Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín: “Cầu nối” vững chắc giữa ý đảng, lòng dân

Minh Thu - 10:26, 28/08/2020

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.485 Người có uy tín đã và đang có nhiều đóng góp vào các phong trào của địa phương, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Họ được ví như “cây đại thụ” trên rẻo cao, tỏa bóng mát bình yên cho bà con các DTTS.

Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn
Ông Chi Viết Hải, Người có uy tín xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc chia sẻ kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn

Những ngày cuối tháng 8/2020, có dịp đi trên những con đường rợp bóng cờ hoa ở xã Hoàng Tung, huyện Hòa An (Cao Bằng), không khó để nhận thấy đời sống KT-XH của đồng bào các DTTS nơi đây đã có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hai bên đường vào xã là những cánh đồng lúa vụ Hè - Thu, những vườn ngô xanh non mơn mởn. Đây là những hình ảnh sinh động trong phát triển KT-XH của người dân Hoàng Tung chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hòa An, ông Hoàng Đức Hạnh đưa chúng tôi đến thăm nhà bà Hoàng Thị Lập, Người có uy tín xóm Na Lữ. Ngôi nhà nhỏ lợp ngói âm dương của bà Lập trông rất gọn gàng, sạch sẽ. Vừa đi xuống xóm về, bà Lập nói: Tôi vừa cùng Trưởng xóm xuống kiểm tra công trình đường giao thông trong xóm. Mấy trận mưa vừa qua làm sạt lở một số chỗ. Chắc phải huy động bà con sửa sang sớm, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

7 năm làm Người có uy tín xóm Na Lữ, bà Lập đã thể hiện rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của mình trong các phong trào địa phương. Năm 2018, gia đình bà đã hiến 350m2 đất để làm đường liên thôn. Bà Lập còn vận động người dân trong xóm Na Lữ hiến 8.565m2 đất, ủng hộ trên 128 triệu đồng với gần 1.000 ngày công lao động để làm tuyến đường nội thôn dài trên 1.080m. Trong 2 năm 2018 - 2019, bà Lập đã giúp vốn và con giống cho 2 hộ dân phát triển kinh tế, từ đó vươn lên thoát nghèo.

“Đời sống người dân trong xóm đã có những bước chuyển mới, tích cực. Xóm có 56 hộ dân, hiện chỉ còn 2 hộ nghèo. Tôi sẽ cố gắng vận động và giúp đỡ để 2 hộ thoát nghèo trong năm 2020 - 2021”, bà Lập chia sẻ.

Cùng ở huyện Hòa An, xóm Phjắc Cát, xã Dân Chủ có 32 hộ đều là dân tộc Mông. Với cương vị là Người có uy tín, ông Vương Văn Mù đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể vận động bà con trong xóm đi học chữ, từ đó tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và phổ biến các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để người dân hiểu và làm theo.

Trong 3 năm (2017 - 2019), ông Mù đã vận động được hơn 20 người đi học chữ. Ông còn có sáng kiến xây dựng quy ước, hương ước của đồng bào Mông, trong đó quy định: Không được thách cưới, chỉ được kết hôn đúng độ tuổi; đám tang chỉ tổ chức tối đa 2 ngày. Ông chia sẻ với bà con những gì mình biết, mình hiểu thông qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng để bà con có ý thức vươn lên, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự; không nghe và không tin lời kẻ xấu xúi giục. Nhờ đó, liên tục 3 năm (2017 - 2019), xóm Phjắc Cát đạt danh hiệu Xóm Văn hóa.

Ở xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng, đồng bào trìu mến gọi ông Đào Xuân Thính, dân tộc Mông là “ông Thính uy tín”. Bởi ông đã và đang là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ những hủ tục, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Tận dụng mỏm đất nơi khe đá, ông Thính trồng 1.000m2 cỏ voi nuôi 7 con bò, mỗi năm bán 2 - 3 con, thu nhập gần 90 triệu đồng. Để tạo nguồn vốn cho bà con trong xóm phát triển đàn bò, ông gửi cho bà con nuôi 6 - 7 con bò, khi bò đẻ, ông chia cho gia đình đó con bê để họ nuôi. Đến nay, 100% hộ trong xóm đều nuôi bò, bình quân mỗi hộ có 4 con bò, trồng hơn 500m2 cỏ voi. Hộ nhiều nhất nuôi hơn 10 con bò. “Từ 100% hộ nghèo trước đây, đến nay cả xóm chỉ còn 22 hộ”, ông Thính tự hào.

Những năm qua, đời sống KT-XH ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có sự phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm bình quân 4 - 5%/năm. Thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của những Người có uy tín trên mọi lĩnh vực.

Nói về vai trò của Người có uy tín trên địa bàn, bà Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Bằng sự gương mẫu, đi đầu, 2.482 Người có uy tín trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người thân, dòng họ, đồng bào các DTTS thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu KT-XH xã hội của địa phương. Họ đã và đang là những chiếc “cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng, lòng dân; xứng đáng là những “cây đại thụ” tỏa bóng mát bình yên cho đồng bào các DTTS, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển KT-XH, củng cố quốc phòng, an ninh địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Nỗi nhọc nhằn của dân di cư tự phát

Tại chân núi Cư Bung thuộc xã Ia Le, huyện Chư Pưh (Gia Lai) hiện có 79 hộ di cư tự phát (DCTP) sinh sống. Họ phần nhiều là những người tứ xứ dạt về vùng này với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên vì DCTP nên người dân gặp nhiều khó khăn để mưu sinh trên vùng đất mới.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 3 giờ trước
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 15:53, 26/09/2020
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 15:48, 26/09/2020
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 15:32, 26/09/2020
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:25, 26/09/2020
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.