Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lời giải nào cho bài toán tái canh cà phê Tây Nguyên? - Thực trạng ở thủ phủ cà phê (Bài 1)

Lê Hường - 10:49, 28/10/2020

Cà phê là loại nông sản xuất khẩu (XK) chủ lực của Việt Nam. Hằng năm, cà phê chiếm trên 10% kim ngạch XK cả nước. Với nguy cơ diện tích cà phê thoái hóa, già cỗi, kém chất lượng, Chính phủ đã có chủ trương tái canh cà phê. Tuy nhiên, thời gian qua, chưa có nhiều “kênh” vay vốn ưu đãi để người nông dân tiếp cận, đầu tư vào tái canh cây cà phê.

Vườn cà phê tái canh năm thứ 2 của gia đình anh Y Mai phát triển tốt.
Vườn cà phê tái canh năm thứ 2 của gia đình anh Y Mai phát triển tốt.

Tây Nguyên được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam, với diện tích chiếm 90% cà phê cả nước...; toàn vùng có khoảng 603.000ha cà phê trong thời kỳ kinh doanh, trong đó có khoảng 30% diện tích cà phê già cỗi, tương ứng khoảng 180.000ha cà phê cần tái canh. 

Gia tăng diện tích cà phê già

Cà phê là nông sản XK chủ lực, mỗi năm mang về khoảng 2 tỷ USD chiếm khoảng 10% kim ngạch XK cả nước. Hiện nay, hàng nghìn ha cà phê già cỗi chưa được cải tạo, thì một diện tích lớn cà phê khác lại đang tiếp tục bước vào “tuổi già”.

Để giải cứu cà phê trước nguy cơ già hóa, từ chủ trương tái canh cây cà phê tại Tây Nguyên của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với các tỉnh ban hành hướng dẫn, các địa phương có cơ chế, chính sách, phục vụ việc tái canh. Đặc biệt là Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân đồng thuận thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể, qua đó, nhiều diện tích cà phê tái canh đã cho kết quả khả quan về năng suất, chất lượng.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tính đến tháng 6/2019, tổng diện tích cà phê trồng tái canh và ghép cải tạo tại các tỉnh Tây Nguyên là 118.202ha, đạt trên 98,5% kế hoạch. Chương trình tái canh cà phê đã làm trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp, góp phần tăng năng suất, sản lượng chất lượng cà phê hạt...

Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc tiếp cận được với các chính sách tái canh cây cà phê, chủ yếu là tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp lớn tham gia trồng cà phê; còn các nông hộ - nắm giữ số lượng không nhỏ diện tích cà phê đang gặp rất nhiều khó khăn. Đây chính là một trong những lý do, diện tích cây cà phê già cỗi cần tái canh có chiều hướng tăng lên và kết quả chương trình tái canh vẫn còn hạn chế.

Nông dân loay hoay tái canh

Cư M’gar là địa phương có diện tích cà phê lớn của tỉnh Đăk Lăk và cũng là huyện đi đầu trong thực hiện chương trình tái canh cà phê. Theo báo cáo, giai đoạn 2010 - 2020, trên địa bàn huyện có khoảng hơn 16.000ha cà phê cần được chuyển đổi và tái canh. Đến nay, đã tái canh được 5.700ha đạt 57% kế hoạch.

Xã Cư Suê có hơn 60% đồng bào DTTS sinh sống, chủ yếu dân tộc Ê Đê, với kinh tế chủ lực là cây cà phê. Tuy nhiên, diện tích cà phê già cỗi đang ngày càng nhiều, nên năng suất không cao. Anh Y Mai Niê ở buôn Sứt M’đưng cho biết, gia đình anh có 2 vườn với 1ha cà phê. Những năm 90 trở về trước, mỗi năm gia đình anh thu khoảng 4 - 5 tấn cà phê nhân; sau khi bán, trừ chi phí vẫn còn tích lũy được tiền. Nhưng sản lượng, chất lượng cà phê giảm dần, không đủ chi phí, gia đình buộc phải tái canh, nhưng vốn đầu tư lớn. Gia đình không có sổ đỏ thế chấp nên không vay được ngân hàng. Vay theo chương trình tái canh thì thủ tục rườm rà.

Năm 2017, anh quyết định vay tiền đại lý thu mua nông sản, thuê máy đào cây, múc hố; sau đó để đất nghỉ 3 năm, anh lại vay tiền mua cây giống, phân bón để trồng. Tổng chi phí tái canh cả 2 vườn khoảng hơn 100 triệu đồng. Đến nay, một vườn trồng tái canh bước vào năm thứ 2, một vườn mới trồng hồi đầu năm.

Ông Y Đinh Êban, cộng tác viên khuyến nông buôn Sứt M’đưng chia sẻ: Người dân trong buôn chủ yếu vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, thời hạn vay ngắn, khoảng 3 năm. Mức vay cố định cũng chỉ được 30 triệu đồng/hộ, nên bà con muốn tái canh phải xoay bằng những nguồn khác.

Được biết, mỗi ha cà phê tái canh cần 150 - 180 triệu đồng. Tuy nhiên, nông dân đang khó tiếp cận nguồn vốn này. Bên cạnh đó, việc nắm bắt kỹ thuật canh tác, chăm sóc cà phê, quy trình thực hiện tái canh của người dân, nhất là đồng bào DTTS còn nhiều hạn chế nên hiệu quả tái canh chưa cao. Những vướng mắc, khó khăn này cần được tháo gỡ...

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 18:53, 05/12/2020
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 16:31, 05/12/2020
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 15:54, 05/12/2020
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 15:50, 05/12/2020
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 14:37, 05/12/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 12:47, 05/12/2020
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 11:46, 05/12/2020
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 10:52, 05/12/2020
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 10:50, 05/12/2020
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.