Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lúa ST24 tạo sức hút với nhà nông vùng biên

PV - 15:18, 15/10/2020

Trong những ngày đầu tháng 10, trên cánh đồng lúa huyện biên giới Bù Đốp tỉnh Bình Phước nhộn nhịp. Những chiếc máy gặt đập liên hợp đang “đua nhau” chạy trên cánh đồng lúa chín vàng ươm, thơm ngát. Người người hân hoan niềm vui, nhất là với những nông hộ lần đầu tiên sản xuất giống ST24.

Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.
Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước.


Trước đó, năm 2019 giống lúa ST24 được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp trồng khảo nghiệm 5ha và đạt năng suất nổi trội. Trước hiệu quả vượt trội so với các giống thường trồng trước đây từ 2-3 tấn/ha, năm 2020 có 20 hộ dân chọn giống lúa ST24 trồng trên diện tích 10ha đến nay đã mang lại hiệu quả 6-7 tấn/ha.

Đứng trên khoảnh ruộng lúa trồng giống ST24 vừa thu hoạch, ông Vũ Khắc Tăng ngụ tại ấp 4, xã Hưng Phước không dấu nỗi vui mừng. Vụ hè thu năm nay gia đình ông Tăng thay giống lúa mới trên diện tích gần 0,4ha và phát triển rất tốt.

“Trước khi trồng giống lúa ST24, gia đình tôi chủ yếu sử dụng giống Đài Thơm, VD20 trên cánh đồng này. Qua một thời gian canh tác, hiệu quả giống cũ không cao nên tôi cũng như bà con ở đây rất muốn chuyển đổi giống có chất lượng hơn. Sau khi biết giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện trồng thử nghiệm mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi mạnh dạn chuyển sang trồng giống ST24. Đến ngày gần thu hoạch, giống này có ưu điểm bông to, hạt dài, sinh trưởng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở đây”, ông Tăng cho biết.

Theo ông Tăng, khi xuống giống ST24, nhiều hộ dân nhận thấy nhược điểm lúc đầu cây nhỏ, mới gieo có mùi thơm nên lo lắng sâu bệnh tấn công trong thời gian từ 1-7 ngày. Tuy nhiên, sau khi bà con tuân thủ và làm theo khuyến cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thì lúa phát triển rất nhanh. Vượt qua giai đoạn sinh trưởng, bà con đã nhận thấy rõ ưu điểm của giống này có hạt nhiều hơn so với các giống trước kia. Nếu giống cũ năng suất từ 3-3,5 tấn/ha, thì giống ST24 thu về trên 6 tấn/ha.

Còn ông Đỗ Xuân Thân cũng ở ấp 4, xã Hưng Phước với kinh nghiệm trên 20 năm trồng lúa nước cũng bất ngờ khi lần đầu tiên trên địa bàn có giống phát triển tốt và năng suất cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, giống lúa ST24 hơn hẳn các giống trước như là bông thấp hơn lá nên tránh sự thu hút của sâu bệnh gây hại.

Ông Thân cho biết: “Sâu bọ gây hại cũng ít hơn trước từ khi áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ an toàn. Ngày xưa mỗi nhà mỗi ý, bón nhiều loại phân bón khác nhau. Bây giờ bà con trồng giống này phải theo hướng hữu cơ nhằm đảm bảo hạt gạo sạch. Điều chúng tôi vui mừng hơn nữa là lúa ST24 được bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giống trước kia”.

Những hộ dân trồng giống ST24 được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp hướng dẫn sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng hữu cơ an toàn, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa. “Lúc bắt đầu trồng giống mới, khi xử lý đất chúng tôi sử dụng các men, các nấm đối kháng để xử lý đất thì nó sẽ hạn chế được sâu bệnh hại. Khi xuất hiện sâu bệnh hại chúng tôi sử dụng thuốc gốc tính chất sinh học để mang lại chất lượng hạt gạo”, ông Thân chia sẻ thêm.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, Quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho hay, năm 2019 trung tâm đã đưa giống ST24 về để trồng thử nghiệm tại địa phương và cho năng suất rất cao từ 7 tấn/ha trở lên. Chính vì vậy, năm 2020 trung tâm đã triển khai cho bà con trồng tại xã Hưng Phước liên kết 4 nhà để sản xuất ra gạo Bù Đốp.

Với diện tích canh tác lúa nước ở huyện biên giới Bù Đốp khoảng 1.800 ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hưng Phước, Phước Thiện, Thanh Hòa... nếu tận dụng diện tích và nguồn nước tưới thì lúa, gạo sẽ là vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương.

“Trước kia, bà con nông dân sản xuất lúa Đài Thơm, VD20... chỉ thu về lợi nhuận từ 20-25 triệu/ha. Tuy nhiên, sản xuất giống ST24 đúng quy trình thì bà con thu lãi từ 40 triệu đồng trở lên. Chính tỏ hiệu quả về thay đổi về giống, thay đổi về canh tác sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu cánh đồng làm được 3 vụ lúa thì bà con sẽ có lãi khoảng 120 triệu đồng/vụ. Hiện nay đã thêm nhiều hộ dân chuyển sang trồng giống này”, ông Bắc nhấn mạnh.

Ngoài ra, với diện tích lúa lớn, nếu bà con sản xuất đúng quy trình, đúng giống, và đặc biệt là áp dụng theo hướng hữu cơ an toàn sẽ tạo ra thương hiệu gạo tiêu thụ ở địa phương sẽ không đủ chứ không nói đến bán ra địa phương khác. Bà con cần chăm sóc giống lúa này phải đúng quy trình kỹ thuật theo khuyến cáo của các nhà khoa học.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Trần Văn Thành, những năm qua, địa phương luôn xác định đây là một vùng trọng điểm lương thực.

Hiện tại huyện đã có các mô hình sản xuất lúa nước, đưa các giống lúa có năng suất, hiệu quả, năng suất tốt trồng đại trà như giống ST24 và ST25; đồng thời hướng dẫn bà con nông dân xây dựng thương hiệu gạo Bù Đốp để sản phẩm lúa có chỗ đứng trong và ngoài tỉnh. 

Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.
Chính quyền địa phương cùng người dân tham quan cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp.

Đặc biệt, cần làm tốt vai trò thủy lợi, sử dụng tốt hệ thống thủy lợi, đầu tư thêm các kênh mương nội đồng, các hồ đập để thực hiện tốt phòng chống hạn hán, tăng vụ lúa từ 1 đến 3 vụ.

Hơn nữa, hiện nay Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp đã liên kết cùng Công ty Plant Care Việt Nam-đơn vị thu mua lúa gạo cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa giống ST24 khi trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ an toàn với giá 9.000 đồng/kg.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp, trong mùa vụ tiếp theo dự kiến diện tích trồng lúa ST24 sẽ tăng lên trên 30ha. Ngoài ra, huyện Bù Đốp sẽ tạo mọi điều kiện đầu tư hệ thống kênh mương, thủy lợi để giúp người dân nhân rộng trồng giống lúa ST24; đồng thời quyết tâm xây dựng thương hiệu gạo chất lượng cao mang tên Bù Đốp.


Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.