Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Còn treo đến khi nào? Nguy cơ "chết yểu" và giải pháp hồi sinh (Bài 2)

Thanh Nguyễn - 11:53, 01/04/2021

Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo có nguy cơ “chết yểu”, bởi sự thay đổi, thiếu nhất quán về cơ chế chính sách. Đằng sau một khu kinh tế cửa khẩu hoang tàn, lạnh lẽo, là sự lãng phí tiền của và mất niềm tin của người dân. Giải pháp nào để khu kinh tế này hồi sinh đang là bài toán khó.

Cổng vào các doanh nghiệp, nhà máy ở KKT cửa khẩu cầu Treo giờ chỉ là rào tạm hoặc khóa im ỉm quanh năm suốt tháng
Cổng vào các doanh nghiệp, nhà máy ở KKT cửa khẩu Cầu Treo khóa im ỉm quanh năm suốt tháng

Nguy cơ "chết yểu" do đâu?

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã thông tin, Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) được thành lập, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ với nhiều ưu đãi đặc biệt; trong đó có việc công nhận KKT này là khu phi thuế quan. 

Ngay sau khi có quyết định thành lập, và chính từ việc KKT này được hưởng ưu đãi là khu phi thuế quan, đã thu hút nhiều nhà đầu tư đăng ký, trong đó có nhiều nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục, bỏ tiền thuê đất, xây dựng nhà xưởng…

Không khí rầm rộ, “hồ hởi” từ những nhà đầu tư, đã làm cho khu vực giáp biên vốn yên tĩnh trở nên sôi động, náo nhiệt một thời. “Ăn” theo đó, các ngành nghề phụ trợ cũng lần lượt xuất hiện như một xu thế tất yếu: có cầu ắt có cung. Tuy nhiên, sự thay đổi về chính sách đã vô tình đẩy KKT vùng biên này đến nguy cơ “chết yểu”.

Tại Thông tư số 109/2014/TT-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 72/2013/QĐ-TTg. Trong đó, quy định danh mục mặt hàng chịu thuế ngay khi nhập khẩu từ nước ngoài, vào khu phi thuế quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là tất cả các mặt hàng, trừ hàng hóa nhập vào để thực hiện dự án đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư tại đây từng nói: Thông tư số 109/2014/TT-BTC ngày 15/8/2014 của Bộ Tài chính như một gáo nước lạnh, dội vào  các nhà đầu tư. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 1/9/2016, khi Luật Thuế xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 có hiệu lực, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chính thức không được xem là khu phi thuế quan, không được hưởng các chính sách thuế đối với hàng hóa, dịch vụ như trước đây. 

Từ các chính sách thiếu nhất quán, cùng với việc hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ, đã đẩy KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ngày càng trở nên vắng vẻ, đìu hiu. Việc thay đổi chính sách liên tục và gần như không còn ưu đãi gì đáng kể, dẫn đến hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh bất ngờ rút khỏi KKT cửa khẩu Cầu Treo không có gì là khó hiểu. 

Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) Hoàng Văn Thư không dấu diếm nói: Nhiều doanh nghiệp giải thể, nhiều nhà đầu tư tạm dừng hoạt động; cùng với  một số lý do khách quan khác như, chính sách từ nước bạn thay đổi, dọc tuyến biên giới Việt – Lào cũng hình thành nhiều cửa khẩu, nhiều KKT cửa khẩu có điều kiện tốt hơn…  đã đẩy KKT ngày càng ảm đạm.   

Giải pháp nào để hồi sinh?

Tại Quyết định số 1804/QĐ-TTg, ngày 18/12/2020, Thủ tướng Chính phủ  đồng ý, lựa chọn KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, là một trong 8 KKT cửa khẩu trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 – 2025.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo, hướng dẫn tỉnh Hà Tĩnh nâng cao vai trò định hướng, dẫn dắt các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, nhằm thu hút và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho sự phát triển bền vững KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Đó là một thông tin, một chính sách không thể tốt hơn trong bối cảnh KKT cửa khẩu Cầu Treo ảm đạm nhiều năm qua. Tuy nhiên, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là vùng đặc thù biên giới, mọi điều kiện về đi lại, cơ sở, môi trường đầu tư sẽ có sự khác biệt. Do đó, muốn thu hút được nhà đầu tư, cũng cần phải có những chính sách ưu tiên đặc thù khác đi kèm. Bên cạnh đó, cần phải có những kế hoạch dài hơi trong việc đào tạo nguồn nhân lực tốt, phục vụ cho việc phát triển bền vững. 

Đặc biệt, Hà Tĩnh phải chọn lựa được những ngành nghề mang tính chiến lược, đặc thù với điều kiện riêng biệt, để tận dụng tốt hơn lợi thế nhằm đầu tư và phát triển có hiệu quả. Song song với đó, việc quy hoạch rõ ràng, xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ, đồng bộ cũng là yếu tố then chốt để KKT này phát triển.

Ông Nguyễn Quang Thọ, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng: Vấn đề bất cập tại KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng đã nói nhiều, bàn nhiều rồi. Địa phương rất muốn KKT này phát huy hiệu quả, để trước hết tránh lãng phí đất, tiền của đầu tư; thứ nữa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, khởi sắc cho vùng miền núi Hương Sơn.

Trên thực tế, KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được “mặc chiếc áo” quá rộng kể cả về quy mô, cả về chính sách. Do đó, việc quy hoạch lại, xác định lại quy mô, phạm vi để xây dựng và phát triển là điều hết sức cần thiết.

Hy vọng với chủ trương mới từ Chính phủ, một ngày không xa, KKT của khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ là một trong 8 KKT cửa khẩu trọng điểm của cả nước.

Tin cùng chuyên mục
Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn): Có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định

Mặc dù mới đi vào vào hoạt động, nhưng nhà máy thủy điện Khánh Khê (Lạng Sơn) đã có dấu hiệu tích nước không đảm bảo quy định về dòng chảy tối thiểu, khiến hạ lưu sông Kỳ Cùng cạn trơ đáy, người dân bức xúc do thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.