Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Lao động người dân tộc thiểu số: “3 không” và hệ lụy

Thiên Đức - 21:19, 09/11/2020

Không hợp đồng lao động (HĐLĐ), không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và không trang bị bảo hộ lao động (BHLĐ) là thực trạng khá phổ biến đối với lao động người DTTS. Tình trạng này đang gây ra nhiều khó khăn, hệ lụy trong cuộc sống của người lao động.

Người lao động ở Lục Yên làm theo mùa vụ nên không có HĐLĐ, BHXH.
Người lao động ở Lục Yên làm theo mùa vụ nên không có HĐLĐ, BHXH.

Rủi ro rình rập

Buôn Đăk Tei, xã Yang Tao, huyện Lăk (Đăk Lăk) vốn được biết đến là nơi tập trung đông lao động từ các địa phương tới khai thác đá. Điều đáng nói, những lao động này chủ yếu làm việc theo diện tự phát, rất thiếu các phương tiện BHLĐ và không có HĐLĐ. Ông Nông Đình Danh, một lao động đang khai thác đá thuê ở khu vực này kể, ông vốn quê ở tỉnh miền núi phía Bắc, nhưng do làm ăn khó khăn nên vào Đăk Lăk từ những năm 90. Tưởng rằng cuộc sống mới sẽ đỡ vất vả hơn, nhưng ở đây người dân chẳng còn nghề gì khác là khai thác đá.

Do làm việc tự do nên tất cả các thợ đá đều không được trang bị BHLĐ. Khi được hỏi về HĐLĐ cũng như việc đóng BHXH, ông Danh cười trừ nói, ở đây tìm được công việc đã khó nên người dân chưa nghĩ đến vấn đề này. Trên thực tế, ông Danh là một trong những người may mắn vì suốt 30 năm hành nghề chưa bị tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng bao giờ.

Không riêng gì khu vực lao động tự do, thậm chí nhiều lao động người DTTS khi vào làm ở các xưởng sản xuất tại địa phương cũng không được bảo đảm an toàn. Chị Nông Thị Hoàn ở Lục Yên (Yên Bái) cho biết, chị đang làm công nhân cho một xưởng sản xuất đá cảnh trên địa bàn. Mặc dù xưởng thường xuyên có 15 - 20 công nhân nhưng chỉ làm theo mùa vụ. Do đó, bản thân người lao động cũng không quan tâm nhiều đến HĐLĐ, BHXH. Còn BHLĐ thì mọi người tự chuẩn bị là chính.

Bảo đảm ATLĐ khu vực phi chính thức

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động (Bộ LĐTB&XH) cho biết, hiện nay báo cáo về ATLĐ của khu vực có HĐLĐ khá đầy đủ. Tuy nhiên, ở khu vực phi chính thức, việc khai báo còn quá ít, chủ yếu chỉ diễn ra khi có TNLĐ nghiêm trọng làm chết người. Do đó, việc thống kê TNLĐ với người lao động tự do rất khó.

Còn về chính sách BHXH hiện nay, cũng mới bao phủ được hơn 20% lực lượng lao động, còn gần 80% lực lượng lao động đang nằm ngoài hệ thống này. Trong đó, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện mới đạt khoảng 5% lực lượng lao động. Mặc dù, một bộ phận lao động tự do, không có hợp đồng đã chủ động tham gia BHXH, nhưng họ chỉ được chi trả 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Trong khi đó, đa số những người mua BHXH tự nguyện đang trong độ tuổi lao động, nguy cơ bị TNLĐ là thường xuyên.

Chia sẻ về giải pháp bảo đảm an toàn lao động cho lao động phi chính thức (trong đó có nhiều lao động người DTTS), ông Hà Tất Thắng cho biết, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đã có đề nghị Quốc hội phê duyệt tăng nhân lực làm công tác bảo đảm ATVSLĐ ở nông thôn, miền núi. Theo đó, tăng thêm cho mỗi huyện một cán bộ làm công tác thống kê an toàn lao động, điều tra với các vụ TNLĐ có chết người...

Thời gian tới, Bộ LĐTB&XH cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, có chế tài để xử lý, bảo đảm trách nhiệm người sử dụng lao động đối với người lao động. Đặc biệt khu vực không có quan hệ lao động còn đang ít được quan tâm. 

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện Việt Nam có gần 54 triệu lao động, trong đó có 8,03 triệu lao động người DTTS. Hiện nay vẫn còn 40,5 triệu người hoạt động trong khu vực phi chính thức, không có HĐLĐ. Tính từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã xảy ra 3.349 vụ TNLĐ làm 3.450 người bị nạn. Trong đó, thống kê không đầy đủ ở khu vực lao động làm việc không theo hợp đồng xảy ra 104 vụ TNLĐ làm 104 người chết; số người bị thương nặng là 806 người.


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị được tốt nhất, sẵn sàng cho “Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020” diễn ra thành công tốt đẹp. Chiều 01/12/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đại hội đến kiểm tra, rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Đại hội tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 9 giờ trước
Chiều 1/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội). Qua đó, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam gửi Điện mừng Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden

Thời sự - PV - 21:16, 01/12/2020
Nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 30/11/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Tin tức - PV - 20:32, 01/12/2020
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2020, bàn phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Công an Trung ương.
Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đêm 1/12, miền Trung có mưa lớn diện rộng, miền Bắc trời rét

Đời sống - Xã hội - PV - 19:25, 01/12/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao suy yếu dần nên đêm 1 và sáng sớm 2/12, các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại

Tin tức - PV - 19:25, 01/12/2020
Chiều nay, 1/12, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).
Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Quảng Ngãi: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do sạt lở núi

Tin tức - Khánh Thi - 18:52, 01/12/2020
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với nhiễu động gió Đông nên trên địa bàn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) có mưa rất to, đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp nhiều hộ dân đang sinh sống ở các điểm sạt lở.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Kinh tế - H.P - 18:52, 01/12/2020
Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Trọn đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng

Tin tức - PV - 18:33, 01/12/2020
Với 99 năm tuổi đời, 80 năm tuổi Đảng, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta. Ngày 1/12/2020 là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.
Y Chi làm kinh tế giỏi

Y Chi làm kinh tế giỏi

Kinh tế - Thùy Dung - 18:06, 01/12/2020
Với sự nhạy bén trong làm ăn, phát triển kinh tế, chị Y Chi, dân tộc Giẻ Triêng (thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi. Đồng thời, chị Y Chi cũng là tấm gương sáng trong việc chia sẻ, giúp đỡ dân làng cách chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cùng nhau thoát nghèo.
Giả danh thầy Mo để trục lợi

Giả danh thầy Mo để trục lợi

Pháp luật - Hiếu Anh - 17:55, 01/12/2020
Thời gian vừa qua, một số đối tượng có hành vi giả danh các thầy Mo xứ Mường, lên mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những việc làm này đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.