Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân cho đồng bào DTTS

Thiên An - 10:17, 06/04/2021

Với đặc thù là tỉnh biên giới, miền núi, để làm căn cước công dân (CCCD) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn gặp không ít khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH và Công an các huyện của tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường cán bộ làm việc suốt ngày đêm, kể cả đến tận nhà để làm các thủ tục trong trường hợp người dân không đi lại được.

Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.
Do ban ngày còn phải đi làm nương rẫy, nên bà con thường tập chung đến làm thẻ CCCD vào buổi tối.

Chúng tôi có mặt tại Nhà văn hóa thôn Khe Cù, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập để ghi nhận công tác làm thẻ CCCD của lực lượng Công an. Lúc này đã 19 giờ, nhưng người dân vẫn tập trung ở đây để làm CCCD khá đông. 

Không khí làm việc của các cán bộ, chiến sĩ cũng hết sức khẩn trương. Cán bộ, chiến sĩ trong tổ cấp CCCD nhanh tay xử lý hồ sơ, không để bà con chờ đợi lâu. Người tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, người lăn tay, nhập dữ liệu, người chụp ảnh...

Khi được hỏi, tại sao lại đến làm thẻ CCCD vào buổi tối, chị Dương Thị Duyên, SN 1992, dân tộc Dao, ở xã Châu Sơn cho biết: "Ban ngày tôi còn phải đi làm nương rẫy, tôi được biết là cán bộ làm việc cả buổi tối nên giờ tôi mới đến để làm".

Được biết, địa bàn xã Châu Sơn có khoảng trên 40% dân tộc Dao, nhiều người cao tuổi ở vùng sâu vùng xa chỉ sử dụng tiếng dân tộc, không có khả năng đọc, viết tiếng phổ thông. Khi đó các cán bộ chiến sỹ lại nhờ đến trưởng thôn, đoàn viên thanh niên xã hỗ trợ thu nhận và đối chiếu thông tin, nhập dữ liệu.

Thêm nhiều điều khó khăn cho các cán bộ chiến sỹ nơi đây là, theo phong tục tập quán người Dao thường vấn khăn, đội mũ. Vì thế, mỗi lần chụp ảnh, các chiến sĩ công an lại phải khéo léo đề nghị được vén khăn, chỉnh mũ… để đảm bảo khuôn hình theo quy định.

Hơn nữa, phần lớn bà con là những lao động chân tay nên nhiều người bị mờ vân tay, thậm chí mất hẳn dấu vân tay, việc thu thập thông tin, dữ liệu dân cư rất khó khăn. Để khắc phục tình trạng mờ hay mất dấu vân tay, cán bộ chiến sỹ đã đã nghĩ ra phương pháp chườm nước đá, rửa tay bằng xà phòng để làm co dấu vân tay, rồi thu thập dữ liệu.

Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.
Lực lượng Công an còn chuẩn bị bánh mì và nước uống phát miễn phí cho bà con đến làm CCCD.

Đại tá Hoàng Văn Chương, Trưởng Công an huyện Đình Lập cho biết: Để kịp tiến độ đề ra, Công an huyện đã tăng cường lực lượng, tổ chức các điểm làm việc lưu động, xác định rõ chỉ tiêu thực hiện hằng ngày để phấn đấu thực hiện. 

Hiện Công an huyện có 2 tổ cấp căn cước, với hơn 20 đồng chí có sức khoẻ, có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Do thời gian di chuyển về trung tâm thị trấn xa nên cơ bản CBCS đều ăn nghỉ tại địa bàn và chia làm 3 ca liên tục làm xuyên ngày từ 6 giờ sáng đến tận 1 - 2 giờ sáng hôm sau.

Theo Thượng tá Trần Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Công an tỉnh Lạng Sơn, khi triển khai CCCD gắn chíp điện tử có một số khó khăn nhất định. Lạng Sơn tuy là địa bàn ít dân, nhưng dân cư thưa thớt, nhiều người sống ở vùng sâu, vùng xa, nếu trời mưa vào không ra được. 

Khi cấp CCCD lưu động, việc tập hợp công dân rất khó khăn và cán bộ Công an di chuyển từ huyện đến xã mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, đơn vị đã phối hợp với phường, xã, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn để chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi tiến hành cấp CCCD cho người dân.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trang thiết bị để phục vụ cho chiến dịch này, như chuẩn bị cả máy phát điện, đèn chiếu sáng để những nơi không có điện chúng tôi vẫn thực hiện được”, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.