Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

PV - 13:12, 01/12/2020

Sáng 1/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức Lễ mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2020).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tham dự Lễ mít tinh, về phía Việt Nam có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Trương Thị Mai. Cùng dự có: Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về Hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học - kỹ thuật Phạm Hồng Hà; Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và thành phố Hà Nội; nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cuba; cán bộ ngoại giao, chuyên gia Việt Nam từng công tác tại Cuba; đại diện Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, hội viên Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba; các doanh nghiệp có hợp tác kinh tế với Cuba; giảng viên, sinh viên một số trường Đại học tại Hà Nội.

Về phía Cuba có: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba Lianys Torres Rivera, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga khẳng định, dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba đã trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quốc tế giữa nhân dân các nước trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do, chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc. Sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại đã tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu giữa hai dân tộc, tạo nên mối quan hệ nghĩa tình được tôi luyện qua năm tháng thăng trầm của lịch sử. Trong suốt 60 năm qua, nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba đã luôn kề vai sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước trên con đường đã chọn.

"Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Liên hiệp Hữu nghị và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) cùng với các Hội hữu nghị và tổ chức nhân dân của hai nước Việt Nam - Cuba đã có nhiều hoạt động phong phú, có nội dung và ý nghĩa sâu sắc, nhất là chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Những hoạt động này đã có sức lan tỏa tới đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ; góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện nhân dân hai nước", Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Tores Rivera phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Tores Rivera phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera cho biết, trong dịp này, hai bên đã tổ chức rất nhiều hoạt động như: Hội thảo trực tuyến, triển lãm ảnh, cuộc thi vẽ tranh, gặp gỡ hữu nghị, dạ hội văn hóa, trao tặng Kỷ niệm chương, phóng sự báo chí, phim tài liệu, ra chuyên san trên một số tạp chí. Đặc biệt là việc xuất bản ít nhất ba cuốn sách về quan hệ Việt Nam - Cuba, với sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể của Việt Nam với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Đại sứ Lianys Torres Rivera đánh giá cao lập trường của Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba chống lại lệnh cấm vận, phong tỏa đơn phương của Hoa Kỳ nhằm hạn chế sự phát triển kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân Cuba.

Theo Đại sứ Lianys Torres Rivera, Việt Nam và Cuba duy trì quan hệ hợp tác toàn diện với sự tham gia đông đảo của các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, tư pháp và lĩnh vực quốc phòng.

Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Trương Thị Mai tham quan trưng bày ảnh về thành tựu giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Trương Thị Mai tham quan trưng bày ảnh về thành tựu giữa hai nước Việt Nam và Cuba. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi tình đoàn kết và sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc kháng chiến, Cuba luôn đi đầu phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam. Kết tinh của những nghĩa cử cao đẹp và hào hiệp của Cuba dành cho Việt Nam là câu nói đi vào lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro: "Vì Việt Nam, chúng ta (Cuba) sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", cũng như chuyến thăm lịch sử của đồng chí Fidel tới thăm vùng vừa mới giải phóng của Mặt trận Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị trong lúc cuộc chiến tranh ở miền Nam vẫn còn ác liệt.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, song song với sự ủng hộ và cổ vũ lớn lao về mặt chính trị, ngoại giao, Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ, chuyên gia sang giúp Việt Nam; đồng thời, giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam, viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, thuốc men và nhiều hỗ trợ có giá trị khác, mặc dù khi đó Cuba cũng còn nhiều khó khăn.

Về phần mình, Việt Nam luôn bên cạnh ủng hộ Cuba khi Cuba phải đương đầu với "thời kỳ đặc biệt" có nhiều thách thức, khó khăn về kinh tế - xã hội, đáng chú ý là thời điểm năm 2011, khi Cuba tiến hành đường lối "cập nhật mô hình phát triển kinh tế - xã hội". Việt Nam chân thành chia sẻ với Cuba về kinh nghiệm Đổi mới. Thông qua Ủy ban liên Chính phủ hai nước, Việt Nam duy trì cung cấp gạo ổn định cho Cuba, triển khai một số dự án hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lương thực và thủy sản tại chỗ, cùng một số chương trình hỗ trợ, hợp tác thiết thực khác. Nhân dân Việt Nam nhiều lần bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào đoàn kết, ủng hộ Cuba và các đợt quyên góp do các tổ chức chính trị - xã hội Việt Nam phát động.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày nay Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở các cấp độ từ Trung ương tới địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Nhìn lại chiều dài 60 năm qua, có thể khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba rất đặc biệt và hiếm có trong quan hệ quốc tế. Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm của Lãnh đạo hai nước trong triển khai các thỏa thuận cấp cao, tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững, đặc biệt là phấn đấu đưa quan hệ kinh tế phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tại mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới./.Tin cùng chuyên mục
Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (25/1), trước giờ khai mạc phiên họp trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.