Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bất động sản

Làm thế nào để "khai thông" thị trường bất động sản thứ cấp?

PV - 11:13, 12/04/2021

Bất động sản (BĐS) thứ cấp với sự xuất hiện của kênh chuyển nhượng áp dụng O2O (Online – to – Offline) mang tên Vinhomes đang tạo ra điểm tựa để “khai thông” dòng chảy mua - bán, làm nên một thị trường khỏe, nề nếp, đón sóng thị trường.

 Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.
Mô hình O2O của Vinhomes thúc đẩy dòng chảy của thị trường BĐS thứ cấp nhờ 3 yếu tố: minh bạch, an toàn, tiện lợi.

Bất động sản thứ cấp dễ “hắt hơi sổ mũi” khi thiếu minh bạch

BĐS thứ cấp (chuyển nhượng lại bất động sản) là một phần không thể tách rời để tạo nên thị trường địa ốc nhưng trong nhiều năm, mảnh đất này không được đánh giá cao về nhiều mặt, từ sự minh bạch, an toàn đến mức độ bền vững.

Trong thời điểm thị trường biến động như năm 2020, BĐS thứ cấp lại càng bộc lộ khả năng chống chịu không tốt. Theo thống kê của DKRA Việt Nam, tại một số thời điểm, đặc biệt là quý II/2020, khi dịch bệnh hoành hành mạnh, thị trường BĐS thứ cấp tại Việt Nam có dấu hiệu giảm giá cục bộ, khoảng 3-5% ở một số nơi.

Sự hụt hơi của BĐS thứ cấp dù mang tính thời điểm, nhưng theo chuyên gia kinh tế, TS Bùi Trọng Phát, đó là dấu hiệu của một thị trường yếu, khiến các bên tham gia thị trường đều chịu thiệt. Dễ nhận thấy nhất là chủ sở hữu nhà phải chịu cảnh mua cao, bán thấp. Trong khi ấy, phía được hưởng lợi cũng không hẳn là người có nhu cầu mua nhà mà có thể chính là giới đầu cơ, với chiêu bài o ép các chủ nhà, gây tình trạng loạn giá.

Một trong những nguyên nhân sâu xa từng được chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh chỉ ra, đó là tính minh bạch thị trường kém. Sự thiếu minh bạch từ thông tin đến giao dịch khiến người dùng dễ rơi vào bẫy và trả giá đắt. Dòng chảy của thị trường cũng bị chậm lại khi nhiều người lo bị sập bẫy nên tốn thời gian đợi chờ, tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau trước quyết định mua, bán. Tính thanh khoản thấp khiến thị trường bị đông đặc và thiếu sôi động.

Hậu quả, như lời chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát, không chỉ giới hạn trong thị trường thứ cấp. "Trong kinh tế, thị trường sơ cấp là cơ sở và thứ cấp là động lực. Không có sơ cấp thì không có sản phẩm lưu hành ở thứ cấp và ngược lại, thứ cấp không tốt thì thị trường sơ cấp cũng khó mà trôi chảy", vị chuyên gia nói.

Bởi thế, khi Vinhomes công bố triển khai hoạt động kinh doanh BĐS thứ cấp theo mô hình O2O đã tạo cú hích thay đổi cho thị trường. Cách làm của Vinhomes là đứng ra làm cầu nối giữa chủ sở hữu có nhu cầu sang nhượng các sản phẩm BĐS của Vinhomes và người mua. Mọi thông tin giao dịch, đều có thể thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp. Ngoài ra, mọi thủ tục giấy tờ phức tạp cũng do Vinhomes hỗ trợ.

"Dù mới xuất hiện nhưng rõ ràng, phản ứng của thị trường vô cùng tốt bởi mô hình của Vinhomes giải quyết được 3 vấn đề lớn của thị trường BĐS thứ cấp là minh bạch, an toàn và tiện lợi", ông Phát nói.

Điểm tựa mới để “khai thông” thị trường BĐS thứ cấp

Phân tích cụ thể hơn, theo các chuyên gia, sự minh bạch, an toàn trong cách làm của Vinhomes dựa trên các yếu tố: mọi thông tin chính xác, mức giá sang nhượng công khai, và "tem đảm bảo" mang tên Vinhomes.

Chủ sở hữu nhà nhờ đó sẽ tránh được cảnh rơi vào ma trận bị bủa vây, thậm chí là dàn xếp để ép giá của giới đầu cơ. Người muốn mua nhà thì được tiếp cận với thông tin chính xác nhất, gần với thị trường nhất, thay vì cảnh loạn giá khi người mua không có đủ kinh nghiệm và thông tin để thẩm định

Ông Nguyễn Hải Thịnh, vị khách vừa mua được căn hộ ưng ý tại Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) qua kênh O2O cho biết, từ khi lên kế hoạch mua nhà tới khi gia đình ông hoàn thành giao dịch chỉ mất vài ngày ngắn ngủi. Nếu không có sàn O2O của Vinhomes, ông có thể đã không mua được căn hộ hướng Đông Nam hợp phong thuỷ do căn mới không còn. Sau khi xem ảnh, ông tới kiểm tra nhà thực tế và nhận thấy mọi thông tin đều chuẩn, giá sát thị trường, giao dịch bởi thế được hoàn thành rất nhanh.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, rõ ràng, sự tin tưởng của khách mua nhà như ông Thịnh giúp những chủ sở hữu BĐS thấy yên tâm bởi tiếp cận được lượng khách lớn, tiềm năng, và có nhu cầu thực.

