Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Trọng Bảo - 15:35, 01/03/2021

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang xuống giống trồng ngô vụ xuân
Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân đang xuống giống trồng ngô vụ xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay sau Tết, gia đình anh Liềng Văn Siu ở thôn Làng Pẳn, xã Quang Kim, huyện Bát Xát xuống đồng làm đất, đổ nước, đắp bờ… để khi mạ đủ tiêu chuẩn là có thể cấy ngay bảo đảm kịp thời vụ. Năm nay, gia đình anh Siu dự định cấy giống lúa Bắc thơm, cùng một số diện tích ngô và hoa màu khác.

Vụ xuân năm ngoái gia đình gieo 8kg giống trên diện tích khoảng 5 sào, thu hoạch cũng được gần 1 tấn thóc. Năm nay, nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay, hy vọng lúa sinh trưởng và phát triển tốt sẽ cho năng suất cao hơn”.

Ông Vàng Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho biết: Vụ xuân năm 2020, thu nhập của bà con nông dân toàn xã đạt gần 40 tỷ đồng từ lúa và hoa màu các loại. Năm nay, xã Quang Kim sẽ gieo cấy 87ha lúa xuân và gần 200ha ngô...

“Xác định vụ xuân, là một trong hai vụ sản xuất chính nên UBND xã đã chỉ đạo các thôn vận động bà con ra đồng ngay sau Tết, theo đúng kế hoạch. Cùng với đó, bố trí cán bộ khuyến nông về cơ sở, hướng dẫn kỹ thuật đối với những giống cây trồng mới cho bà con, từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch. Để bà con có thu nhập cao, năm nay, xã tiếp tục chỉ đạo triển khai cấy gần 20ha giống lúa Séng cù, đây là giống lúa có giá trị kinh tế cao”, ông Dương cho biết thêm.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, vụ xuân năm nay, toàn huyện dự kiến gieo cấy hơn 1 nghìn ha lúa các loại. Với chủ trương đưa vụ xuân trở thành vụ sản xuất hàng hóa, huyện đã lựa chọn các giống lúa đặc sản, có giá trị kinh tế cao để đưa vào gieo cấy như, Séng cù, Hương thơm, Bắc thơm và hơn 100 ha lúa giống vào gieo trồng.

Tương tự, là địa phương có diện tích cây trồng vụ đông lớn nhất tỉnh Lào Cai, để bảo đảm sản xuất đúng thời vụ, huyện Văn Bàn đang vận động bà con khẩn trương thu hoạch các loại cây rau màu vụ đông, tiến hành làm đất, cũng như chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể cấy ngay khi diện tích mạ gieo đạt yêu cầu.

Bà con nông dân đang khẩn trương làm đất, đổ nước chuẩn bị cấy lúa vụ xuân
Bà con nông dân đang khẩn trương làm đất, đổ nước chuẩn bị cấy lúa vụ xuân

“Vụ xuân năm nay, Văn Bàn sẽ cấy khoảng 3342ha lúa các loại. Để nâng cao năng suất chất lượng, chúng tôi tiếp tục tập trung triển khai cánh đồng một giống và đưa các giống lúa có giá trị cao vào gieo trồng”, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn thông tin.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hầu hết các lễ hội sau Tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai đều không không tổ chức. Đây là điều kiện thuận lợi, để các địa phương trong tỉnh triển khai sản xuất vụ xuân. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, nông dân đã cơ bản hoàn thành việc làm đất, tăng cường chăm sóc và bảo vệ mạ; đồng thời tập trung nhân lực cao nhất để gieo cấy 10.140 ha lúa, 12.000 ha ngô và hoa màu khác.

Năm 2020, mặc dù thời tiết diễn biến bất lợi như, rét bất thường và mưa lớn kéo dài làm lúa không thể trỗ bông; sâu bệnh phát sinh gây hại… Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vụ xuân của tỉnh Lào Cai vẫn đạt kế hoạch đề ra. Năng suất lúa đạt 60,76 tạ/ha, sản lượng thóc vụ xuân toàn tỉnh đạt trên 60 nghìn tấn. Vụ xuân năm nay, với thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi và sự chuẩn bị kỹ các điều kiện phục vụ sản xuất, hy vọng nông dân sẽ có một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác.Tin cùng chuyên mục
“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

“Bí quyết” phát triển hợp tác xã ở Lạng Sơn

So với năm 2016, hiện nay số lượng hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tăng gấp 2,4 lần (từ 134 HTX lên 316 HTX). Cùng với việc tăng nhanh về số lượng, chất lượng của các HTX cũng đang có sự chuyển biến. Để có được những kết quả này, “bí quyết” của tỉnh chính là phát triển HTX trên tinh thần tự thân, tự nguyện của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.