Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghịch lý ở những dự án ổn định di cư tự phát: Giải pháp để không còn nghịch lý (Bài cuối)

Lê Hường - 21:55, 15/09/2020

Mặc dù, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư nhiều dự án ổn định di cư tự phát, song trên thực tế rất nhiều dự án không phát huy được hiệu quả. Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đang tiếp tục rà soát, chọn vị trí và được đầu tư vốn để thực hiện những dự án ổn định dân di cư tự phát. Vấn đề đặt ra là, cần phải tìm ra giải pháp khả thi để các dự án phát huy hiệu quả, thiết thực và người dân thực sự ổn định.

Một gia đình ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk
Một gia đình ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk

Thêm những dự án mới

Thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk, là 1 trong 3 dự án ổn định dân di cư tự phát tỉnh Đăk Lăk mới phê duyệt năm 2020. Thôn 12 hiện có 520 hộ, với hơn 2.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào Mông là 293 hộ, hơn 1.000 nhân khẩu. Toàn thôn hiện có khoảng 150ha lúa nước 2 vụ; 80ha ngô, 70ha sắn cao sản…

Ông Giàng A Giang, Phó Trưởng thôn 12 kể: Hơn 10 năm trước, khoảng 150 hộ đồng bào Mông từ các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Hà Giang di cư vào xã Vụ Bổn lập nghiệp, hình thành nên “làng Mông” thuộc thôn 12 bây giờ. Ngày đó, nơi đây là vùng đồi hoang vu, đồng bào đã khai hoang, phát rẫy để dựng nhà tạm, trồng cây nông nghiệp. Tập quán canh tác của đồng bào lạc hậu, lại chưa quen khí hậu, thổ nhưỡng, mùa vụ nên năng suất cây trồng thấp, đời sống kinh tế luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau.

“Mấy năm nay, đời sống người dân đã khá hơn, nhưng vẫn chưa ổn định, nhà của mình nhưng đất của người ta. Nay được chính quyền các cấp quan tâm, tỉnh cho chủ trương thực hiện dự án ổn định dân di cư tự phát cho đồng bào Mông thôn 12, bà con ai cũng mừng. Từ đây chúng tôi yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định đời sống”, ông A Giang nói.

Ông Lê Viết Nhượng, Bí thư Đảng ủy xã Vụ Bổn cho biết: 100% đất ở, đất sản xuất của đồng bào Mông thôn 12 hiện đều là đất lâm nghiệp, nhưng người dân đã sinh sống, canh tác ổn định nhiều năm. Vấn đề khó khăn là, cần chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp không có rừng này sang đất ở, đất nông nghiệp, hợp thức hóa đất đai cho bà con yên tâm sản xuất thôi.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Đăk Lăk đã xây dựng 17 dự án và phê duyệt 15 dự án dân di cư tự phát, trong đó đang triển khai 13 dự án, với quy mô 4.402 hộ. Hiện đã bố trí tập trung 954 hộ vào vùng quy hoạch dự án, ổn định tại chỗ 2.573 hộ.

Chuyển đổi đất rừng

Trong 10 năm qua, Tây Nguyên mất khoảng 314.000ha rừng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ dân di cư tự phát. Qua rà soát, đồng bào di cư tự phát đến Tây Nguyên chủ yếu sinh sống trên đất nông, lâm nghiệp. Việc thành lập thêm các điểm định canh, định cư để ổn định cuộc sống là cần thiết, nhưng vấn đề đặt ra là phải làm sao để dự án phát huy hiệu quả?

Tại Hội thảo chuyên đề Giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư, tổ chức ngày 19/6/2020 tại Đăk Nông, ông Triệu Hồng Sơn, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã nêu những bất cập trong thực hiện dự án định canh, định cư cho đồng bào DTTS, trong đó có các dự án ổn định dân di cư tự phát gồm quy hoạch địa điểm chưa phù hợp, thiết kế sai sót; thực hiện hạng mục không đồng bộ, chất lượng thi công kém; vốn thiếu, dàn trải, cơ cấu vốn chưa hợp lý, đặc biệt là khó khăn về đất cho các dự án.

Theo Báo cáo số 154 của UBDT ngày 5/11/2019, trong cả nước tổng số hộ dân di cư tự phát được hỗ trợ, bố trí sắp xếp chỗ ở ổn định là 17.275 hộ, còn 12.443 hộ cần phải sắp xếp, bố trí, trong đó chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên.

Tại Hội thảo chuyên đề Giải pháp giảm nghèo bền vững đối với đồng bào DTTS du canh, du cư, nhiều chuyên gia cho rằng, UBND các tỉnh Tây Nguyên đã đề xuất phải pháp là thành lập thêm các điểm định canh định cư để ổn định cuộc sống của số hộ di cư tự phát này và để thực hiện hiệu quả các dự án cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Tuy nhiên, trên thực tế, không còn rừng do dân đã chiếm, thành điểm dân cư nhiều năm. Do đó, quy hoạch tại chỗ với các vị trí khả thi, hoàn thành việc nhập hộ khẩu, hộ tịch cho các hộ dân di cư tự phát đủ điều kiện… là những giải pháp cần sớm được triển khai thực hiện.

100% đất ở, đất sản xuất của đồng bào Mông thôn 12 hiện đều là đất lâm nghiệp, nhưng người dân đã sinh sống, canh tác ổn định nhiều năm. Vấn đề khó khăn là, cần chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp không có rừng này sang đất ở, đất nông nghiệp, hợp thức hóa đất đai cho bà con yên tâm sản xuất thôi”.

Ông Lê Viết Nhượng, Bí thư Đảng ủy xã Vụ Bổn.


Tin cùng chuyên mục
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 25 phút trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 1 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.