Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum lại “nóng” tình trạng phá rừng

HOÀNG ANH TRẦN - 14:19, 23/04/2019

Thực hiện Chỉ thị 1685 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ, thời gian qua, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng, đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, không để tái diễn tình trạng “chảy máu” rừng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, rừng ở Kon Tum vẫn đang từng ngày chảy máu mặc cho nỗ lực của các ngành chức năng…

Tổ công tác của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung phối hợp với Đồn Biên phòng Dục Nông bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ lậu. Tổ công tác của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung phối hợp với Đồn Biên phòng Dục Nông bắt giữ 2 xe vận chuyển gỗ lậu.

Gian nan giữ rừng

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, liên tiếp nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Kon Tum đã được các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng phá rừng lại có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.

Điển hình, chỉ riêng trong ngày 22/3, Tổ công tác của Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) miền Trung thuộc Cục PCMT&TP Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Dục Nông thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra, phát hiện 2 vụ vận chuyển gỗ không có giấy tờ hợp lệ, tịch thu 14,4m3 gỗ.

Tiếp đó, ngày 26/3, tại đoạn đường qua thôn Plei Weh, xã Ya Chim, TP. Kon Tum, lực lượng làm nhiệm vụ của Hạt Kiểm lâm TP Kon Tum phối hợp lực lượng chức năng mật phục, bắt giữ xe tải BKS 72L-2870 chở 16 lóng gỗ tròn không có dấu búa Kiểm lâm lưu thông trên Tỉnh lộ 671. Khi bị truy đuổi, tài xế ô tô dừng xe và chạy trốn khỏi hiện trường. Tiếp tục kiểm tra cách hiện trường chừng 3km, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực lòng hồ thủy điện Ya Ly cũng thuộc địa bàn thôn Plei Weh có 7 lóng gỗ tròn, tổng khối lượng hơn 3m3...

Theo Trung tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, tình trạng phá rừng trái pháp luật có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn, hình thức khác nhau.

Cần có biện pháp mạnh

Tại Kom Tum, tình trạng lâm tặc phá rừng và người dân địa phương lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, làm trang trại đang ngày càng phức tạp hơn khi người dân tập hợp đông người và sẵn sàng chống đối, cản trở lực lượng chức năng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum cho biết: Trong quý I/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện 206 vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng; khối lượng vi phạm trên 1.423m3 gỗ quy tròn các loại; trên 6,7ha đất lâm nghiệp. So với cùng kỳ năm 2018, tăng 67 vụ; khối lượng vi phạm tăng trên 1.000m3 gỗ quy tròn các loại; diện tích đất vi phạm tăng trên 1,8ha. Các cơ quan chức năng đã xử lý 156 vụ; thu giữ trên 625m3 gỗ quy tròn các loại; 7 xe ô tô, 1 xe máy, 1 cưa xăng. Xử phạt bằng tiền gần 1,4 tỷ đồng; tiền bán lâm sản, phương tiện tịch thu 125 triệu đồng.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được các vụ việc và đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn việc lâm tặc phá rừng và người dân phá rừng làm nương rẫy, quan điểm của UBND tỉnh là không bao che, không dung túng cho bất cứ các hành vi vi phạm pháp luật nào liên quan đến công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ rừng.

“UBND tỉnh Kon Tum đã giao Hạt Kiểm lâm phối hợp các ngành chức năng xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm. Trước mắt, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý các đối tượng theo đúng quy định pháp luật. Về lâu dài sẽ kiên quyết áp dụng chế tài không cho các đối tượng phá rừng sử dụng đất trồng cây khác, dần tái tạo diện tích rừng đã mất”, ông Tháp khẳng định.

Tuy nhiên, có thể thấy áp lực giữ rừng đang đè nặng lên những đơn vị, ngành chức năng quản lý, bảo vệ rừng nơi đây khi người dân ồ ạt kéo nhau phá rừng, bất chấp quy định pháp luật. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương cần vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cũng như xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, như vậy mới mong giữ được những cánh rừng còn lại nơi đây.


Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Trao nhà Mái ấm tình thương cho đồng bào DTTS tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Trao nhà Mái ấm tình thương cho đồng bào DTTS tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tin tức - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 21/1/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao nhà Mái ấm tình thương cho 05 hộ đồng bào DTTS tại bản Tà Cọ, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ban Tổ chức đã ban hành quy chế hoạt động cho đội ngũ phóng viên. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên cũng cần tìm những vấn đề cốt lõi được người dân và toàn xã hội quan tâm; có những bài viết chuyên sâu, đề xuất, kiến giải, phản ánh được tiếng nói của nhân dân đối với Đại hội.
Tạo cho được sự chuyển biến để người dân tin tưởng và đồng hành

Tạo cho được sự chuyển biến để người dân tin tưởng và đồng hành

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
“Thành quả phát triển mà người dân không thụ hưởng thì thành quả đó cũng không có ý nghĩa gì; trước khi làm việc lớn thì phải làm tốt những việc nhỏ, tạo cho được sự chuyển biến mà người dân có thể cảm nhận được, có như vậy người dân mới tin tưởng và đồng hành”.
Lâm Đồng: Trao quà Tết cho hộ đồng bào nghèo 5 xã vùng loan

Lâm Đồng: Trao quà Tết cho hộ đồng bào nghèo 5 xã vùng loan

Thời sự - Đinh Hiển – Nguyễn Minh - 5 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, mới đây, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã đến thăm, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết và trao tặng quà cho một số hộ đồng bào nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã vùng loan, huyện Đức Trọng.
Vận chuyển thuê ma túy khi đi mua lợn

Vận chuyển thuê ma túy khi đi mua lợn

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Trong lúc đi mua lợn, đối tượng nhận vận chuyển thuê ma túy của một người không quen biết để lấy 2 triệu đồng tiền công.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Năm 2021, dệt may hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

Năm 2021, dệt may hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Năm 2021, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 39 tỷ USD, mức kế hoạch cao tương đương năm 2019, nhanh hơn thị trường chung từ 9 tháng đến 2 năm.
Công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bảo đảm chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch (*)

Công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bảo đảm chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch (*)

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong trả lời phỏng vấn trên Trang tin điện tử Đại hội XIII, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, đã nói các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phỏng vấn.
Đại hội XIII: Đại biểu cao tuổi nhất 76 tuổi, thấp tuổi nhất 33 tuổi

Đại hội XIII: Đại biểu cao tuổi nhất 76 tuổi, thấp tuổi nhất 33 tuổi

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trong 1.587 đại biểu dự Đại hội XIII có 3 đại biểu trên 70 tuổi; độ tuổi trung bình là 52,2 tuổi, đại biểu cao tuổi nhất là 76 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 33 tuổi.
Tiếp tục ngăn chặn triệt để người nhập cảnh bất hợp pháp

Tiếp tục ngăn chặn triệt để người nhập cảnh bất hợp pháp

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 21/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.
Điện mừng Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Điện mừng Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Nhân dịp Ngài Joseph R. Biden Jr. nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 21/1/2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng gửi điện chúc mừng.