Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp từ bánh tráng

Hà Ngọc Khang - 15:38, 21/09/2020

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng Lê Thế Tuất-Nguyễn Thị Ngọc Ánh ở xóm 2, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã gây dựng được cơ sở sản xuất bánh tráng với hệ thống máy móc khá hiện đại, cho thu nhập khá cao, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Sản phẩm bánh tráng của cơ sở Ánh - Tuất đã được huyện Quảng Ninh lựa chọn đưa vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất mỗi ngày cho ra lò từ 4.000-4.500 bánh tráng thành phẩm
Cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất mỗi ngày cho ra lò từ 4.000-4.500 bánh tráng thành phẩm

Chúng tôi về thăm cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất khi vợ chồng họ cùng nhiều nhân công đang tích cực sản xuất để cho ra lò mẻ bánh tráng đầu tiên trong ngày. Hiệu quả đưa lại từ mô hình này đã giúp gia đình anh chị có nguồn thu nhập ổn định từ 250 - 300 triệu đồng/năm.

Anh Lê Thế Tuất kể lại, sau một thời gian bươn chải làm thuê khắp nơi nhưng không đủ trang trải cuộc sống, anh trở về quê hương để khởi nghiệp. Nhận thấy ở địa phương có nhiều lao động nhàn rỗi, có nguồn nguyên liệu dồi dào và thị trường tiêu thụ, anh bàn với người thân phát triển nghề sản xuất bánh tráng. 

Năm 2017, anh Tuất khăn gói ra Thanh Hóa học nghề sản xuất bánh tráng với công nghệ hiện đại. Khi đã nắm được quy trình sản xuất, được chuyển giao công nghệ, vợ chồng anh dồn vốn và vay mượn thêm tiền của người thân, bạn bè để đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm dây chuyền sản xuất bánh tráng, tổng giá trị đầu tư trên 500 triệu đồng. Anh Tuất cho biết: “Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình tiêu thụ khoảng 2 tạ gạo nguyên liệu, cho ra 4.000 đến 4.500 bánh tráng thành phẩm, trong đó có gần ½ số bánh được nướng trực tiếp qua hệ thống máy sấy điện. Với giá bán sỉ 1.600 đồng/1 bánh tráng sống và 2.000 đồng/bánh tráng nướng, mang lại doanh thu cho gia đình từ 5 - 6 triệu đồng/ngày”. 

Sau hơn 3 năm đi vào sản xuất, cơ sở sản xuất bánh tráng của anh Tuất hoạt động ngày càng hiệu quả, thị trường tiêu thu ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho 9 - 15 lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Đào, nhân công tại cơ sở sản xuất bánh tráng chia sẻ: “Tôi làm việc ở cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất đã được gần 3 năm, làm việc ở đây thu nhập cũng khá ổn định, công việc nhẹ nhàng, lại gần nhà nên thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình, con cái. Chủ cơ sở cũng rất quan tâm đến anh, chị em nhân công, nhất là vào dịp các ngày lễ, tết...”.

Hiệu quả từ mô hình này là có thể chủ động sản xuất được bánh tráng quanh năm, nhất là vào mùa mưa bão. Trong khi các cơ sở khác phải ngừng hoạt động vì không phơi được bánh, thì cơ sở của anh Tuất nhờ có hệ thống máy sấy, nướng nên vẫn bảo đảm được nguồn cung cho thị trường. Cùng với việc hằng ngày có thương lái đến thu mua bánh tráng ngay tại cơ sở, anh Lê Thế Tuất cũng đã nhanh nhạy trong việc chiếm lĩnh thị trường bằng việc tổ chức cho 2 nhân công chuyên Shipper giao hàng đến tận các nhà hàng, quán xá trên địa bàn TP. Đồng Hới, huyện Quảng Ninh và các vùng lân cận. 

Ông Đoàn Lâm Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Ninh cho biết: “Sản phẩm bánh tráng nướng của cơ sở Ánh - Tuất đã được huyện, xã khảo sát, bổ sung đưa vào nhóm sản phẩm xây dựng theo Chương trình OCOP, góp phần nâng chuẩn tiêu chí phát triển sản xuất trong lộ trình xây dựng xã Lương Ninh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Hiệu quả đưa lại từ mô hình sản xuất bánh tráng đã gúp vợ chồng anh Tuất, chị Ánh có kinh tế khá giả, xây dựng được nhà cửa khang trang, đầu tư cho con cái học hành và mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 3 giờ trước
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 5 giờ trước
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 6 giờ trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 7 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.