Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nậm Nhùn (Lai Châu): Ấm lòng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Hoài Dương - 16:12, 03/06/2020

Đến huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) vào thời điểm người dân nhận được khoản hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, phấn khởi của đồng bào DTTS nơi đây trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19
UBND xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tiến hành chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Nhận từ tay cán bộ xã 4.500.000 đồng tiền hỗ trợ khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho 6 người trong gia đình, ông Vừ A Dính, sinh năm 1963, dân tộc Mông, ở bản Huổi Só, xã Nậm Chà chia sẻ, buổi sáng đang làm nương, nhận được điện thoại từ Công an viên thông báo xuống xã nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, ông và con trai ngay lập tức về nhà lấy sổ hộ khẩu gia đình và chạy xe máy hơn 16km xuống xã để nhận tiền.

“Năm nay lúa, ngô mất mùa do sâu bệnh, lợn lại chết hết do dịch tả lợn châu Phi nên gia đình tôi lo lắm! Xem tivi được biết Chính phủ có hỗ trợ tiền cho người dân khó khăn trong dịch Covid-19, các hộ trong bản tôi ai cũng mừng vui, ấm lòng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”, ông Dính phấn khởi cho biết.

Cũng giống như ông Vừ A Dính, anh Lý A Dung, 30 tuổi, ở bản Huổi Dạo cũng có mặt tại UBND xã Nậm Chà đợi lấy tiền từ sớm. Nhà anh Dung có 7 người (2 vợ chồng và 5 con), nên số tiền hỗ trợ dịch Covid-19 mà gia đình anh nhận được là 5.250.000 đồng. “Tôi sẽ trích 2 triệu đồng để mua 2 - 3 con lợn giống về nuôi. Còn lại mua thuốc trừ sâu và lương thực, thực phẩm cho gia đình”, anh Dung chia sẻ.

Ông Vũ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nậm Chà cho biết, xã có 624 hộ, 3.338 nhân khẩu. Trong đó, có 1.318 khẩu thuộc 224 hộ nghèo và 26 hộ cận nghèo được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19, với số tiền 750.000 đồng/người/3 tháng với tổng số tiền chi trả của xã là 988.500.000 đồng.

“Đang trong thời điểm khó khăn vì vừa ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân lại vừa hứng chịu cảnh mất mùa do sâu bệnh, nên sau khi có văn bản hướng dẫn chi trả, tiền về là xã tiến hành ngay mọi thủ tục để chi trả khẩn trương cho đồng bào”, ông Hiếu nói.

Được biết, cùng với xã Nậm Chà, đến nay 10 xã, thị trấn của huyện Nậm Nhùn cũng đã tiến hành xong công tác chi trả hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 cho 28 người có công với cách mạng; 515 đối tượng bảo trợ xã hội; 9.401 nhân khẩu là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; 2 hộ kinh doanh; 28 lao động bị mất việc với tổng kinh phí trên 8 tỷ đồng.

Bà Lại Thị Huế, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Nhùn cho biết, nguồn tiền hỗ trợ dịch Covid-19 từ Trung ương chưa được phân bổ về, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mất mùa bởi sâu bệnh và thiên tai mưa bão, huyện đã quyết định tạm ứng trước nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện để tiến hành chi trả theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho dân trong tháng 5. Huyện có 10.000 người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được nhận gói hỗ trợ này. Trong tháng 6, huyện sẽ thành lập các đoàn công tác để tiến hành kiểm tra, rà soát nội dung chi để bảo đảm không sai chính sách theo tinh thần Nghị quyết và không sai đối tượng. Qua đó, cũng sẽ có các hình thức xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện được các trường hợp kê sai, kê khống để trục lợi.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, số tiền được trợ cấp tuy không lớn nhưng đã giúp bà con vơi bớt khó khăn do dịch Covid-19, từ đó nhân lên niềm tin đối với Đảng, Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Nghệ nhân Bùi Văn Lựng: Người mang mo Mường ra thế giới

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Là 1 trong 8 người đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được phong Nghệ nhân Ưu tú (tháng 11/2015), đến nay, ông Bùi Văn Lựng, xóm Lầm, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) vẫn miệt mài mang những áng mo Mường quảng bá vang xa. Ông còn là một trong số ít Nghệ nhân được tham gia diễn xướng mo Mường tại Sommelo (Phần Lan).
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 7 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.