Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Krông Buk (Đăk Lăk): Phát huy tốt vai trò Người có uy tín

Lê Hường - 07:05, 14/11/2020

Bằng những cách làm khéo léo, các già làng huyện Krông Buk (Đăk Lăk) luôn phát huy vai trò nòng cốt đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.
Già làng Y Hai chăm sóc vườn tiêu xanh tốt.

Thôn Cư Blang, xã Pơng Drang có gần 100% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu là người Ê Đê. Do tập quán canh tác lạc hậu, phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn.

Già làng Y Hai Ayun, Trưởng ban Công tác Mặt trận buôn Cư Blang được người dân tôn kính. Bởi già là người tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng làm giàu cho gia đình và hướng dẫn bà con trong buôn cùng làm để thoát khỏi cái nghèo. Ngoài hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, già Y Hai còn hỗ trợ cho người nghèo vay vốn, cây giống để phát triển sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, già làng Y Hai chia sẻ: Tôi làm già làng, Người có uy tín, cán bộ thôn buôn cũng nhiều năm rồi, thường xuyên được đi họp, được đọc nhiều sách báo nên thấy có mô hình kinh tế hay phù hợp với địa phương là học làm theo. Như năm 2010, tôi mạnh dạn mua giống tiêu, sầu riêng, bơ trồng xen canh trong 2ha cà phê, lắp hệ thống đường ống tưới béc tự động. Hai năm sau, năng suất cà phê cải thiện rõ, một số loại cây trồng xen canh bắt đầu cho thu bói, thu về khoảng 200 triệu đồng. Rút kinh nghiệm từ bản thân, tôi tuyên truyền vận động, chia sẻ kinh nghiệm của mình cho bà con, đến từng nhà hướng dẫn bà con làm theo. Nhìn thấy gia đình làm tốt nên bà con đồng lòng làm theo. Đến nay, 100% các hộ trong thôn đều biết áp dụng cách trồng xen các giống cây trồng có năng suất, giá trị trong rẫy cà phê. Nhờ đó, đến nay thu nhập bình quân đầu người của buôn Cư Blang đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm gần 10 hộ, tất cả các tiêu chí nông thôn mới của thôn đều đạt chuẩn, nhiều năm liền Cư Blang đều đạt danh hiệu thôn văn hóa của huyện…

Hơn 20 năm làm già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, ông Y Krú A Yun, ở buôn Đrao, xã Cư Né đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong cuộc sống của bà con buôn làng: Nghèo đói, lạc hậu và dễ bị dụ dỗ. Già Y Krú kể: Khoảng 10 năm trước, buôn Đrao từng là địa bàn nóng về tình trạng vượt biên trái phép. Nhiều hộ gia đình nghe lời dụ dỗ, xúi giục của kẻ xấu bỏ làng vượt biên trái phép sang Campuchia, Lào.

Ngoài việc phối hợp với cán bộ các cấp, ngành, địa phương tổ chức các cuộc họp buôn để tuyên truyền, ông còn chủ động đến từng nhà người thân của các đối tượng để khuyên nhủ tìm cách liên lạc trực tiếp với các đối tượng vượt biên để vận động họ về nước. Được bà con tin, tín nhiệm, nên năm 2009, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 mời ông cùng đoàn sang Lào, Campuchia để vận động đồng bào trở về. Sau khi vận động, một số người đã trở về và mấy năm nay, trong buôn không có trường hợp nào vượt biên trái phép nữa.

“Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”, già làng Y Krú nói.

Nhờ những đóng góp của ông Y Krú mà nay cuộc sống của bà con đã ổn định, tập trung làm ăn, kinh tế phát triển, sắm sửa tiện nghi, an ninh chính trị ổn định, chăm lo đời sống tinh thần.

Bà H’Ban Niê, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Krông Buk cho biết: Huyện có 43 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ già làng, trưởng buôn, Người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; trở thành nòng cốt trong phong trào xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp tại địa phương, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện nay, 100% thôn, buôn trong huyện đã thực hiện nếp sống mới, tỷ lệ gia đình văn hóa hằng năm đạt trên 85%.

Phải nắm được tâm lý người dân, phân tích cho dân nghe, hiểu về mục đích của thế lực thù địch là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Quan trọng là phải kiên trì, nói lần 1 dân chưa nghe, nói lần 2 dân chưa tin nhưng đến lần 3 họ sẽ hiểu ra vấn đề”.

Già làng Y Krú


Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín ở Lạng Sơn: Phát huy vai trò trong bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

Tỉnh Lạng Sơn hiện có 1.810 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Không chỉ tích cực trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, những Người có uy tín còn tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn trật tự thôn bản.
Tin nổi bật trang chủ
Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Thời tiết ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (Ngày 26/1): Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét

Tin tức - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.