Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Liên kết sản xuất lúa giống: Ba bên cùng có lợi

PV - 17:42, 24/07/2018

Những năm gần đây, thành công đáng ghi nhận nhất của một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên là hình thành được chuỗi liên kết sản xuất lúa giống. Mô hình này đang phát huy hiệu quả về chất lượng sản phẩm lẫn đầu ra, mang lại lợi nhuận cho cả nông dân, HTX và các trại lúa giống.

Liên kết sản xuất lúa giống Chuỗi liên kết sản xuất lúa giống giữa các trại giống và HTX ở Phú Yên mang lại hiệu quả.

Khi sản xuất  gắn với tiêu thụ

Theo Liên minh HTX tỉnh Phú Yên, lúa giống là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên mà các

HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hình thành được chuỗi liên kết sản xuất bền vững. Riêng từ đầu năm đến nay, 4 HTX ở 2 huyện Phú Hòa, Tây Hòa đã hình thành được chuỗi liên kết sản xuất lúa giống cấp nguyên chủng khi liên kết với các trại giống thuộc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng tỉnh.

Ông Trần Văn Giáp, Trưởng Trại giống nông nghiệp Hòa Đồng (huyện Tây Hòa), cho biết: Vụ Đông Xuân 2017-2018, đơn vị liên kết sản xuất lúa giống cấp xác nhận với 3 HTX ở địa phương trên diện tích 20ha. Các loại giống được triển khai là BY14, CH113, OM 2695-2. Đầu vụ, đơn vị cung ứng 2 tấn lúa giống cho các hộ thành viên HTX để sạ hàng, sạ thưa. Trong quá trình cây lúa sinh trưởng và phát triển, cán bộ chuyên môn của trại giống cũng trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật canh tác, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, cách phòng chống sâu bệnh hại lúa…

“Trước thu hoạch, đơn vị khảo nghiệm, kiểm tra chất lượng lúa, diện tích nào đạt chuẩn sẽ thu mua chế biến thành lúa giống đưa ra thị trường, diện tích nào chưa đạt để lại dùng làm lúa ăn. Đơn vị trực tiếp thu mua 100% lúa giống đạt chuẩn với giá 1kg lúa tươi tại ruộng bằng giá 1kg lúa khô thị trường đang bán. Từ đầu vụ đến nay, đơn vị đã thu mua được hơn 135 tấn lúa giống của các HTX này”, ông Giáp cho biết thêm.

HTX Hòa Phong là một trong những đơn vị liên kết sản xuất lúa giống đạt hiệu quả cao. Ông Lương Công Xem, Phó Giám đốc HTX Hòa Phong cho hay: HTX đã liên kết với Trại giống Hòa Đồng và Trại giống Hòa An được 5 năm nay. Thời gian đầu, hai đơn vị chỉ làm mô hình thí điểm, chuyển giao công nghệ sản xuất mới, thay đổi phương thức canh tác cũ không còn phù hợp, hình thành kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa cho bà con và sử dụng lúa giống vào gieo trồng thay vì dùng lúa thịt (lúa ăn) như trước. Từ hiệu quả thí điểm, HTX tăng diện tích sản xuất lúa giống 2ha lên hàng chục ha, và số hộ tham gia sản xuất cũng tăng lên. Vụ Đông Xuân 2017-2018 này, HTX bán cho Trại giống Hòa Đồng hơn 77 tấn lúa giống loại PY14 và hơn 50 tấn cho Trại giống Hòa An… Liên kết với các trại giống, HTX có thêm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Ba bên cùng có lợi

Ông Nguyễn Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên chia sẻ: Trong quản lý sản xuất nông nghiệp, các HTX là “cánh tay nối dài” của đơn khi chuyển giao khoa học-kỹ thuật mới, thay đổi thói quen canh tác. Sự phối hợp giữa các HTX và các trại giống không chỉ bây giờ mà đã hình thành từ nhiều năm nay, mang lại lợi ích cho cả ba bên.

Trại giống hoàn thành được mục tiêu nhân rộng diện tích sản xuất sử dụng lúa giống cấp xác nhận. Các HTX đã trở thành đơn vị cung ứng sản phẩm cho trại giống, trại giống vừa là đơn vị cung ứng, tiêu thụ lúa giống cho bà con vừa chuẩn hóa kỹ thuật canh tác để tạo ra các sản phẩm lúa giống đạt chuẩn, có giá trị trên thị trường.

Bà Nguyễn Thị Mai ở xã Hòa Tân Tây, cho biết: Ngày trước, với 4 sào lúa của gia đình, bà phải gieo mất ít nhất 30kg lúa giống. Từ khi được học kỹ thuật sạ hàng, sạ thưa do cán bộ HTX và cán bộ trại giống hướng dẫn, giờ chỉ sạ có 20kg lúa giống. Thu hoạch xong lại được trại giống thu mua luôn, không sợ thương lái ép giá.

Thực hiện liên kết sản xuất lúa giống, các HTX không chỉ được hỗ trợ chi phí quản lý và có cơ hội mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua lúa giống khác, vừa đảm bảo đầu ra cho nông dân vừa tăng doanh thu cho HTX. Ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc HTX Hòa Trị 2, cho biết: Tổ chức sản xuất cho bà con là nhiệm vụ “bà đỡ” của HTX. Công tác này tại HTX là làm công ích, không có nguồn thu, khi liên kết với các trại giống, HTX được trích lại một phần kinh phí quản lý; tuy số tiền không lớn, nhưng là sự động viên kịp thời cho HTX hoạt động.

THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Số hóa trong quản trị hoạt động doanh nghiệp: Câu chuyện không của riêng ai

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo nên một “đường đua” khốc liệt về công nghệ để tạo sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp (DN) trên thị trường. Dù hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu không tham gia vào “đường đua”, chắc chắn DN sẽ bị tụt hậu và khó có thể bắt kịp với xu hướng. Vậy làm thế nào để ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị giúp DN hoạt động hiệu quả?
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 5 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 8 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.