Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Long An: Huyện Cần Giuộc phải chịu trách nhiệm khi thu hồi đất của dân trái luật

Lê Thuận - 10:46, 26/04/2021

Bị kiện hành chính và thua kiện, UBND huyện Cần Giuộc, Long An đã thu hồi đất hợp pháp của dân để cấp cho người khác. Điều đáng nói, lãnh đạo huyện không thông báo quyết định thu hồi đất, không lập phương án bồi thường đất, vi phạm Luật Đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác
Ông Trần Xuân Yểm, người đại diện theo uỷ quyền của ông Mười chỉ khu đất trước căn nhà đã được cấp chủ quyền ổn định, lâu dài nay bị thu hồi cấp cho người khác

Gia đình ông Nguyễn Văn Mười, sở hữu 2.268m2 tại thửa đất 1560, xã Đông Thạnh, Cần Giuộc, Long An; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ổn định từ năm 1997 đến nay. Bỗng nhiên, năm 2015, hàng xóm nhà ông Mười khởi kiện quyết định cấp GCNQSDĐ nói trên của chính quyền ra Tòa, đòi lại một phần đất nằm trong thửa đất của ông Mười đã được cấp sổ. UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, gia đình ông Mười bị thu hồi lại 936m2 đất theo bản án.

Bỗng dưng bị mất đất

Người khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Cần Giuộc là ông Lê Văn Vui, hàng xóm của ông Nguyễn Văn Mười. Ông Vui yêu cầu Tòa huỷ một phần GCNQSDĐ của UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho ông Nguyễn Văn Mười. Bởi vì, trong thửa đất 1560 có phần diện tích đất 936m2 mà gia đình ông Vui từng quản lý, sử dụng.

Trên thực tế, toàn bộ diện tích đất trên, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười ở ổn định lâu dài hàng chục năm qua. Thế nhưng, khi chính quyền huyện Cần Giuộc thua kiện, đã lấy phần đất trước nhà và bên hông của gia đình ông Mười để cấp cho hàng xóm làm đất trồng lúa mà không quan tâm đến trách nhiệm của mình, cũng như có động thái quan tâm về bồi thường cho gia đình ông Mười.

Khi tranh tụng tại Toà, đại diện UBND huyện Cần Giuộc từng khẳng định, chủ trương cho đăng ký kê khai để cấp GCNQSDĐ theo mẫu của Trung ương từ năm 1996, 1997. Gia đình ông Mười kê khai thửa đất 1560, với diện tích 2.268m2 đã được kiểm tra nội nghiệp, có số thửa, có số bản đồ giáp tứ cận đúng quy định pháp luật. Trong đó, có ranh giáp với thửa số 1559 tờ bản đồ số 05, do cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) làm nhà ở và đăng ký cấp GCNQSDĐ.

Việc cấp GCNQSDĐ vào thời điểm đó, được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993 và trình tự thủ tục do Hội đồng cấp GCNQSDĐ cấp xã xét duyệt. Biên bản họp xét các trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho ông Mười là đúng trình tự, đúng thủ tục quy định.

Đặc biệt, khi cấp GCNQSDĐ cho ông Mười, thì UBND xã đã thông báo công khai ở địa phương. Lúc đó gia đình ông Vui hàng xóm liền kề không khiếu nại gì nên việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Mười là đúng qui định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Mười khẳng định: Thửa đất 1560 với diện tích 2.268m2 là đất có nguồn gốc cha mẹ để lại, nên việc xin cấp GCNQSDĐ làm nhà ở là hợp pháp. Gia đình ông Mười đã trồng cây, múc ao, dọn thực bì quản lý và canh tác trên đất này hàng chục năm qua không ai tranh chấp, ngăn cản.

"UBND huyện Cần Giuộc từng xác minh diện tích, vị trí đất, đo đạc chính xác mới có bản vẽ nội nghiệp, để cơ quan cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi", ông Mười cho biết.

Việc UBND huyện Cần Giuộc thua kiện, là do không giao nộp tài liệu, chứng cứ để hội đồng xét xử xem xét. Toà chỉ nghe theo lời khai của ông Vui là chưa thấu tình, đạt lý. Chưa kể, ông Vui cũng khai nhận tài sản thừa kế khi cụ Lê Văn Kim (bố của ông Lê Văn Vui) chết không để lại di chúc.

Ai chịu trách nhiệm thu hồi đất trái luật?

Vào ngày 28/2/2018, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui, đối với phần đất có diện tích 936m2 (thửa đất số 3801, tờ bản đồ số 05; địa chỉ tại ấp Tân Quang 2, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc) công nhận quyền sở hữu của ông Vui với khu đất này.

Luật sư Trịnh Công Minh (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: “Hai cấp tòa không xác minh thực tế. Toà đã không thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, xem xét một cách toàn diện, như sổ mục kê đất đai, cập nhật biến động, tình trạng pháp lý… dẫn đến thiệt hại quyền lợi ích hợp pháp của người dân. Quyền lợi của ông Mười đang được pháp luật bảo vệ, nên khi tuyên thu hồi một phần GCNQSDĐ của ông Mười, thì phải bồi thường thoả đáng”.

Cũng theo luật sư Minh, UBND huyện Cần Giuộc đã cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười đúng theo Luật Đất đai, thì không ai có thể làm trái luật được. Đằng này, Toà án Nhân dân tỉnh Long An tuyên thu hồi một phần đất của ông Mười, nhưng không chỉ ra người phải chịu trách nhiệm bồi hoàn cho ông Mười. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở nông thôn, chi phí nộp thuế đất phi nông nghiệp trong suốt thời gian qua, (từ lúc được cấp GCNQSDĐ cho đến nay) ai phải chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là người kí, chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Vui. Lý do cấp sổ là: “Thực hiện theo bản án có hiệu lực pháp luật”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cam kết xem xét lại qui trình thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Mười và việc cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Vui. Nếu bản án bị huỷ, chúng tôi sẽ thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Vui.

Chưa kể, vì sao đất cấp cho gia đình ông Mười là đất ở ổn định lâu dài, nhưng khi UBND huyện Cần Giuộc thu hồi GCNQSDĐ và cấp mới cho ông Lê Văn Vui, lại là đất trồng lúa nước. Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Đức không đưa ra câu trả lời.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc trên để thông tin đến bạn đọc.


Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 20:00, 06/05/2021
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 19:36, 06/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 19:17, 06/05/2021
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 19:07, 06/05/2021
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 18:52, 06/05/2021
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 18:44, 06/05/2021
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 18:36, 06/05/2021
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 18:28, 06/05/2021
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 18:23, 06/05/2021
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 18:09, 06/05/2021
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.