"Guồng quay của thị trường đang được đẩy nhanh khi tất cả các bên tham gia thị trường đều nhận thấy mình được lợi khi kết nối qua chủ đầu tư uy tín. Thị trường trước đó hiếm thấy đơn vị nào đủ tiềm lực, uy tín và cái tâm để đưa ra giải pháp vốn được đánh giá là ít màu mỡ với doanh nghiệp", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá.

Đặc biệt, trong thời gian tới, khi nguồn cung trên thị trường BĐS vẫn hạn hẹp, quỹ đất ngày một khan hiếm, giá mặt bằng chung của thị trường và đặc biệt tại các dự án mới của Vinhomes sẽ tiếp tục tăng, khu vực sơ cấp có thể không đáp ứng đủ nhu cầu người dùng và thị trường thứ cấp sẽ ngày một sôi động hơn.

"Cơ hội đang có để thị trường BĐS thứ cấp tăng nhiệt, đặc biệt là khi thị trường đang có điểm tựa tốt để tạo lực đẩy cho cả thị trường đi lên. Lợi ích sẽ không gói gọn trong thị trường BĐS thứ cấp mà sẽ là cả bức tranh chung của thị trường địa ốc", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát đánh giá./.

Tin nổi bật trang chủ
Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Viết báo giữa mùa dịch Covid-19

Hơn một năm dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cũng chừng ấy thời gian, những người làm báo căng mình trên “trận tuyến” mới - giữa bao hiểm nguy, rủi ro có thể đến vì dịch bệnh. Nhưng đã chưa một nhà báo, phóng viên nào chùn bước khi nhận lệnh lao vào “tâm dịch”, để phản ánh nỗ lực của các y bác sỹ cũng như của cả hệ thống chính trị… qua đó đem lại sự tin tưởng cho Nhân nhân, tạo sự đồng thuận, cùng Chính phủ ngăn chặn dịch bệnh. Viết báo giữa mùa dịch là khoảng thời gian không thể nào quên của những người cầm bút.
Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore là mô hình thành công tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á

Thời sự - Văn Hoa - 21:10, 21/06/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan sang thăm chính thức Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội.
Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Từ 0h ngày 22/6/2021, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại một số loại hình dịch vụ

Tin tức - T.Hợp - 20:45, 21/06/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ra công văn hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Theo đó, từ 0h ngày 22/6/2021, UBND TP. Hà Nội cho phép các hàng ăn trong nhà, cafe, cắt tóc được mở cửa trở lại.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Video - Duy Ly- Việt Hùng - 18:35, 21/06/2021
Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã thăm hỏi, động viên và tặng quà đồng bào DTTS sinh sống tại Làng.
32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

32 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 được nhận bằng khen của Thủ tướng

Tin tức - T.Hợp - 18:15, 21/06/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 977/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 32 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Có một thời báo giấy “vượt sóng” ra khơi

Xã hội - Trần Mạnh Tuấn - 18:08, 21/06/2021
15 nhà giàn DK1 được coi là 15 “pháo đài thép” chốt giữ, bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Và đây cũng từng là nơi “khát thông tin” nhất. Những người lính ở nơi “đầu đội trời chân đạp sóng” ấy đã phải viết thư tay gửi về đất liền và “nén lòng” chờ đợi. Mọi thông tin ở đất liền qua tờ báo giấy và chiếc đài radio bán dẫn. Vậy mà các anh vẫn kiêu hãnh kiên cường bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Thời sự - PV - 18:05, 21/06/2021
Thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Người chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn Kram

Sắc màu 54 - Lương Định - 17:57, 21/06/2021
Ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk có nhiều nghệ nhân giỏi chế tác các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Ê Đê. Trong số đó phải kể đến nghệ nhân Y Gõ Niê - người biết chế tác nhiều loại nhạc cụ nhất ở buôn.
Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang: Triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 17:44, 21/06/2021
Những tháng đầu năm 2021, trước những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, song Ban Dân tộc Tuyên Quang đã nỗ lực làm tốt công tác tham mưu và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đúng quy định, đúng kế hoạch và đảm bảo về tiến độ, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Giả danh công an phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Hồng Phúc - 17:26, 21/06/2021
Thời gian gần đây, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo giả mạo công tác xử lý hành chính, cụ thể là các vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ “phạt nguội” để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dân.
Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 17:26, 21/06/2021
Tổ chức ôn tập tốt gắn với công tác phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, chất lượng, thêm phương án dự phòng khi điểm thi có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm… là những nội dung quan trọng đang được các số địa phương miền Trung triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và lan rộng.