Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học chữ Khmer ở vùng biên giới

PV - 17:13, 13/08/2018

Lớp dạy chữ Khmer tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện giang Thành, tỉnh Kiên giang đã được duy trì tổ chức trong hơn 10 năm nay và trở nên quen thuộc với tất cả người dân ở vùng biên giới. Cứ mỗi dịp hè về, rất đông các em học sinh tiểu học là người Khmer và cả các chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ cũng đến đây để học chữ của đồng bào dân tộc Khmer.

lớp học Khmer Lớp dạy chữ Khmer tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện giang Thành, tỉnh Kiên giang.

Vào chùa học chữ mẹ đẻ

Mùa hè năn 2018, chùa Tà Teng, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành mở 5 lớp dạy chữ Khmer cho gần 130 em học sinh, chủ yếu là những em từ 6 đến 8 tuổi tại các xã Phú Lợi, Tân Khánh Hòa và Phú Mỹ tham gia. Đến đây, các em được học chương trình chữ Khmer theo sách, do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, xuyên suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi ngày có 2 ca học, mỗi ca học kéo dài từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng. Ca sáng bắt đầu lúc 7 giờ, kết thúc lúc 9 giờ 30 phút, ca buổi trưa bắt đầu lúc 10 giờ và kết thúc vào lúc 1 giờ chiều.

Em Huỳnh Trần Phương Mai, ở xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành cho biết: “Con đến đây để học chữ và tiếng Khmer về giao tiếp với các bạn và các anh chị của con. Đến đây, thầy dạy con rất nhiều thứ, con rất vui vì học được tiếng Khmer của dân tộc mình” .

Hiện, lớp học có 5 giáo viên đứng lớp đều là những người dân địa phương am hiểu tiếng nói và chữ viết Khmer và có kỹ năng giảng dạy tốt, được nhà chùa vận động đến dạy miễn phí cho các em học sinh. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đã qua đào tạo, tập huấn chữ viết Khmer của Đồn Biên phòng Phú Mỹ cũng hỗ trợ cho việc giảng dạy.

Thầy Tiên Hiên, dạy chữ Khmer của lớp nói: “Trong thời gian nghỉ hè của các em, tôi đến chùa để cùng với các sư sãi giúp việc dạy chữ cho các em. Bản thân tôi muốn các em là người Khmer biết chữ, biết đọc, biết viết để sau này các em có gia đình, làm ăn tốt hơn” .

Qua hơn 10 năm duy trì việc dạy chữ Khmer, chùa Tà Teng đã giúp cho hàng trăm em nhỏ là người Khmer biết được con chữ của dân tộc mình. Quan trọng hơn là đã tạo môi trường sinh hoạt tập thể, bổ ích cho các em trong dịp hè, giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội.

lớp học Khmer Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ học chữ Khmer cùng các em học sinh.

Chiến sĩ Biên phòng học chữ để gần dân hơn

Đồn Biên phòng Phú Mỹ nằm trên địa bàn biên giới huyện Giang Thành. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ thường xuyên phải gặp gỡ, giao tiếp cùng lực lượng, người nước bạn và đồng bào Khmer sinh sống dọc hai bên biên giới. Chính vì vậy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ hiện đã đẩy mạnh việc dạy và học tiếng nói và chữ viết Khmer cho tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Bình quân mỗi tuần, cán bộ, chiến sĩ dành ra ít nhất 2 buổi, mỗi buổi từ 2 đến 3 giờ đồng hồ để học chữ Khmer cùng với các em nhỏ tại chùa Tà Teng, xã Phú Lợi. Còn lại, tranh thủ thời gian buổi tối sau khi sinh hoạt, anh em cùng nhau trao đổi, tự học. Nội dung chủ yếu là làm sao giúp cán bộ, chiến sĩ hiểu và giao tiếp được với nhân dân để tuyên truyền các chủ trương, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ đường biên, cột mốc, không buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa,…

Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ luôn tạo điều kiện thuận lợi, bố trí thời gian, phân công nhiệm vụ và phương tiện đưa đón hợp lý để các cán bộ, chiến sĩ học tập có hiệu quả. Chủ động khen thưởng những điển hình đã áp dụng tốt kiến thức vào thực tiễn công tác.

