Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp xóa mù chữ ở Nội Thôn

Hoàng Quý - 14:53, 03/03/2020

Hình ảnh những học viên lớn tuổi, thậm chí đầu đã điểm bạc vẫn cắp sách đến lớp vào mỗi buổi trưa hoặc tối không còn xa lạ với người dân Hà Quảng (Cao Bằng). Họ là học viên lớp xóa mù chữ, mặc dù đã lớn tuổi, vất vả mưu sinh, nhưng tất cả vẫn không ngừng cố gắng, nỗ lực tìm đến con chữ.

Lớp học xóa mù chữ cho người dân Cao Bằng
Lớp học xóa mù chữ cho người dân Cao Bằng

Đến Trường Tiểu học xã Nội Thôn (Hà Quảng), tận mắt chứng kiến các thầy cô giáo cầm tay chỉ từng nét chữ cho học viên ở lớp học xóa mù chữ mới thấy được nhiệt huyết, sự tận tụy với nghề của những người “gieo” chữ ở bản làng vùng cao. Hình ảnh các học viên lớn tuổi ê a đánh vần, tay nắn nót viết từng con chữ khiến không ít người xúc động.

Anh Hoàng A Dỉ (xã Phan Thanh, Hà Quảng) nay đã hơn 40 tuổi, là một trong những học viên của lớp. Bình thường phải 19h đến 20h tối anh mới sửa soạn đồ đạc từ trên rẫy về nhà. Nhưng từ khi theo học lớp xóa mù chữ, ngày nào anh Dỉ cũng cố gắng về sớm để tham gia lớp học đầy đủ. 

Anh Dỉ chia sẻ: “Trước đây, mình thích học nhưng do điều kiện và hoàn cảnh gia đình không cho phép. Vì không biết chữ nên gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, ngay cả đi chợ cũng không biết tính toán… Nay được tham gia lớp học xóa mù chữ, mình rất vui và luôn cố gắng đi học đầy đủ, không nghỉ buổi nào”.

Cũng như anh Dỉ, bà Vi Thị Hoa (xã Nội Thôn, Hà Quảng), mặc dù đã hơn 50 tuổi nhưng ngày nào cũng cắp sách đến trường đều đặn, đúng giờ. Bà Hoa cho biết, đi học được hơn 3 tháng đến nay bà đã biết đọc, biết viết tên mình, tên cháu, có thể ký tên mình không phải điểm chỉ nữa…

Lớp học xóa mù chữ do Trường Tiểu học xã Nội Thôn tổ chức, theo kế hoạch xóa mù chữ của huyện Hà Quảng. Lớp học được chia làm hai khung giờ từ 12h -14h và 18h - 20h. Mỗi lớp có từ 25 - 30 học viên, các học viên được phát sách vở, bút và tài liệu học tập…

Cô giáo Nông Thị Lai, phụ trách lớp xóa mù chữ Trường Tiểu học Nội thôn chia sẻ “Phần lớn học viên theo học trước đây chưa được đến trường, ít biết tiếng phổ thông nên gây khó khăn trong quá trình truyền thụ và nâng cao kiến thức, chất lượng lớp học. Để bảo đảm chất lượng, chúng tôi phải giảng bằng tiếng dân tộc, sau đó dịch lại bằng tiếng phổ thông để các học viên nắm được kiến thức…”.

Nhờ những cố gắng đó mà công tác xóa mù chữ ở Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Được biết, thực hiện Đề án “Xóa mù chữ đến năm 2020,” tính đến năm 2018 tỉnh Cao Bằng đã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1. Trong đó, 6 huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1; 7 huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi biết chữ mức độ 1 đạt 95,92%; biết chữ mức độ 2 đạt 86,48%...

Theo bà Triệu Thị Diễn, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hà Quảng cho biết, thời gian qua, huyện đã tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, con người tham gia vào công tác xóa mù chữ. Cùng với đó, huyện đã huy động mọi nguồn xã hội hóa, với phương châm “Người biết chữ dạy cho người chưa biết chữ”. Từ những kết quả đạt được, huyện Hà Quảng phấn đấu đến năm 2020, xóa mù chữ cho 299 người trong độ tuổi từ 15 - 60, nâng tỷ lệ biết chữ đạt 96%. Khoảng 80% số người biết chữ tiếp tục tham gia học tập với nhiều kiến thức khác nhau nhằm củng cố vững chắc kết quả biết chữ. 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn chống mù chữ giai đoạn 2014 - 2020.

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.