Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngư dân Nghệ An đón mùa “lộc biển”

Minh Thứ - 15:25, 18/03/2020

Đối với ngư dân, con ruốc biển (con tép moi, tép biển) được ví như “lộc biển”. Ở tỉnh Nghệ An, vào tháng 2 - 3 dương lịch, ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển lại nhộn nhịp đón mùa “lộc biển”.

Sau khi thuyền cập bến con ruốc được các thương lái thu mua hết
Sau khi thuyền cập bến con ruốc được các thương lái thu mua hết

Hơn 6h sáng, chiếc tàu có công suất nhỏ 40CV của ngư dân Lê Văn Sáu, ở xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) cập bến. Ra khơi từ 19 giờ tối hôm trước, sáng nay thuyền ông quay về với 5 tạ ruốc. Với giá bán 10 nghìn đồng/kg, ông thu được 5 triệu đồng.

Ông Sáu chia sẻ, đánh bắt con ruốc biển không cần đi xa, không cần thuyền công suất lớn và chỉ cần 2 lao động trên tàu thôi nên tiết kiệm được nhiều chi phí, thu nhập cũng khá. Chỉ cần trúng đậm mùa ruốc biển thì đủ chi phí trang trải chi tiêu cho gia đình được gần 1 năm rồi.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc, trên địa bàn xã có hơn 5.000 lao động đi biển, với hơn 1.500 thuyền các loại; riêng thuyền đánh bắt các loại thủy hải sản gần bờ như ruốc, cá cơm, cá lẹp lên đến hàng trăm thuyền đánh, riêng sản lượng ruốc đánh bắt hàng năm cũng đạt hơn 17.000 tấn, đem về thu nhập hàng chục tỷ đồng; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,73%, bình quân thu nhập đầu người hơn 38 triệu đồng/người/năm

“Với riêng con ruốc biển, với giá tiêu thụ 8 - 10 nghìn đồng/kg thì giá trị thu nhập nhiều hộ dân đạt hơn 100 triệu đồng/vụ ruốc. Với nguồn thu này đã thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Dũng nói. 

Rời xã biển Diễn Ngọc, chúng tôi đến vùng bãi ngang xã Tiến Thụy (huyện Quỳnh Lưu). Theo ông Nguyễn Văn Ước, Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy, toàn xã hiện có hơn 300 tàu cá, thì trong đó khoảng hơn 50 tàu công suất dưới 30CV chuyên khai thác ruốc, ghẹ, tôm tít... Hiện nay, đang vào mùa ruốc nên mỗi ngày bà con đánh bắt về hàng tấn ruốc. 

“Con ruốc thực sự là con cứu cánh cho những ngư dân nghèo không có tiền để đóng những con tàu có công suất lớn để đánh bắt xa bờ. Với sản lượng và giá thu mua như hiện nay, nhiều hộ ngư dân đã giải quyết được nhiều khó khăn trong việc giảm nghèo ở địa phương”, ông Ước nói. 

Chia tay ngư dân vùng bãi ngang, còn đó câu nói của Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy Nguyễn Văn Ước “Nếu năm nào biển cũng ban cho bà con ngư dân “lộc biển” thì chẳng lâu, đời sống dân vùng bãi ngang này sẽ theo kịp, thậm chí vượt xa so với những vùng miền khác...”.

Con ruốc thực sự là con cứu cánh cho những ngư dân nghèo. Với sản lượng và giá thu mua như hiện nay, nhiều hộ ngư dân đã giải quyết được nhiều khó khăn trong việc giảm nghèo ở địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Ước

Chủ tịch UBND xã Tiến Thụy.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 4 giờ trước
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 5 giờ trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 6 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.