Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020

Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2
Các nữ sinh nhận được học bổng Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2

Là 1 trong 50 nữ sinh nhận học bổng của Dự án “Mở đường đến tương lai”, giai đoạn 2, em Lộc Thị Toàn, dân tộc Tày, xã Đình Lập, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) bày tỏ niềm hạnh phúc, may mắn khi con đường đến với ước mơ của em được viết tiếp. 

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố của Toàn là nông dân, “gà trống nuôi con”, vì thế để có được điều kiện nuôi các con ăn học không phải là việc dễ dàng. Năm lớp 10, Lộc Thị Toàn được Dự án hỗ trợ trong việc học tập. “Mỗi học kỳ, em được hỗ trợ 3 triệu đồng, tuy số tiền này không thể trang trải hết việc học, nhưng đó là niềm động viên, khích lệ để em cố gắng học tập”, Toàn chia sẻ.

Nhờ có sự hỗ trợ từ Dự án, 3 năm liền, Toàn luôn là học sinh giỏi. Đặc biệt vừa qua, Lộc Thị Toàn đã xuất sắc thi đỗ vào Học viện Ngoại giao với số điểm 27,5.

Với Dự án “Mở đường đến tương lai”, Lộc Thị Toàn không chỉ được hỗ trợ 3 năm học THPT mà còn cả thời gian học đại học. Trong suốt 4 năm đại học tới đây, Lộc Thị Toàn sẽ được hỗ trợ 10 - 12 triệu đồng 1 học kỳ và được tặng 1 chiếc máy tính xách tay.

Ngoài hỗ trợ tiền để theo học, Dự án “Mở đường đến tương lai” còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, mỗi năm 1 lần với chủ để “Ngày hội ước mơ” để quy tụ tất cả các học sinh được Dự án hỗ trợ. Tại đây, các em sẽ được dạy các kỹ năng sống, được tư vấn để phát triển bản thân. 

Dự án “Mở đường đến tương lai”, thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai từ năm 2010. Dự án nhằm nâng bước cho các nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, giúp các em có cơ hội nâng cao tri thức, kỹ năng để xây dựng tương lai tươi sáng cho bản thân, đồng thời trở thành nguồn lực góp phần phát triển quê hương, bản làng - nơi các cộng đồng DTTS sinh sống.

Từ năm 2010 đến nay, Dự án đã trao tặng học bổng toàn phần và đào tạo kỹ năng cho 100 nữ sinh, trong đó 50 em của giai đoạn 1 đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, nhiều em trở về quê hương để làm việc và hỗ trợ cộng đồng. 

Ở giai đoạn 2, 50 em nữ sinh nhận học bổng của Dự án đến từ 21 dân tộc, 36 tỉnh trên toàn quốc. Năm học 2019 – 2020, với nhiều khó khăn, thử thách, tất cả các nữ sinh đều đạt học lực khá, giỏi và hăng hái tham gia các hoạt động xã hội của trường lớp. 2 em đã đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 100% nữ sinh đều tốt nghiệp THPT quốc gia, trong đó 47 em đỗ đại học, 3 em theo học các chương trình dự bị đại học và đào tạo nghề.

Chia sẻ về dự án này, bà Trương Mỹ Hoa, Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính nói: “Mở đường đến tương lai”, là một dự án được ký kết bằng trái tim, bằng tình yêu và trách nhiệm dành cho các nữ sinh các dân tộc. Dự án mở ra một chân trời tri thức, hiện thực hóa ước mơ đến trường cho các em. Dự án được thực hiện, nhằm xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại trong tương lai; góp phần xóa đi bất bình đẳng giới, bất bình đẳng về dân tộc, để các dân tộc sống hòa hợp trong cộng đồng các dân tộc anh em với nhau.

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Tuyên Quang: Nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định phát triển giáo dục là một trong những tiêu chí then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung đồng bộ nhiều giải pháp để có bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục.
“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

“Bay trên Phụng Hoàng Sơn”

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Là chương trình biểu diễn dù lượn thể thao do UBND huyện Tri Tôn (An Giang) phối hợp với Hội Dù lượn TP. Hà Nội tổ chức, khai mạc vào sáng 28/11, tại khu vực hồ Soài Chek, thuộc ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tịnh Biên (An Giang).
Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Trao Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Giải đua thuyền truyền thống vô địch quốc gia năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Tây Nguyên. Giải có sự tham dự của gần 160 vận động viên của 9 đội thuyền đến từ các tỉnh: Bình Thuận, Đăk Nông, Hải Dương, Quảng Bình, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Ngân hàng Chính sách xã hội Sóc Trăng: Đồng hành cùng bà con thoát nghèo

Kinh tế - Lan Anh - 3 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo, trong đó các chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế- xã hội của tỉnh nói chung và vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.
Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chính phủ trao tặng khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Vừa qua, tại Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức lễ trao 75.000 khẩu trang y tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Lào trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.
Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Yên Bái: Chủ động ứng phó lũ quét, sạt lở đất

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 4 giờ trước
Do đặc thù địa hình nên nhiều thôn, bản của các xã vùng cao Yên Bái đều năm ở lưng chừng dốc, ngoài độ dốc lơn, bị chia cắt mạnh. Ở những địa phương này còn có nhiều khe suối nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao mỗi khi xuất hiện mưa lớn. Ngoài kiện toàn nhân lực và các phương tiện ứng phó thiên tai, một trong những giải pháp được chính quyền các địa phương đặc biệt chú trọng là tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh mưa lũ.
Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Hà Giang: “Sắc hoa trên Cao nguyên đá”

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Là chủ đề Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6 và Lễ Kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO vừa khai mạc tối qua (28/11) tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, với sự góp mặt của hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Lễ kỷ niệm.
Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chính phủ sẽ hỗ trợ hơn 381 tỷ đồng cho các tỉnh miền núi phía Bắc khắc phục hậu quả do mưa đá, dông lốc, lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Đề phòng mưa, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.
Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Hơn 62 triệu ca mắc Covid-19 toàn cầu, Hàn Quốc căng mình chống dịch

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Thế giới ngày qua có thêm 568.256 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 62.548.936 ca. Số ca tử vong là 1.457.399 ca, gồm 9.092 ca mới – theo thống kê của trang worldometers.
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Đời sống - Xã hội - PV - 9 giờ trước
Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.