Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Nam Hương - 16:45, 18/10/2020

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.

Ðại úy Trần Thị Thương nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở
Ðại úy Trần Thị Thương nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại cơ sở

Tăng cường an ninh địa bàn trọng điểm

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, ngay trong những tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh Điện Biên đã hoàn thành 100% kế hoạch sắp xếp, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 115/115 xã trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tại 97 xã biên giới, trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự được chú trọng bố trí đủ và vượt chỉ tiêu số lượng, chất lượng Công an viên về công tác.

Huyện Mường Nhé giáp biên giới Lào và Trung Quốc, những năm qua luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về tình hình tội phạm ma túy, nạn buôn bán người, hoạt động tuyên truyền đạo trái phép… Để củng cố vững chắc an ninh trật tự nơi phên giậu Tổ quốc, huyện đã bố trí đủ và vượt chỉ tiêu số lượng với 5 Công an viên/xã. Trong đó, bố trí 11 Trưởng Công an các xã, 20 Phó Công an xã và 27 Công an chính quy thường trực phụ trách tại 11/11 xã.

Trung tá Pờ Pờ Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Mường Nhé khẳng định: Sau khi về địa bàn, đội ngũ Công an xã đã nhanh chóng triển khai công tác chuyên môn nghiệp vụ: Nắm số nhân khẩu, số hộ và di biến động về nhân hộ khẩu; rà soát địa bàn, điều tra cơ bản, quản lý đối tượng, phát hiện, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề phức tạp, vụ việc nổi cộm ở cơ sở, không để phát sinh thành điểm “nóng”; xây dựng thế trận an ninh vững mạnh… 

Ðồng thời, phối hợp với đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín đẩy mạnh tuyên truyền người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình, bản làng văn hóa; vận động Nhân dân không tàng trữ trái phép ma túy, vật liệu nổ… 

Xung kích về cơ sở

Nhớ lại ngày đầu về cơ sở đảm nhận nhiệm vụ, Ðại úy Trần Thị Thương (SN 1985) Phó Trưởng Công an xã Nà Tấu (TP. Điện Biên Phủ) không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ; nhiều vấn đề mới nảy sinh như: Điều kiện công tác, sinh hoạt thiếu thốn, bất đồng ngôn ngữ... Nhưng với ý chí, nghị lực, Ðại úy Thương đã nhanh chóng khắc phục, vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở môi trường mới, cùng đồng chí đồng đội, chị thường xuyên đi cơ sở nắm bắt địa bàn, tìm hiểu đời sống, phong tục tập quán của bà con. 

Ðại úy Thương phân tích: “Sau khi sát nhập vào thành phố, xã Nà Tấu có địa bàn rộng, với 16 bản, trong đó bản xa nhất cách trung tâm xã hơn chục cây số và cách thành phố hơn 30km. Xã nằm bên trục Quốc lộ 279 nên tình hình an ninh trật tự luôn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp... Chính vì thế, tôi và các cán bộ, chiến sĩ phân công nhau mỗi người phụ trách 2 - 3 bản, luôn chủ động “3 bám, 4 cùng” với Nhân dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc gây mất trật tự nảy sinh tại cơ sở.

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự mềm dẻo, kinh nghiệm bản thân, đoàn kết hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng Công an chính quy xã và các đội nghiệp vụ Công an huyện Điện Biên cùng các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa xã Nà Tấu những tháng qua luôn được giữ vững ổn định, góp phần tạo niềm tin trong quần chúng Nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Xuân La: Trọn đời với nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Phương Hạ - Thùy Dung - 18:53, 05/12/2020
Hiện sinh sống tại phường Hội Thương, TP. Pleiku (Gia Lai), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Đinh Xuân La là gương mặt thân quen của khán giả. Hơn 50 năm qua, người nghệ sĩ tài năng này đã có những đóng góp quan trọng cho việc giới thiệu, bảo tồn, phát triển nghệ thuật múa dân gian Tây Nguyên.
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 16:31, 05/12/2020
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 15:54, 05/12/2020
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 15:50, 05/12/2020
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 14:37, 05/12/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 12:47, 05/12/2020
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 11:46, 05/12/2020
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 11:24, 05/12/2020
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 10:52, 05/12/2020
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 10:50, 05/12/2020
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.