đang được khai thác để trồng mới lại rừng. Điều chúng tôi lo lắng là khi khai thác xong, lộ ra đất trống, một số đối tượng lại vào khoanh đất, phát dọn để trồng tỉa. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã đẩy đuổi hơn 10 đối tượng ra khỏi rừng. Lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị liên tục tuần tra để giữ đất tại đây, bởi chỉ cần lơ là đôi chút là các đối tượng lại quay lại phát dọn, lấn chiếm”, ông Lê Xuân Lý, Phó Giám đốc Công ty Lâm sản Khánh Hòa bức xúc.

Thay vì lấn chiếm đất rừng sau khai thác, hiện nay tại các Tiểu khu 188, 193 (xã Khánh Thành) lại xuất hiện tình trạng khoảng 30 hộ dân địa phương vào phát dọn trái phép dưới tán rừng. Khoảng 18ha rừng dầu trồng trong các năm 2003 - 2005 đã bị phát dọn trái phép dưới tán cây. Qua làm việc với các hộ, đơn vị chủ rừng đã thu hồi được 3ha; hiện đang tiếp tục phối hợp với UBND xã Khánh Thành làm việc với các hộ để tuyên truyền; đề nghị các hộ không phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại đây.

Giải thích cho việc làm của mình, một số hộ cho rằng, diện tích đất rừng họ phát, dọn là nương rẫy cũ từ xa xưa của họ. Hiện nay, Công ty trồng xong rừng, khai thác rồi thì họ lấy lại đất để canh tác. Một số hộ thì lấy lý do thiếu đất canh tác nên thấy đất trống, không có rừng thì phát dọn để canh tác…

Trước thực trạng đất rừng bị lấn chiếm ngày càng phức tạp, Công ty Lâm sản Khánh Hòa kiến nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phối hợp để tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, không để tình trạng lấn chiếm đất rừng tiếp tục lan rộng ở nhiều địa phương khác.

Theo ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, ở các địa phương miền núi, nhu cầu về đất sản xuất đang tạo sức ép rất lớn đối với rừng. Trong khi đó, các chủ rừng vẫn rất khó khăn, lúng túng trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng đối với diện tích rừng được Nhà nước giao. Chi cục đã chỉ đạo các hạt Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ rừng để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng được giao; kiên quyết thu hồi các diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích.

Tin cùng chuyên mục
“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Là chương trình biểu diễn dù lượn thể thao do UBND huyện Tri Tôn (An Giang) phối hợp với Hội Dù lượn TP. Hà Nội tổ chức, khai mạc vào sáng 28/11, tại khu vực hồ Soài Chek, thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tịnh Biên (An Giang).
Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Tây Nguyên. Giải có sự tham dự của gần 160 vận động viên của 9 đội thuyền đến từ các tỉnh: Bình Thuận, Đăk Nông, Hải Dương, Quảng Bình, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Kinh tế - Lan Anh - 4 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.
Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Vừa qua, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Lào trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.
Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Do đặc thù địa hình nên nhiều thôn, bản của các xã vùng cao Yên Bái đều năm ở lưng chừng dốc, ngoài độ dốc lơn, bị chia cắt mạnh. Ở những địa phương này còn có nhiều khe suối nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao mỗi khi xuất hiện mưa lớn. Ngoài kiện toàn nhân lực và các phương tiện ứng phó thiên tai, một trong những giải pháp được chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng là tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh mưa lũ.
Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Là chủ đề Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6 và Lễ Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vừa khai mạc tối qua (28/11) tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, với sự góp mặt của hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Lễ kỷ niệm.
Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chính phủ sẽ hỗ trợ hơn 381 tỷ đồng cho các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả do mưa đá, dông lốc, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.
Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Thế giới ngày qua có thêm 568.256 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 62.548.936 ca. Số ca tử vong là 1.457.399 ca, gồm 9.092 ca mới – theo thống kê của trang worldometers.
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Đời sống - Xã hội - PV - 10 giờ trước
Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.