Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

Trọng Bảo - 18:56, 10/01/2021

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, nhưng theo nhận định của cơ quan chức năng, thời gian trước trong và sau tết, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tình hình buôn lậu và gian lận thương mại sẽ có những diễn biến phức tạp. Do đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, góp phần bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước...

Lực lượng Hải quan tăng cường kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới
Lực lượng Hải quan tăng cường kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới

Tại khu vực cửa khẩu, thời gian qua tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới ở Lào Cai tuy không phát sinh thành điểm nóng, nhưng cũng có những diễn biến phức tạp, và có chiều hướng gia tăng vào dịp cuối năm. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu như đồ chơi trẻ em, thực phẩm, bánh kẹo, pháo nổ… 

Ông Vũ Quang Huy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết: Để ngăn chặn tình trạng này, Chi cục Hải quan cửa khẩu đã xây dựng kế hoạch cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán. Cụ thể, các tổ, đội sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hải quan, phối hợp với Bộ đội biên phòng tuần tra kiểm soát đường biên giới; bảo đảm việc phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. 

Đặc biệt là, Chính phủ có Nghị định 137/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới. Tuy nhiên, một bộ phận người dân đang hiểu không đúng về quy định thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo nổ trong Nghị định này, nên dự báo rất có thể xảy ra tình trạng bà con sẽ mua bán, mang pháo về vì nghĩ sẽ được sử dụng. 

"Chúng tôi  đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên trong đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu thế nào là pháo nổ, thế nào là pháo hoa; đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra đối với mặt hàng này, kiên quyết ngăn chặn xử lý việc vận chuyển trái phép pháo nổ, pháo hoa bất hợp pháp vào lãnh thổ Việt Nam”, ông Huy nhấn mạnh.

QLTT Lào Cai tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm đối với các đơn vị kinh doanh
QLTT Lào Cai tăng cường bám nắm địa bàn, kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm đối với các đơn vị kinh doanh

Tại thị trường nội địa, hiện nay lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đang tăng cường bám nắm cơ sở kịp thời phát hiện và sử lý những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Năm 2020, lợi dụng chính sách đổi lái xe khi qua cửa khẩu để phòng chống dịch Covid-19, các đối tượng chủ yếu là cư dân biên giới, người làm thuê vận chuyển, một số đơn vị chuyển phát nhanh… đã trà trộn, giấu hàng hóa vào các Công - ten - nơ để đưa các mặt hàng cấm nhập, hàng trốn thuế vào thị trường nội địa, gây không ít khó khăn cho lực lượng QLTT.

Bên cạnh đó, sau khi quy định giãn cách xã hội được xóa bỏ, thì các loại hình kinh doanh qua mạng zalo, facebook, bán hàng online… phát triển mạnh, đây là hình thức kinh doanh tương đối mới. Các đối tượng này thường không có địa chỉ cụ thể hoặc là giấu địa chỉ; nên cũng khó khăn phần nào cho lực lượng phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. 

Theo thống kê, năm 2020 Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã phát hiện trên 40 vụ việc gian lận thương mại, 20 vụ về thuế với số tiền sử phạt trên 77 tỷ đồng. Cùng với đó, số vụ việc vi phạm được Cục QLTT Lào Cai sử lý hành chính tăng 28% so với năm 2019, thu ngân sách nhà nước tăng 68%...

Để đấu tranh có hiệu quả với loại hình kinh doanh này, Cục QLTT Lào Cai đã thành lập tổ chuyên ngành 168, có nhiệm vụ chuyên đấu tranh, xử lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán qua mạng. Với hoạt động tích cực của tổ chuyên ngành này, năm 2020 đơn vị đã phát hiện và sử lý 17 vụ việc vi phạm các quy định về kinh doanh, bán hàng; qua đó thu về cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng tiền thuế.

Ông Đỗ Du Bắc. Cục trưởng Cục QLTT Lào Cai cho biết: Vào dịp cuối năm, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới sẽ có chiều hướng gia tăng, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường thành phố, huyện đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn; trong đó, chú trọng quản lý giá, chất lượng với những mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng, thực phẩm, đồ uống… Tổ chức kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện các vụ việc vi phạm. Đồng thời, giảm thiểu việc kiểm tra định kỳ đối với các cơ sở kinh doanh, tránh gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, các nhân. Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; kiên quyết không để xảy ra các vụ việc nóng về lĩnh vực này.

“Chúng tôi cũng khuyến cáo với người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, khi mua hàng hóa phải lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng… có như vậy, vừa bảo vệ chính mình và gia đình, đồng thời góp phần hỗ trợ các lực lượng chức năng từng bước ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển trong nước”, ông Bắc đề nghị.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Việt Nam thêm 2 ca mắc Covid-19, 22 bệnh nhân được ra viện

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tối 18/1, Bộ Y tế thông tin nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, gồm một người Việt từ Mỹ về và một chuyên gia nước ngoài quốc tịch Costa Rica.
Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Khai mạc Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”

Tin tức - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Chiều 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Triển lãm" Đảng ta thật là vĩ đại". Sự kiện do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông: Thăm và làm việc tại huyện An Lão

Thời sự - Lê Phương – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến công tác tại Bình Định, chiều ngày 18/1, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện An Lão về tình hình triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và chúc Tết một số đơn vị trên địa bàn huyện.
Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Toàn bộ phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng đi xét nghiệm Covid-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 18/1, tại Hà Nội, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tham gia tác nghiệp tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 1.
Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Phát triển đảng viên trong trường đại học: Để không rơi hạt giống đỏ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Công tác phát triển đảng viên trong trường đại học càng có vai trò quan trọng khi đây là nguồn nhân sự kế cận chất lượng cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Công bố trang phục mới cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Sáng 18.1, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức Lễ công bố trang phục 2021 cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam. Theo đó, Grand Sport sẽ trở thành nhà tài trợ trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia.
Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vai trò sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành một đảng kiên cường, giàu bản lĩnh và kinh nghiệm trong lãnh đạo cách mạng cũng như xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ cất nóc công trình đầu tư xây dựng Khách sạn Dân tộc tại địa chỉ số 349 Đội Vấn, phường Liễu Giai, quận Ba Bình, Hà Nội. Dự lễ cất nóc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT cùng đại diện nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án.
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam vững vàng trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Báo chí nước ngoài tiếp tục phản ánh những thành công kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 10 giờ trước
So với các kỳ đại hội trước, việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan trọng nhất.