Trung tá Hà Đức Hạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết: “Đồn chúng tôi phân công những đồng chí đã được đào tạo qua các lớp dạy chữ Khmer do tỉnh tổ chức hoặc các đồng chí thạo tiếng Khmer dạy lại cho cán bộ, chiến sĩ vào giờ tự học buổi tối. Đồng thời, có chính sách khuyến khích các đồng chí có kết quả tốt trong học tập bằng việc tổ chức những hình thức giao lưu có những phần thưởng nhỏ để động viên khích lệ chiến sĩ” . Hiện nay, hầu hết các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đều có thể giao tiếp cơ bản với nhân dân bằng tiếng Khmer.

THẾ HẠNH

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
Tin nổi bật trang chủ
Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Ủng hộ người dân vùng lũ tiền mặt và hiện vật trị giá 350 tỷ đồng

Tin tức - T.Hợp - 13 phút trước
Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam vừa cho biết, đến nay hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương đã tiếp nhận số tiền ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là hơn 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng đến người dân các tỉnh vùng lũ.
Để

Để "Trẻ em không phải cô dâu"

Đời sống - Xã hội - Nguyệt Anh - 15 phút trước
“Trẻ em không phải cô dâu” là một dự án được tổ chức Good Neighbors Việt Nam triển khai tại huyện Quang Bình (Hà Giang) với mục tiêu nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em về vấn nạn tảo hôn.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Việt Nam xuất siêu kỷ lục hơn 20,1 tỷ USD trong 11 tháng năm 2020

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 489,1 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD.
Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Độc đáo ngôi chùa có 10.000 tượng Phật

Sắc màu 54 - Như Ý - 1 giờ trước
Nằm trong khu phố trên đường Nghĩa Thục (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Vạn Phật lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng. Chùa được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học, lễ bái cho các tăng ni, phật tử người Hoa ở thành phố và các tỉnh lân cận. Với hệ thống tượng được xếp vào hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Triển lãm và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), do PGS, TS Vương Xuân Tình làm chủ biên vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm và giới thiệu tại Phố sách, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống của Nhà Xuất bản (5/12/1945 - 5/12/2020).
Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Vinh danh 37 công trình, sản phẩm “Tuổi trẻ sáng tạo” tiêu biểu

Thời sự - Hương Trà - 1 giờ trước
Tối 29/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020. Chương trình nhằm tôn vinh các công trình, sản phẩm, giải pháp sáng tạo và sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của thanh thiếu nhi được áp dụng trong trong học tập, công tác, lao động sản xuất và trong đời sống hằng ngày.
Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Người lưu giữ dân ca Thái ở Mường Ham

Sắc màu 54 - Thanh Hải - 1 giờ trước
Mường Ham không chỉ được biết đến là vùng đất gắn với sự tích lập bản, dựng mường; nơi ấy còn gắn liền với lễ hội Pửn Pang - Nang Ny huyền thoại của người Thái ở Châu Cường, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Và ở nơi ấy, văn hóa cổ truyền của người Thái đã bay cao, bay xa hơn bởi có một người đã dành trọn cuộc đời để sáng tác, sưu tầm và truyền dạy cho lớp lớp thế hệ trẻ. Bà là nghệ nhân Lương Thị Phiên.
Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Cuộc sống mới trên vùng biên giới Ia Dom

Dân tộc - Miền núi - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Trở lại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) vào những ngày Đảng bộ và Nhân dân trong xã thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” trên vùng đất biên giới và niềm vui của người dân nơi đây do đời sống ngày càng phát triển.
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Tin tức - Như Ý - 2 giờ trước
Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo hoa đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Pháo hoa được sử dụng phải là sản phẩm tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.
Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Việt Nam ngoạn mục giành giải “Oscar du lịch”

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Theo thông tin từ Tổ chức giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành Du lịch”.