Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Kỹ sư người Khmer lập nghiệp từ dưa lưới

Lâm Á Rịa - 10:03, 05/10/2020

Từng là cán bộ tại Nông trường Cao su Đồng Phú-Kratie (thuộc xã ÔcaRiêng, huyện Sambo, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia) với mức thu nhập khá cao, nhưng vì hoàn cảnh gia đình, anh Lâm Bao (SN 1979), kỹ sư nông nghiệp người dân tộc Khmer đã xin nghỉ việc để về quê ở xã Nha Bích, huyện Chơn Thành (Bình Phước) phát triển mô hình trồng dưa lưới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm dưa lưới của gia đình anh Lâm Bao
Sản phẩm dưa lưới của gia đình anh Lâm Bao

Trong thời gian công tác tại Công ty Cao su Đồng Phú – Kratie, anh luôn được lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp tin cậy, giao phụ trách nhiều mảng công việc liên quan đến công tác tổ chức và quản lý cán bộ; công tác hướng dẫn, chăm sóc các kỹ thuật liên quan đến cây trồng, đặc biệt là cây cao su.

Mặc dù làm cán bộ tại Nông trường thuộc Công ty Cao su Đồng Phú - Kratie, mức lương cao nhưng đến tháng 10/2019, anh quyết định xin phép Ban lãnh đạo Công ty nghỉ làm để trở về quê hương làm kinh tế gia đình và có điều kiện chăm sóc mẹ già.

Thuận lợi lớn nhất là gia đình anh Lâm Bao có diện tích đất nông nghiệp rộng hơn 5.000m2, nguồn nước tưới dồi dào, bản thân anh là kỹ sư nông nghiệp nên dễ dàng áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây trồng.

Anh Lâm Bao trong vườn trồng dưa lưới
Anh Lâm Bao trong vườn trồng dưa lưới

Sau thời gian nghiên cứu kỹ thuật trồng cây dưa lưới cũng như khảo sát nguồn nước, đất đai, khí hậu, anh Lâm Bao tiến hành xây dựng khu vực nhà lưới. Ban đầu, vì điều kiện kinh tế eo hẹp nên anh thử nghiệm làm nhà lưới trong diện tích 1.000m2 đất để trồng hơn 2.000 cây dưa lưới. Tất cả các kỹ thuật, đường dây, ống dẫn tưới tiêu đều tự động hóa nên mô hình này không cần nhiều nhân công. Việc phun tưới đều áp dụng công nghệ, phân bón hay các chất dinh dưỡng đều hòa chung vào nước tưới để nuôi cây. 

Anh Lâm Bao cho biết, việc trồng, chăm sóc dưa lưới đòi hỏi phải đúng quy trình kỹ thuật, từ đó cây sẽ cho năng suất tốt. Ví dụ trong giai đoạn dưa lưới ra hoa mà sử dụng thừa đạm thì cây sẽ không ra hoa được, có khi nụ sẽ héo vàng, hoặc khó đậu trái. Ngoài ra, dưa lưới cũng rất nhiều bệnh nên người trồng cần phải quản lý tốt và kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho cây. Nhằm bảo đảm chất lượng nên mỗi cây dưa lưới chỉ nuôi dưỡng duy nhất một quả thì mới cho chất lượng, ngon và ngọt. Tính từ thời gian bắt đầu trồng dưa lưới cho đến khi thu hoạch, thường dao động từ 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, nếu làm tốt thì mỗi năm có thể trồng được 4 vụ.

Vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình anh Lâm Bao thu trên 3 tấn trái, với giá bán dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, trừ chi phí, công chăm sóc, phân bón… lợi nhuận thu về trên 30 triệu đồng. Đây là kết quả đáng mừng cho anh và cũng là niềm khích lệ để anh tiếp tục nhân rộng thêm diện tích, số lượng cây với quy mô lớn hơn. 

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh Bao còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động là người DTTS tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thời gian gần đây, nhiều hộ gia đình tại xã Nha Bích đến thăm quan, học tập mô hình trồng dưa lưới tại gia đình anh Lâm Bao, anh đều nhiệt tình tư vấn các kỹ thuật lắp đặt, xây dựng nhà lưới, đường ống tưới tiêu cho mọi người. 

Anh Lâm Bao mong muốn, trong thời gian tới có nhiều hộ dân tại xã Nha Bích nói chung và huyện Chơn Thành nói riêng phát triển thêm nhiều mô hình trồng dưa lưới để đủ điều kiện thành lập hợp tác xã dưa lưới tại địa bàn huyện Chơn Thành. Đây cũng là cơ sở, điều kiện để đăng ký thương hiệu, tên sản phẩm và có chỗ đứng trên thị trường.             

 

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.